Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 7.1 sach hang nam

Chính sách đối ngoại của Iran giai đoạn 2005-2019

30/01/2021


Tác giả :
  • PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung (Đồng chủ biên)
  • ThS. Nguyễn Lê Thy Thương (Đồng chủ biên)

Địa chỉ liên hệ: Số 1 Liễu Giai

Năm xuất bản: 2019

Số trang: 386

Từ khi Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad lên nắm quyền ở Iran (năm 2005) đến nay, chính sách đối ngoại của Iran trải qua hai thời kỳ đối lập: Thời kỳ lãnh đạo của Mahmoud Ahmadinejad với những chính sách có phần cực đoan và cứng rắn trong các vấn đề hạt nhân, khủng bố và duy trì ảnh hưởng của Hồi giáo dẫn đến quan hệ thù địch với Hoa Kỳ cũng như sự rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ với một số nước trong khu vực. Ngược lại, giai đoạn từ khi Tổng thống Hassan Rouhani cầm quyền (năm 2013) đến nay, chính sách đối ngoại của Iran đạt được những thành tựu vượt bậc: Đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân, xóa bỏ cấm vận và thế cô lập về chính trị của Iran trên chính trường thế giới. Nói cách khác chỉ trong 2 giai đoạn ngắn, thế giới đã chứng kiến những thay đổi lớn lao và phức tạp nhất của quốc gia Hồi giáo này: Trở thành đối thủ lớn nhất và duy nhất của Hoa Kỳ ở Tây Nam Á, là điểm đen trong chính sách ngoại giao của nhiều nước trên thế giới, sau đó lại có cơ hội trở thành đối tác mà các nước này đều quan tâm… Để hiểu rõ hơn vấn đề này, tháng 12/2019, Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản cuốn sách chuyên khảo với tựa đề: “Chính sách đối ngoại của Iran giai đoạn 2005-2019” do PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung và ThS. Nguyễn Lê Thy Thương đồng chủ biên. Ngoài phần Lời nói đầu và Kết luận, nội dung cuốn sách được kết cấu thành 4 chương như sau:

Chương 1. Những yếu tố tác động đến chính sách đối ngoại của Iran từ năm 2005 đến năm 2019. Phần này cung cấp các thông tin liên quan đến những yếu tố bên ngoài (bao gồm: Những xu thế toàn cầu định hình từ sau Chiến tranh Lạnh; Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Khủng bố quốc tế gia tăng; Đẩy mạnh chống phổ biến vũ khí hạt nhân trên thế giới; Những nhân tố ở khu vực Tây Nam Á) và Những yếu tố bên trong (bao gồm: Yếu tố chính trị xã hội của Iran; Yếu tố kinh tế; Yếu tố lịch sử, hồi giáo; Yếu tố các nhân người lãnh đạo). Qua đó độc giả có thể hiểu rõ hơn những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại của Iran dưới thời Tổng thống Mahmoud Ahamadinejad (2005-2013) và Tổng thống Hassan Rouhani (2013-2019).

Chương 2. Chính sách đối ngoại của Iran thời kỳ Tổng thống Mahmoud Ahmaninejad (2005-2013). Trên cơ sở trình bày những nội dung liên quan đến nguyên tắc trong chính sách đối ngoại; Mục tiêu của Tổng thống Mahmoud Ahamadinejad (trong việc khẳng định giá trị của cách mạng Hồi giáo, khôi phục sự công bằng trong quan hệ quốc tế; tăng cường ảnh hưởng của Iran tại khu vực); Những nội dung chính sách về việc đẩy mạnh chương trình hạt nhân; chính sách sẵn sàng đối đầu; chính sách hòa hoãn; chính sách láng giềng và khu vực của Iran và một số tác động của chính sách đối ngoại và thách thức đặt ra cho chính quyền kế tiếp. Độc giả có cơ hội được hiểu hơn về quan điểm và lập trường của hai vị tổng thống của Iran có sự khác biệt rõ rệt qua đó hiểu hơn về bối cảnh xã hội, chính trị trong hai giai đoạn một cách cụ thể và rõ nét hơn bao giờ hết.

Chương 3. Chính sách đối ngoại của Iran thời kỳ Tổng thống Hassan Rouhani (2013-2019). Chương này, nhóm tác giả tập trung trình bày các nội dung liên quan đến nguyên tắc trong chính sách đối ngoại, mục tiêu của chính sách đối ngoại của Tổng thống Hassan trong việc đưa Iran thoát khỏi sự cô lập quốc tế và mở rộng quan hệ ngoại giao, những biện pháp phát triển kinh tế đất nước và khôi phục vị thế của Iran, vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia, tăng cường ảnh hưởng của Iran trong khu vực; Những vấn đề về giảm căng thẳng hạt nhân; chính sách tương tác xây dựng; chính sách láng giềng và khu vực và một số tác động chính sách của Tổng thống Hassan. Qua đó độc giả sẽ hiểu sâu hơn bối cảnh trong và ngoài nước, các xu thế quan hệ quốc tế mới đang định hình một trật tự thế giới mới và xu thế tăng cường cạnh tranh quyền lực ở khu vực Trung Đông. Đồng thời, nhóm tác giả cũng đưa ra một số nhận định về xu thế đối ngoại của Iran những năm tới và đề xuất một số vấn đề cho Việt Nam trên các lĩnh vực tương quan.

Chương 4. Đánh giá, dự báo xu hướng chính sách đối ngoại của Iran trong những năm tới. Bằng việc đánh giá chính sách đối ngoại của Iran qua sự so sánh giữa hai thời kỳ tổng thống qua việc phân tích hệ tư tưởng chi phối những nguyên tắc và mục tiêu của chính sách đối ngoại, nguyên tắc hoạch định chính sách đối ngoại, mục tiêu, nội dung và kết quả, tác động của chính sách đối ngoại; Nhận định về bối cảnh trong và ngoài nước và xu hướng chính sách đối ngoại của Iran trong những năm tới, nhóm tác giả đã có được những nhận định khá sát về xu thế đối ngoại của Iran và cho rằng mặc dù có chính sách khá mềm dẻo và thực dụng nhưng Tổng thống Hassan vẫn chưa thực sự thành công trong việc đưa Iran thoát khỏi vòng vây cấm vận của Hoa Kỳ và phương Tây. Trong bối cảnh thế giới biến động phức tạp khó tiên liệu, chính sách đối ngoại của Iran luôn duy trì sự mềm dẻo và nhún nhường nhằm mục tiêu đạt được những kết quả trong phát triển kinh tế.Tuy nhiên, Iran vẫn sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân mà nước này đẫ theo đuổi bấy lâu nay, tuy nhiên mức độ cam kết với cộng đồng quốc tế sẽ được Iran cam kết một cách rõ ràng hơn …

Có thể nói, cuốn sách là công trình nghiên cứu công phu nghiêm túc được nhóm tác giả tham khảo, phân tích và tổng hợp dựa các nguồn tư liệu uy tín. Với những nội dung được phân tích sắc sảo, hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp nguồn thông tin tham khảo bổ ích cho độc giả, những người quan tâm tới vấn đề này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Vĩnh Hà


Các tin đã đưa ngày: