Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Lễ Khai mạc Hội thảo quốc tế Kết nối Liên Châu Á lần thứ VI

05/12/2018

Sáng ngày 04/12/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Khoa học xã hội Hoa Kỳ (SSRC) và các đơn vị đồng tổ chức khác, long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thảo quốc tế Kết nối Liên Châu Á lần thứ VI.

 

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Tham dự Lễ khai mạc, có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng các Phó Chủ tịch – GS.TS. Phạm Văn Đức, PGS.TS. Bùi Nhật Quang; GS.TS. Đặng Nguyên Anh; TS. Alondra Nelson, Chủ tịch SSRC; TS. Mary McDonnell, Phó chủ tịch SSRC; TS. Seteney Shami, Giám đốc Chương trình Liên Châu Á (Inter Asia), SSRC cùng sự góp mặt của hơn 100 học giả quốc tế đến từ 20 quốc gia trên thế giới và các học giả đến từ các viện nghiên cứu tại Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học của Viện Hàn lâm.

Châu Á với bề dày phát triển về văn hóa, lịch sử, xã hội và kinh tế đang thể hiện vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển chung của thế giới. Nhiều học giả nhận định xu thế kết nối và hợp tác qua lại giữa các quốc gia Châu Á ngày càng được tăng cường. Xu thế kết nối này thể hiện rõ ở hai khía cạnh, đó là quan hệ hợp tác kinh tế xuyên biên giới và quá trình hội nhập và định vị lại trật tự thế giới của Châu Á. Với một số quốc gia năng động như Trung Quốc, Ấn Độ, các nền kinh tế công nghiệp mới (NIEs), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)… châu Á đang là cỗ máy tăng trưởng của kinh tế thế giới với tốc độ tăng trưởng trung bình 6% một năm trong vòng 25 năm qua. Các thành tựu đổi mới công nghệ sinh học và năng lượng tái tạo đang mang lại những thay đổi nhanh chóng cho đời sống người dân trong khu vực và trên toàn thế giới. Châu Á cũng là khu vực dẫn đầu thế giới trong công cuộc giảm nghèo; mức sống dân cư, các kết quả về giáo dục và sức khỏe đang được cải thiện đáng kể. Chính sự kết nối và ảnh hưởng qua lại ngày càng tăng ở Châu Á đang tác động đến thế giới và ngược lại, Châu Á cũng đang chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các quá trình phát triển toàn cầu.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự; bày tỏ niềm vinh dự khi VASS là chủ nhà tổ chức hội thảo quốc tế kết nối Liên Châu Á lần thứ VI để chia sẻ và bàn luận các chủ đề về kết nối liên Châu Á, những vấn đề của khu vực dưới góc nhìn của các học giả quốc tế. GS Chủ tịch trân trọng mối quan hệ hợp tác giữa VASS – SSRC trong thời gian qua; nhấn mạnh đến mục tiêu và thông điệp của Hội thảo lần này chuyển tải, đó là sự giao thoa của các chương trình nghiên cứu, xây dựng mạng lưới các nhà khoa học để đề xuất các phương thức kết nối mới giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của Châu Á, kết nối Châu Á với toàn cầu.

Theo đó, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng khẳng định, việc chủ trì tổ chức hội thảo khoa học lần này là một trong những hoạt động hợp tác quốc tế quan trọng của Viện Hàn lâm để các nhà khoa học của Việt Nam có dịp trao đổi học thuật với các nhà khoa học thế giới và khu vực, kết nối với cộng đồng khoa học quốc tế để bàn luận những vấn đề của Châu Á trong mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề toàn cầu và cũng để cộng đồng học giả thế giới hiểu hơn về Việt Nam, về mối quan tâm nghiên cứu của học giả Việt Nam và vai trò cũng như đóng góp của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề của khu vực và thế giới.

GS.TS. Alondra Nelson thuyết trình tại buổi lễ   TS. Mary McDonnell phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, TS. Mary McDonnell, Phó Chủ tịch SSRC trân trọng mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa SSRC và VASS trong thời qua; giới thiệu cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu của SSRC; qua đó mong muốn được chia sẻ, trao đổi ý kiến với các nhà khoa học và học giả Việt Nam, tạo ra sự hiểu biết khoa học vượt lên trên hiểu biết của một quốc gia, góp phần xây dựng những luận cứ mới nhằm thúc đẩy kết nối sâu và có ý nghĩa hơn giữa châu Á trong đó có cả Việt Nam với thế giới.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được lắng nghe phần thuyết trình của TS. Seteney Shami, Giám đốc Chương trình InterAsia, SSRC giới thiệu tổng quan về phương pháp của kết nối Liên Châu Á. Theo đó, bộ khung của phương pháp InterAsia tập trung vào tính kết nối, liên thông, hội tụ, so sánh, tương tác và hướng tới các chủ đề nghiên cứu: di cư, mạng lưới tôn giáo, cấu hình kinh tế, biến đổi đô thị, chính trị môi trường…

GS.TS. Đặng Nguyên Anh chủ trì phiên thảo luận tại Lễ Khai mạc   Toàn cảnh Lễ Khai mạc

Sau phần thuyết trình về phương pháp của InterAsia, buổi lễ diễn ra phiên thảo luận do GS.TS. Đặng Nguyên Anh chủ trì cùng phần bình luận của các diễn giả GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam; GS.TSKH. Trương Quang Học, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái; GS.TS. Đặng Cảnh Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển. Các diễn giả đã phân tích các vấn đề đổi mới để phát triển bền vững liên quan đến yếu tố giảm nghèo; thách thức biến đổi khí hậu đối với Việt Nam; đổi mới mô hình kinh tế; phát triển bền vững về xã hội, theo đó con người là trung tâm của sự phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau, đảm bảo công bằng xã hội…

Đặc biệt, các học giả tại Lễ Khai mạc được lắng nghe phần thuyết trình của GS.TS. Alondra Nelson, Chủ tịch SSRC với chủ đề “kiến thức xã hội và sự vượt qua ranh giới khoa học”. Bài thuyết trình đã phân tích sâu sắc, làm rõ nội hàm của vượt qua ranh giới khoa học, điều đó được thể hiện qua phương pháp nghiên cứu liên ngành, đa ngành trong khoa học xã hội; các kết quả nghiên cứu được dịch chuyển vượt qua ranh giới phạm vi của các viện và xâm nhập vào khía cạnh khác nhau của đời sống xã hội. GS Chủ tịch SSRC nhấn mạnh, hội thảo sẽ mở ra cơ hội để các học giả, chuyên gia, nhà khoa học thử nghiệm phương pháp nghiên cứu mới, thể hiện những sáng kiến mới vượt xa ranh giới về thể chế, tổ chức, cơ quan và cả thời gian, góp phần áp dụng hiệu quả các kết quả nghiên cứu, từ đó đề ra những chính sách phù hợp để phục vụ cộng đồng trong tương lai.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Hội thảo quốc tế Kết nối Liên Châu Á lần thứ VI sẽ diễn ra từ (5-7/12/2018) tại Ninh Bình với nhiều phiên nội dung thảo luận các vấn đề trọng tâm như nền công nghiệp truyền thông mới, mô hình xã hội chủ nghĩa kiểu Hồi giáo, vấn đề hệ sinh thái chính trị, công nghiệp 4.0, sáng kiến vành đai con đường của Trung Quốc và các chủ đề quan trọng khác sẽ được các học giả, trao đổi và thảo luận sâu hơn trong những ngày tới. Kết quả của Hội thảo sẽ làm rõ hơn về vị thế Châu Á trên thế giới; đồng thời cung cấp nhiều thông tin có giá trị cả về mặt lí luận và thực tiễn của Châu Á trong đó có Việt Nam trong việc đề ra các chính sách phát triển và hội nhập phù hợp.

Tin: Nguyễn Thu Trang

Ảnh: Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: