Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học “Tìm hiểu về Ấn Độ qua Đại sư Swami Vivekananda”

30/01/2021

Nhân kỉ niệm 158 ngày sinh của Đại sư Swami Vivekanada (1863-2021), sáng ngày 28/1/2020, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekanada tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Tìm hiểu về Ấn Độ qua Đại sư Swami Vivekananda”. Tọa đàm vinh dự được đón tiếp Ngài Sri Subhash Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và Tiến sĩ G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda tại Hà Nội.

Ngài Sri Subhash Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và Tiến sĩ G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda trao tặng sách cho PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng VIISAS, VASS

Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng VIISAS; TS. Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng biên tập Tạp chí Ấn Độ và Châu Á; Ông Nguyễn Văn Huỳnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Ủy viên Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại Hà Nội; Bà Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Ấn, thành phố Hà Nội; PGS.TS. Đỗ Thu Hà, Chủ nhiệm Bộ môn Ấn Độ học, khoa Đông phương học, Đại học KHXH & NV Hà Nội cùng đại diện các đại biểu, chuyên gia nhà khoa học đến từ Viện Triết học; Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông…

Chương trình bao gồm triển lãm tranh về cuộc đời và ảnh hưởng của Đại sư Swami Vivekananda. Trước khi tọa đàm bắt đầu, các khách mời tham gia chương trình đã làm lễ dâng hoa cho Đại sư Swami Vivekananda.

Swami Vivekananda là một tu sĩ Hindu, một nhà Triết học và nhà cải cách xã hội, người được hàng triệu người Ấn Độ coi là Vibhuti Purusha. Ông đã tạo ra một bước ngoặt rất tích cực cho đời sống quốc gia của Ấn Độ bằng cách định nghĩa là mọi khía cạnh của nền văn minh Ấn Độ cổ đại. Ông đã đi đến nhiều nơi, đến Mỹ, Anh và cả Trung Quốc, Nhật Bản để truyền bá thông điệp về Vedanta (tinh hoa Vệ - đà) mà đôi khi được gọi là Vedanta mới. Ông cũng làm sáng tỏ những điều còn hoài nghi về cuộc sống và văn hóa Ấn Độ cho cả người nước ngoài và người Ấn Độ bằng những bài giảng đầy năng lượng và một vài cuốn sách của mình.

Toàn cảnh Tọa đàm

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được lắng nghe 03 phần thuyết trình của Ngài Ngài Sri Subhash Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; TS. G.B. Harisha và TS. Lê Thị Hằng Nga về tìm hiểu chung về Ấn Độ qua những tư tưởng, đóng góp to lớn của Đại sư Swami Vivekananda trong các lĩnh vực (văn hóa, tôn giáo, xã hội). Những đóng góp của Vivekananda đối với sự trỗi dậy của Chủ nghĩa Dân tộc mang tính Văn hóa ở Ấn Độ. Đặc biệt là sự phát triển con người, trao quyền cho Phụ nữ và những di sản của ông để lại cho hậu thế. Tìm hiểu, nghiên cứu về Đại sư Swami Vivekananda chính là hiểu biết về Ấn Độ. Các tham luận đã mang tới một cái nhìn sâu sắc về cuộc đời và triết lý của Sơ Nivedita, một trong những đệ tử lớn của Swami Vivekananda. Qua đó, các diễn giả cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của văn hóa, tôn giáo chính là sợi dây kết nối, hàn gắn mối quan hệ giữa con người với con người. Đây cũng chính là lý do, con người trở thành một trong những trụ cột của “tầm nhìn chung Việt Nam – Ấn Độ vì hòa bình, thịnh vượng và con người” được ký kết tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến giữa Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 21/12/2020. Lần đầu tiên “Con người” đã trở thành trọng tâm trong các văn bản chính thức của Chính phủ.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

Tọa đàm nhận được nhiều trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự xoay quanh cuộc đời của đại sư Swami Vivekananda và tầm ảnh hưởng của Ngài đối với các lĩnh vực về văn hóa, tôn giáo, triết học… Tìm hiểu về đại sư Swami Vivekananda chính là thấu hiểu về Ấn Độ. Những ý kiến thảo luận của các đại biểu cùng với những báo cáo tại Tọa đàm sẽ là nguồn tài liệu tham khảo quí báu cho các chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên và những người quan tâm về đất nước Ấn Độ có thêm nhiều hiểu biết, gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới trong các lĩnh vực liên quan. Qua đó thúc đẩy hơn nữa trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa và phát triển mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ ngày càng tốt đẹp.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: