Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học quốc tế “Phục hồi và thích ứng xã hội trong trạng thái bình thường mới của dịch Covid-19”

10/11/2021

Sáng ngày 10/11/2021, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Tiểu ban UNESCO về Khoa học xã hội tổ chức Hội thảo quốc tế “Phục hồi và thích ứng xã hội trong trạng thái bình thường mới của dịch Covid-19”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan báo chí…

GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam - Trưởng Tiểu ban Khoa học xã hội, phát biểu khai mạc Hội thảo

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống, sức khỏe và tính mạng người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực. Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nhà khoa học và các quốc gia hiện nhận định dịch bệnh Covid-19 khó có thể kiểm soát được trước năm 2023. Tuy nhiên, việc bao phủ vắc xin và thuốc điều trị sẽ giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc mới. Do đó, nhiều quốc gia đã thực hiện thay đổi chiến lược ứng phó với dịch Covid-19 từ gắng sức dập dịch dứt điểm chuyển sang chung sống an toàn với dịch bệnh, Việt Nam cũng trong xu hướng đó.

Ngày 11/10/2021 Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP nhấn mạnh quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạtm kiểm soát hiệu quả Covid-19” thực hiện mục tiêu tối đa bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; hạn chế mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, t ử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới ngay từ cuối năm 2021.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam - Trưởng Tiểu ban Khoa học xã hội, nhiệt liệt chào mừng các quý đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

GS. Đặng Nguyên Anh cho biết, trong nhiều năm qua Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ với các bộ, ban ngành hữu quan, và với các tiểu ban chuyên môn, trong đó có Tiểu ban Khoa học xã hội, nhằm tăng cường vai trò tư vấn chính sách của khoa học xã hội trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Thông qua đó, các kết quả nghiên cứu được chuyển tải đến người dân và các cơ quan hoạch định chính sách. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của khoa học xã hội và nhân văn với chức năng nghiên cứu và tư vấn chính sách phát triển.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhấn mạnh: Năm nay Tiểu ban UNESCO về Khoa học xã hội lựa chọn chủ đề Hội thảo “Phục hồi và thích ứng xã hội trong trạng thái bình thường mới của dịch Covid-19” nhằm đánh giá những khó khăn, thách thức do làn sóng dịch thứ 4 ở Việt Nam, đồng thời đề xuất những giải pháp để phục hồi và thích ứng trên lĩnh vực xã hội nhằm ổn định và phát triển đất nước.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh gợi ý, từ cách tiếp cận xã hội học, các bài tham luận do các chuyên gia trình bày, tập trung vào những vấn đề xã hội từ góc nhìn thích ứng, chống chịu và bền vững trước đại dịch. Các diễn giả và các đại biểu tập trung phân tích thực trạng, lý giải đặc điểm và đưa ra những bằng chứng khoa học để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Các đại biểu phát biểu, trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo nhận được nhiều báo cáo tham luận của các nhà khoa học, trong đó có 06 tham luận được trình bày về các chủ đề: (1) Tác động kinh tế xã hội của Covid-19 và khả năng phục hồi, của PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng, Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; (2) Phục hồi lao động, việc làm và thích ứng thị trường lao động trong tình hình mới, của TS. Đào Quang Vinh, Nguyên Viện trưởng, Viện Khoa học Lao động và xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; (3) An toàn sản xuất và vai trò của doanh nghiệp trong đảm bảo mục tiêu kép trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, của PGS.TS. Lê Thanh Sang, Viện trưởng, Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; (4) Phục hồi và thích ứng Giáo dục - Đào tạo trong đại dịch Covid-19, của GS.TS. Lê Ngọc Hùng, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; (5) Ảnh hưởng của Covid-19 đến sức khỏe tinh thần, của GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; (6) Thích ứng của gia đình Việt Nam trước những thách thức của đại dịch Covid-19, của GS.TS. Nguyễn Hữu Minh, Nguyên Viện trưởng, Viện Gia đình và Giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu, chuyên gia và các nhà khoa học, tập trung thảo luận, phân tích làm sáng tỏ thực trạng, những thách thức, lý giải đặc điểm, đưa ra những bằng chứng khoa học để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19…

Quang cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, GS.TS. Đặng Nguyên Anh một lần nữa cảm ơn sự có mặt đông đủ của các đại biểu, các nhà khoa học, đặc biệt cảm ơn Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam vì sự ủng hộ và hợp tác nhiệt tình trong những hoạt động của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Tiểu ban UNESCO về Khoa học xã hội Việt Nam. GS.TS. Đặng Nguyên Anh cho biết các trao đổi tại Hội thảo là rất cởi mở và khoa học đã nêu lên nhiều các dữ kiện, nhiều ý tưởng, các ý kiến thảo luận tại Hội thảo đều rất bổ ích, giúp ích cho các nhà hoạch định chính sách, đồng thời đặt ra những vấn đề mới, vấn đề cần tiếp tục được nghiên cứu thảo luận thêm.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ban Biên tập

 

Các tin đã đưa ngày: