Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Lễ Trao tặng Huân chương Công trạng Tổng thống Italia cho PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia

11/11/2021

Ngày 11/11/2021, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đã trao tặng Huân chương Công trạng, tước hiệu Hiệp sĩ củaTổng thống nước Cộng hòa Italia - Ngài Sergio Mattarella, theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Italia Luigi Di Maio cho PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm).

Thừa ủy quyền của Tổng thống nước Cộng hòa Italia Sergio Mattarella, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam, Ngài Antonio Alessandro trao Huân chương Công trạng, tước hiệu Hiệp sĩ cho PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia

Tham dự buổi lễ có: Ngài Paola Epifani, Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam; Ngài Marco Abbiati, Tùy viên khoa học; Đại sứ Đặng Khánh Thoại, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia; Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Ông Lê Gia Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Tây Bắc Âu- Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương; Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Vụ trưởng, Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao; Ông Thái Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng các Bộ, Ban, Ngành và trung ương, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng đại diện cán bộ của Đại sứ quán Italia tại Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các đồng chí Lãnh đạo và Ủy viên Hội hữu nghị Việt Nam – Italia. Tới dự buổi lễ còn có các đồng chí Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm, Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm, Chánh Văn phòng Đảng- Đoàn thể, các ban chức năng, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các khối nghiên cứu và đào tạo trực thuộc Viện Hàn lâm và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Chủ tịch Bùi Nhật Quang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro bày tỏ vui mừng khi trao cho PGS.TS. Bùi Nhật Quang Huân chương Công trạng do Tổng thống nước Cộng hòa Italia Sergio Mattarella tặng. Theo Ngài Đại sứ Huân chương Công trạng của Italia là phần thưởng cao quý nhất dành cho những người nước ngoài đã đóng góp vào việc thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Italia và các quốc gia khác. Huân chương là minh chứng quan trọng cho những vị trí công tác mà PGS.TS. Bùi Nhật Quang đảm nhiệm là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia.

Trên cương vị Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Italia, PGS.TS Bùi Nhật Quang luôn thể hiện sự quan tâm tới việc tăng cường các mối quan hệ với Italia, triển khai nhiều hoạt động văn hóa, học thuật để thúc đẩy mối liên kết giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia. Ngoài ra, Đại sứ Antonio Alessandro cũng ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ ý nghĩa của Chủ tịch Bùi Nhật Quang đối với những triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học danh tiếng tại Hà Nội. Một trong số đó đã được Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Italia, Ngài Angelo Tofalo, khai mạc trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cùng nhiều đóng góp ý nghĩa khác.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Bùi Nhật Quang

Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định sự gắn kết gần gũi giữa Chủ tịch Bùi Nhật Quang với quốc gia Ý (từ những năm tháng học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Trento, Italia). Chủ tịch là một trong số những du học sinh đầu tiên sau ngày Việt Nam thống nhất tới Italia. Bằng những kinh nghiệm từ những năm tháng thanh xuân kết hợp với sự phát triển trí thức của bản thân, cũng trong thời gian tại Italia, Chủ tịch Bùi Nhật Quang đã tích cực truyền tải những kiến thức về Việt Nam tới người dân Ý. Khi trở về Việt Nam, PGS.TS. Bùi Nhật Quang tiếp tục trở thành người kết nối tình cảm hữu nghị, tăng cường mối giao lưu văn hóa, nhân dân, giao lưu học thuật… sâu sắc hơn giữa hai quốc gia.

Huân chương công trạng được trao tặng hôm nay đã thể hiện sự ghi nhận sâu sắc của Nhà nước Italia với những thành tích của PGS.TS Bùi Nhật Quang và cũng thể hiện mối quan tâm của Italia, hướng tới các mối quan hệ với Việt Nam và việc tăng cường sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược đã được kí kết vào năm 2013.

Đại sứ quán Italia tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Bùi Nhật Quang

Ngay sau khi được Đại sứ Antonio Alessandro trao tặng Huân chương Công trạng, PGS.TS Bùi Nhật Quang bày tỏ niềm xúc động và vinh dự to lớn khi nhận Huân chương Công trạng của Tổng thống Italia. Đó là sự ghi nhận của Nhà nước Italia đối với những đóng góp của cá nhân cho quá trình phát triển quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Italia. PGS.TS. Bùi Nhật Quang chia sẻ "Kể từ năm 1996, khi lần đầu tiên tôi đặt chân đến Italia để bắt đầu những năm tháng học tập tại Đại học Trento đến nay là đã hơn 1/4 Thế kỷ. Đó là một chặng đường dài, và cũng là thời gian để tôi có được những tiếp xúc, trải nghiệm về Italia, về một nền văn hóa lớn và về một ngôn ngữ giàu biểu cảm giúp cho tôi nâng cao hiểu biết để khi quay trở lại Việt Nam đã làm việc ngày càng tốt hơn và có khả năng đóng góp nhiều hơn cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Italia”.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang cho biết, trong những năm 1990, Italia đã hỗ trợ rất tích cực cho việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU cũng như giúp Việt Nam trong quá trình bình thường hóa quan hệ với các định chế tài chính, tiền tệ và thương mại quốc tế. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã đóng vai trò cửa ngõ để Italia thông qua đó phát triển quan hệ hợp tác với khu vực Đông Nam Á. Năm 2013 đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng là hai nước đã ký thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược. Đây là nền tảng để quan hệ song phương mở rộng ra hầu hết các lĩnh vực. Trong lĩnh vực hợp tác khoa học, Viện Hàn lâm và các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Viện Nghiên cứu Châu Âu đã và đang thực hiện nhiều dự án hợp tác nghiên cứu với các đối tác Italia.

Năm 2021 là dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Italia và các hoạt động ngoại giao nhân dân đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường sự hiện diện của văn hóa Italia tại Việt Nam và ngược lại giúp người dân Italia hiểu biết hơn về Việt Nam. Trên cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Italia, PGS.TS. Bùi Nhật Quang luôn sát cánh cùng tập thể Ban Thường vụ Hội và các thành viên của Hội đồng, nỗ lực hết mình để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang trân trọng cảm ơn Tổng thống nước Cộng hòa Italia Sergio Mattarella đã quyết định trao tặng Huân chương và cảm ơn Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đã tạo điều kiện để đồng chí phát huy tốt nhất nhiệm vụ được giao phó; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đóng góp cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Đức Minh, đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Bùi Nhật Quang

Đại diện Lãnh đạo và toàn thể viên chức, người lao động của Viện Hàn lâm, phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Minh đã nhiệt liệt chúc mừng Chủ tịch Bùi Nhật Quang đã được nhận Huân chương Công trạng cao quí của Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella. Đây là sự ghi nhận công lao đặc biệt của Chủ tịch đối với việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Italia với Việt Nam và cũng là niềm vinh dự tự hào đối với Viện Hàn lâm nói chung. Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Đức Minh trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ Antonio Alessandro cũng như chuyển lời cảm ơn tới Tổng thống Sergio Mattarella; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã tổ chức thành công buổi lễ ngày hôm nay, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các đối tác Italia trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện cho các đại biểu từ các cơ quan Trung ương đã phát biểu chúc mừng Chủ tịch Bùi Nhật Quang đã nhận được Huân chương cao quí của Tổng thống Italia. Đây là niềm vinh dự tự hào không chỉ đối với những người làm công tác đối ngoại nhân dân mà còn đối với toàn thể người Việt Nam yêu mến đất nước Ý. Bà Nguyễn Phương Nga cũng cho rằng, Huân chương Công trạng cao quí của Tổng thống Italia dành cho Chủ tịch Bùi Nhật Quang sẽ là động lực to lớn, có ý nghĩa quan trọng giúp các cán bộ làm công tác đối ngoại sẽ nỗ lực hết mình vun đắp tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Ông Đặng Khánh Thoại, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia và các đại biểu tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Bùi Nhật Quang

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đặng Khánh Thoại, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia cũng dành những lời chúc mừng đến với Chủ tịch Bùi Nhật Quang. Đây là phần thưởng cao quí của Nhà nước Italia dành cho Chủ tịch và thể hiện rõ nét những đóng góp và hoạt động nổi bật của Chủ tịch trong việc tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Italia và Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, khoa học xã hội với cương vị Chủ tịch Viện Hàn lâm và cho sự phát triển hơn nữa mối giao lưu nhân dân hai nước. Ông Đặng Khánh Thoại bày tỏ niềm tin sâu sắc vào nhiệt huyết tuổi trẻ, tài năng cũng như khát khao cống hiến, Chủ tịch sẽ còn có những đóng góp to lớn, nổi bật hơn nữa, góp phần phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Italia trong giai đoạn tiếp theo.

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro và Chủ tịch Bùi Nhật Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Nhân dịp này, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Italia đã nhận được nhiều lời chúc mừng, những bó hoa tươi thắm của Đại sứ quán Italia, Hội hữu nghị Việt Nam – Italia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các ban chức năng, viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm và gia đình.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: