Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa Châu Á”

17/11/2023

Ngày 17/11/2023, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa Châu Á”.

Tham dự Hội thảo về phía tỉnh An Giang có các đồng chí: Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ, Trần Hồng Thái tham dự Hội thảo.

Về phía Viện Hàn lâm có các đồng chí: TS Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng các đồng chí Lãnh đạo Viện Hàn lâm.

Tham dự Hội thảo còn có các nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực khảo cổ học, di sản học, văn hóa học, sử học, xã hội học và khoa học tự nhiên và các nhà khoa học quốc tế đến từ Pháp, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Campuchia…

Đoàn chủ tịch chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhấn mạnh, Hội thảo khoa học quốc tế lần đầu tiên về văn hóa Óc Eo được tổ chức tại Việt Nam mang rất nhiều ý nghĩa: Tổng kết, đánh giá kết quả, thành tựu khoa học chung của Đề án “Nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo – Ba Thê, Nền Chùa”. Trong đó có những kết quả, thành tựu nghiên cứu khoa học mới; hướng tới nhận thức mới, sâu sắc và toàn diện hơn về văn hóa Óc Eo; cung cấp thêm những dữ liệu khoa học liên quan đến di sản văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa Châu Á; làm sáng tỏ hơn những giá trị nổi bật của Khi di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê; góp phần thiết thực vào chiến lược bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Khu di tích Óc Eo – Ba Thê trong tương lai. “Đây cũng là cơ hội để trao đổi học thuật mang tính quốc tế, góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng đến giới khoa học trong nước và quốc tế cũng như công chúng về những giá trị nổi bật của di sản văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam” – TS. Phan Chí Hiếu cho biết.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội <br> Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu <br>tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị các chuyên gia, các nhà khoa học, đại biểu phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tích cực cung cấp thêm các thông tin trong quá trình trao đổi để làm sâu sắc thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn về những giá trị lịch sử, văn hóa và mối quan hệ của đô thị Óc Eo trong giao lưu kinh tế - văn hóa với khu vực và thế giới, góp phần thiết thực vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Khu Di tích Óc Eo - Ba Thê. “Kết quả hội thảo là cơ sở khoa học quan trọng góp phần thiết thực và hiệu quả cho quá trình nghiên cứu, xây dựng Hồ sơ đề cử Khu Di tích Óc Eo - Ba Thê để trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới” – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, nhà khoa học – nghiên cứu và chuyên gia khảo cổ trong nước, quốc tế tập trung vào 5 chủ đề chính để cung cấp thêm những bằng chứng, các dữ liệu khoa học liên quan đến di sản văn hóa Óc Eo trong bối cảnh văn hóa Châu Á, làm sáng tỏ hơn những giá trị nổi bật của di sản văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam cổ xưa từng tồn tại ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ngày nay bao gồm:

Chủ đề 1: Tổng kết, đánh giá kết quả khai quật, nghiên cứu khảo cổ học tại Khu di tích Óc Eo – Ba Thê (An Giang) và Nền Chùa (Kiên Giang) giai đoạn từ năm 2017-2020;

Chủ đề 2: Văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam trong bối cảnh lịch sử, văn hóa Đông Nam Á và Châu Á;

Chủ đề 3: Mạng lưới hải thương quốc tế và vai trò của đô thị cổ Óc Eo trong bối cảnh đô thị cổ ở Đông Nam Á và Châu Á trước thế kỷ X;

Chủ đề 4: Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di tích Óc Eo – Ba Thê;

Chủ đề 5: Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo – Ba Thê.

Các chủ đề của Hội thảo sẽ tập trung phân tích làm rõ các vấn đề liên quan trực tiếp đến những phát hiện khoa học mới, các giá trị nghiên cứu mới, mang tính cốt lõi, phản ánh tính xác thực và những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa Óc Eo, vương quốc Phù Nam nói chung, khu di tích khảo cổ học Óc Eo – Ba Thê nói riêng.

Đây là Hội thảo khoa học quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam về văn hóa Óc Eo nên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc công bố những kết quả và thành tựu nghiên cứu khoa học mới của Đề án Óc Eo thực hiện năm 2017-2020. Đồng thời là cơ hội để trao đổi học thuật mang tính quốc tế, góp phần tuyên truyền, quảng bá sâu rộng đến giới khoa học trong nước, quốc tế và công chúng về những giá trị nổi bật của di sản văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam; cung cấp cơ sở khoa học cho công tác nghiên cứu xây dựng hồ sơ đề cử Khu di tích Óc Eo – Ba Thê là di sản văn hóa thế giới. Đây là mong muốn của nhân dân tỉnh An Giang nói riêng và cả khu vực Nam Bộ nói chung trong nhiều năm qua vì hiện nay cả khu vực Nam Bộ chưa có di sản văn hóa vật thể thế giới nào.

Cách đây gần 80 năm, di tích văn hóa Óc Eo được phát hiện và khai quật khảo cổ lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 02 năm 1944 do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret thực hiện tại cánh đồng Óc Eo (thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang ngày nay). Kể từ đó đến nay, nhiều địa phương trong vùng Nam Bộ, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long qua thời gian đã liên tục khám phá và phát hiện ra nhiều di tích, di chỉ có giá trị mới thuộc nền văn hóa Óc Eo nhưng tiêu biểu và quan trọng nhất vẫn là quần thể di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê thuộc tỉnh An Giang ngày nay.

Chính vì những giá trị quan trọng của Khu di tích khảo cổ, kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê, nên Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có chủ trương giao cho tỉnh An Giang phối hợp với các cơ quan chuyên môn Trung ương, tiến hành lập Hồ sơ đề cử Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê trình lên UNESCO xem xét công nhận là di sản văn hóa thế giới. Với sự cố gắng của địa phương và sự hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan ở Trung ương; đến nay tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ giai đoạn 1, trong quy trình 2 giai đoạn của UNESCO. Đến ngày 06 tháng 11 vừa qua, Hội đồng di tích và di chỉ quốc tế (ICOMOS) đã cử các chuyên gia đến Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê tỉnh An Giang, để thực hiện Quy trình tập trung theo quy định của UNESCO. Tỉnh An Giang phấn đấu đến năm 2026, sẽ hoàn thành và bảo vệ Hồ sơ chính thức trước UNESCO tại Paris, Pháp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

PV. Tổng hợp

Các tin đã đưa ngày: