Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Hội thảo quốc tế “Các vấn đề tại khu vực Đông Bắc Á và quan hệ hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam”

16/03/2024

Chiều ngày 15/3/2024 tại số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nôi, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) phối hợp với Viện An ninh chiến lược Quốc gia Hàn Quốc (INSS) tổ chức thức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Các vấn đề tại khu vực Đông Bắc Á và quan hệ hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam”.

PGS.TS. Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía Viện Hàn lâm có PGS.TS. Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Ban, Ban Quản lý khoa học; TS. Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; TS, Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Trung Quốc cùng các cán bộ nghiên cứu của một số viện nghiên cứu khối quốc tế của Viện Hàn lâm.

Về phía Viện An ninh chiến lược Quốc gia Hàn Quốc (INSS) có TS. Sukhee Han, Chủ tịch Viện cùng các cán bộ nghiên cứu: TS. Gabyong Yang; TS. Jongwon Kim; TS. Hyun-Chung You; TS. Jaehyon Lee, Nghiên cứu viên cấp cao, Viện Nghiên cứu chính sách Asan và Bà Hyejong Chang, thư ký đoàn.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Tạ Minh Tuấn nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các Quý vị đại biểu Hàn Quốc và Việt Nam tham dự buổi hội thảo. Phó Chủ tịch Tạ Minh Tuấn cho biết, Khu vực Đông Bắc Á trong thời gian qua thu hút nhiều sự quan tâm của thế giới do quan hệ hai miền Triều Tiên; cạnh tranh địa chính trị của các nước lớn trong khu vực cũng gia tăng, tạo ra các liên minh đe dọa hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới. Việt Nam không phải là ngoại lệ, cũng bị ảnh hưởng bởi những biến động mạnh mẽ của khu vực Đông Bắc Á.

Phó Chủ tịch Tạ Minh Tuấn khẳng định, trong bối cảnh phức tạp và đan xen lợi ích đó, việc tổ chức gặp gỡ và trao đổi ý kiến thường xuyên giữa các học giả Việt Nam và quốc tế có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và cùng tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn, thách thức, góp phần tham mưu chính sách cho chính phủ hai nước. Phó Chủ tịch mong muốn, các chuyên gia, các học giả của hai cơ quan sẽ đúc kết những kiến nghị để thúc đẩy quan hệ Việt Nam -  Hàn Quốc phát triển một cách thực chất, hiệu quả và toàn diện cho tương xứng với sự kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

TS. Sukhee Han, Chủ tịch Viện An ninh chiến lược Quốc gia Hàn Quốc phát biểu tại Hội thảo

Tiếp lời Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Tạ Minh Tuấn, TS. Sukhee Han, Chủ tịch INSS cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt từ phía VASS và cho biết INSS rất coi trọng sự hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc. Chủ tịch Sukhee Han nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hợp tác song phương về kinh tế giữa hai quốc gia trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới và từ đó lan tỏa sang các khía cạnh hợp tác khác, như chính trị, ngoại giao, giao lưu văn hóa...

Các diễn giả trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các diễn giả trình bày 04 nội dung: 1. “An ninh khu vực và ảnh hưởng của các nước lớn” do TS. Hoàng Thế Anh, VASS trình bày; 2. “Quan hệ hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam, tập trung vào nhận thức của công chúng” do TS. Hyun-Chung You, INSS trình bày; 3. “Thúc đẩy quan hệ hợp tác an ninh toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc trong bối cảnh mới” do TS. Nguyễn Thị Thắm, VASS trình bày; 4. “Những thay đổi ở Đông Bắc Á và quan hệ hợp tác Hàn Quốc - Việt Nam” do TS. Jongwon Kim, INSS trình bày.

Đề cập đến nhu cầu tăng cường quan hệ hợp tác Hàn Quốc-Việt Nam, TS. Hyunchung You, INSS cho rằng, đứng trước sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc cần tập trung hợp tác ở một số lĩnh vực sau: Chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi; Các ngành bền vững, có giá trị gia tăng cao như chuyển đổi số, công nghệ sinh học, thành phố thông minh, tăng trưởng xanh; Hợp tác Hàn Quốc- Việt Nam phát triển khu vực sông Mê Kông; Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và an ninh (ví dụ: nhà máy điện hạt nhân)…

Về các vấn đề tại khu vưc Đông Bắc Á, TS. Jongwon Kim đã tập trung phân tích những yếu tố gây bất ổn ở khu vực này và chỉ ra các yếu tố đe dọa an ninh Đông Bắc Á cũng như những nội dung hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam vì an ninh Đông Bắc Á như: Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại cân bằng và thực dụng, có thể áp dụng trong chiến lược đối ngoại của Hàn Quốc ở Đông Bắc Á; Việc tăng cường trao đổi và hợp tác Hàn Quốc - Việt Nam cần áp dụng cách tiếp cận từ dưới lên để tăng cường truyền thông chiến lược dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa - xã hội; Mở rộng hợp tác an ninh thiết thực và từng bước, bắt đầu từ các lĩnh vực phi quân sự và phi truyền thống…

Quang cảnh Hội thảo

Trong phiên thảo luận, các ý kiến đều khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển được thể hiện rất rõ khi Hàn Quốc và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên “đối tác chiến lược toàn diện” vào năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ Hàn - Việt cũng như chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol vào năm 2023 là cơ hội để thúc đẩy trao đổi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm ngoại giao & an ninh, thương mại & chuỗi cung ứng, và trao đổi văn hóa - con người. Bên cạnh đó, có một số ý kiến tập trung thảo luận về các nội dung: (i) Vai trò của Hàn Quốc trong an ninh khu vực; (ii) Niềm tin giữa hai quốc gia là nền tảng để tăng cường hợp tác Việt  Nam – Hàn Quốc; (iii) Những lợi ích từ “Ngoại giao cây tre Việt Nam”; (iv) Vai trò của Hàn Quốc đối với vấn đề sông Mê Kông; (v) Hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam ở một số lĩnh vực như quốc phòng, công nghệ tinh luyện đất hiếm, đổi mới sáng tạo…

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Tạ Minh Tuấn cảm ơn những kiến, trao đổi thảo luận thẳng thắn, cởi mở của các vị đại biểu và khẳng định kết quả cuối buổi Hội thảo này có thể đóng góp được cho mối quan hệ song phương theo cách thức tích cực trong giới học thuật của chúng ta, từ đó góp phần hiện thực hóa “Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc”. Sau buổi Hội thảo này, hai bên cũng hy vọng còn nhiều hơn nữa những buổi trao đổi học thuật cũng như sự giao lưu hơp tác về chuyên gia giữa VASS và INSS trong tương lai/.

Nguyễn Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: