Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Hội thảo tham vấn Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về “Cập nhật Tình trạng Nghèo và Bình đẳng ở Việt Nam 2024 - Hướng tới các thành phố phát triển bao trùm hơn”

09/07/2024

Sáng ngày 4 tháng 7 năm 2024, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phối hợp với Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ đã tổ chức hội thảo tham vấn Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về “Cập nhật Tình trạng Nghèo và Bình đẳng ở Việt Nam 2024 - Hướng tới các thành phố phát triển bao trùm hơn”. PGS. TS Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ, cùng với ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (LĐTBXH TP. HCM) và TS. Judy Yang, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (NHTG), đồng chủ trì hội thảo.

Ban chủ toạ cùng một số đại biểu tham dự thảo luận

Tham dự Hội thảo có: TS. Judy Yang, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (NHTG); TS Phạm Anh Thắng, Phó Chánh văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TPHCM); Ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh; TS Nguyễn Minh Nhật, Phó Trưởng ban, Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân TPHCM, Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Chánh văn phòng, Văn phòng Giảm nghèo TPHCM; Đại diện Lãnh sự quán Úc tại TPHCM; Ngoài ra có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Thành phố Thủ Đức, các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh; Sự có mặt của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học từ Đại học RMIT, các Viện, trưởng, đơn vị nghiên cứu của trung ương và địa phương tại TPHCM.

Về phía Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, có: PGS.TS Vũ Tuấn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng phụ trách; TS Hoàng Thị Thu Huyền, Giám đốc Trung tâm Kinh tế học; TS Nguyễn Thị Nhung, Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm Xã hội học; TS Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó giám đốc Trung tâm Dân tộc, Tôn giáo; ThS Đào Quang Bình, Phó trưởng phòng HC-TH và nhiều chuyên gia, nhà khoa học của Viện tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ đã nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế trong thúc đẩy phát triển bao trùm tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh vai trò của NHTG đã đóng góp cho Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng, với những dự án đầu tư hoặc hỗ trợ kỹ thuật, đã góp phần cải thiện và nâng cao cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, chất lượng sống của người dân, qua đó nâng cao tính bền vững quá trình phát triển. PGS.TS. Hưng khẳng định việc quan trọng của phân tích dữ liệu, chia sẻ kết quả nghiên cứu và cùng thảo luận, truyền tải các tri thức quốc tế cũng như những bài học thực tế từ phát triển địa phương, đã và đang là quá trình nhận được nhiều nỗ lực đóng góp của cả các ban ngành địa phương, các viện nghiên cứu và các chuyên gia.

PGS. TS Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ  phát biểu khai mạc

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM cũng đã phát biểu chào mừng sự tham gia của gần 80 đại biểu đến từ Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Văn hoá – Xã hội thuộc Hội đồng Nhân dân TP. HCM, Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình giảm nghèo bền vững TP. HCM, cũng như đại diện Phòng Lao động Thương binh Xã hội thuộc UBND của thành phố Thủ Đức và các Quận/Huyện, các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ 10 đơn vị viện nghiên cứu về kinh tế, xã hội, đô thị, quy hoạch, các khoa, tạp chí thuộc các trường đại học trên địa bàn thành phố. Ông Minh nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương, hệ thống các cấp ngành lao động, thương binh và xã hội và các ban ngành khác đều đang nỗ lực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ông khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển hướng tới người dân và kỳ vọng hội thảo đóng góp thêm vào việc nghiên cứu đánh giá thực hiện chính sách để mang lại nhiều khuyến nghị cho Việt Nam nói chung và các khu vực đô thị như TP. HCM nói riêng.

Ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM phát biểu chào mừng toàn thể Hội thảo

Thảo luận về Đánh giá Nghèo ở Việt Nam là hoạt động thường xuyên hàng năm được đồng chủ trì bởi Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cũng như Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ từ năm 2008. Báo cáo Đánh giá Nghèo 2024 được thực hiện bởi NHTG dự kiến sắp được công bố được TS Judy Yang, chuyên gia kinh tế của NHTG tại Việt Nam, trình bày tại Hội thảo. Báo cáo tập trung cập nhật biến động nghèo và bình đẳng ở Việt Nam từ năm 2010 tới nay, và vấn đề thách thức trong phát triển bao trùm ở các khu đô thị và thành phố. Bài trình bày tập trung vào những điểm nóng do những cú sốc kinh tế, tác động môi trường, ngập lụt, sức ép đô thị hoá tới phát triển đô thị. TS Yang đề cập tới tầm nhìn phát triển của những nhà lãnh đạo cần theo hướng mở rộng cho Chặng đường Kế tiếp. Theo bà, đó là một chặng đường tiếp theo sau của Chặng đường Cuối của công cuộc giảm nghèo thành công thời gian đã qua. Trong bối cảnh mới, nhiều bất định, nhiều cú sốc và bẫy thu nhập trung bình, Chặng đường Kế tiếp cần có tầm nhìn mới và đặt ra cách tiếp cận hoàn toàn khác so với Chặng đường Cuối đã qua. Dự kiến, Ngân hàng Thế giới sẽ chính thức công bố Báo cáo Cập nhật đánh giá nghèo 2024 vào tháng 9 năm 2024.

TS. Judy Yang, NHTG tại Việt Nam, trình bày Báo cáo của NHTG về “Cập nhật Tình trạng Nghèo và Bình đẳng ở Việt Nam 2024 - Hướng tới các thành phố phát triển bao trùm hơn”

Hội thảo đã diễn ra vô cùng sôi nổi với phần thảo luận giữa các chuyên gia đầu ngành về phát triển bao trùm tại địa phương cùng với toàn thể các đại biểu tham dự. TS. Nguyễn Quang Trung, Đại học RMIT Việt Nam, đã dẫn dắt phần thảo luận và nêu bật vấn đề thách thức trong việc thúc đẩy năng lực số của người dân, đặc biệt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Ông cho rằng kỹ năng số của lực lượng lao động sẽ vô cùng quan trọng và là bài toán nổi cộm để có thể đương đầu với thách thức thất nghiệp cơ cấu trong thời gian tới. TS. Nguyễn Minh Nhựt, Phó Trưởng Ban Văn hoá Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP. HCM, đã nhấn mạnh những vấn đề quan trọng trong thúc đẩy phát triển đô thị, bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Ông cho rằng quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng trong bối cảnh đô thị hoá tăng nhanh, những sức ép từ phân bố dân cư tạo ra thách thức cho một số các khu vực cần lưu tâm, nhất là các khu vực kế đô, đông người dân nhập cư, khu vực ngoại thành. PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng bàn luận thêm về vùng ĐBSCL, nơi đang chịu ảnh hưởng nhiều bất lợi của tác động biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh vai trò của quy hoạch vùng, đẩy mạnh xâu dựng cơ sở hạ tầng và đặc biệt tăng cường nâng cao vị thế của người nông dân trong việc tham gia chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao. PGS.TS. Hưng cho rằng việc cân bằng phát triển ở góc độ vừa đẩy mạnh phát triển nông sản theo lợi thế cạnh tranh của vùng, vừa đảm bảo lợi ích của người dân trong bối cảnh đầy thách thức bởi hiện trạng còn hạn chế của trình độ công nghệ và hệ thống công nghiệp phụ trợ. Ông Nguyễn Tăng Minh, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM đã rất đồng tình với các phát biểu. Ông Minh nhấn mạnh vai trò của hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh già hoá dân số. Ông cho rằng chính sách có rất nhiều điểm tích cực, ví dụ chương trình cho vay giải quyết việc làm hoặc như cho vay hỗ trợ hộ nghèo, tạo sự thúc đẩy giảm nghèo và phát triển hoạt động kinh tế cho các hộ gia đình. Nhấn mạnh vai trò chủ động của hệ thống trong bối cảnh biến động mới, ông đặc biệt đề cao sự đồng thuận của người dân, sự quan tâm của nhà nước, cùng với nghiên cứu phân tích thấu đáo và nguồn lực hỗ trợ, bao gồm cả hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, sẽ là những điều cần thiết nhất cho chặng đường sắp tới. Ngoài ra, hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia khác.

Phiên thảo luận chuyên gia: TS. Nguyễn Quang Trung, Đại học RMIT Việt Nam; PGS. TS. Vũ Tuấn Hưng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ; Ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM; TS. Nguyễn Minh Nhựt, Phó Trưởng Ban Văn hoá Xã hội, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh;TS. Judy Yang, NHTG tại Việt Nam (từ trái qua)

Toàn cảnh hội thảo

Nguồn: Viện KHXH Vùng Nam Bộ (Ảnh: Trần Phước)

Các tin đã đưa ngày: