Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

04/12/2013

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 03/12/2013, đoàn cán bộ Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia đã thăm Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và làm việc với Ban Quản lý khoa học và Ban Hợp tác quốc tế (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Tham gia đoàn công tác của Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia có: ông SOT Samnang, đại diện văn phòng Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (Trưởng đoàn); ông OUM Pom, Tổng Thư ký văn phòng Chủ tịch Viện; ông KANG Om, Trưởng ban Ban Kế hoạch và Quan hệ quốc tế. Tiếp đón đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; CVC. Ngô Văn Sáu, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học; ThS. Lưu Ánh Tuyết, Phó Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; và một số chuyên viên Ban Quản lý khoa học và Ban Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, đoàn cán bộ Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia đã chúc mừng Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập và cho biết, ngoài mục đích tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đoàn cán bộ Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia còn mong muốn được làm việc với Ban Quản lý khoa học và một số viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Trong buổi làm việc với Ban Quản lý khoa học, ông SOT Samnang mong muốn nhận được sự chia sẻ của Ban Quản lý khoa học Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về kinh nghiệm trong công tác quản lý; tìm hiểu quy trình làm việc, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Ban; các tiêu chí để Ban Quản lý khoa học chọn lựa, đánh giá các đề tài, dự án; làm thế nào để các đề tài, dự án nghiên cứu được lựa chọn thành công; và đặc biệt là muốn hiểu về khái niệm “chuyên gia” từ cách nhìn nhận của Ban Quản lý khoa học cũng như cách hiểu và áp dụng khái niệm này ở Việt Nam hiện nay.

Trưởng ban Ban Quản lý khoa học PGS.TS. Trần Thị An đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý hoạt động khoa học tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. PGS.TS. Trần Thị An cho biết, hiện nay khái niệm “Chuyên gia” ở Việt Nam được nhìn nhận dựa trên hai hệ thống là học hàm và học vị của cá nhân các nhà khoa học. Hầu hết các nhà khoa học có học hàm giáo sư, phó giáo sư, hay học vị tiến sĩ đều được coi là “chuyên gia” về lĩnh vực chuyên môn mà họ nghiên cứu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt cũng có một số ít cử nhân, thạc sĩ cũng được công nhận là chuyên gia, bởi họ là người nghiên cứu chuyên sâu, duy nhất và không có bất kỳ ai khác nghiên cứu về lĩnh vực đó.

Qua sự hiểu biết về quy trình quản lý và triển khai các hoạt động khoa học của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Đoàn Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Ban Quản lý Khoa học Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về một số vấn đề cụ thể như: i) Thúc đẩy thực hiện thành công nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về thực trạng các tỉnh biên giới giữa hai nước; ii) Nghiên cứu về kinh tế - văn hóa – xã hội, đặc biệt là mối quan hệ giữa hai tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia, chú trọng tới nghiên cứu các sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước; iii) Tìm hiểu tầm nhìn, triển vọng trong tương lai của các tỉnh có đường biên giữa hai quốc gia; iv) Đề xuất Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam hỗ trợ về mặt kỹ thuật, tài chính để thực hiện các dự án này; v) Phương thức thực hiện, cách thức thực hiện những dự án này nếu được thông qua./.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: