Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Giao lưu văn hóa, bồi đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam - Lào

13/09/2022

Chiều 12/9/2022, tại Trụ sở Tổng công ty VNPT-Vinaphone, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, đã diễn ra chương trình Giao lưu Hữu nghị Việt Nam-Lào. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào, do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS); Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào (NAPPA); Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào (LASES) và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (HCMA) phối hợp tổ chức với sự tham gia và tài trợ của VNPT-Vinaphone.

Lãnh đạo các đơn vị VASS, VNPT, LASES, NAPPA và HCMA tại chương trình giao lưu Việt Nam - Lào

Tham dự chương trình về phía Việt Nam có PGS. TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng các thành viên Đoàn HCMA và VASS; về phía đại biểu Lào có: TS. Khanlasy Keobounphanh, Phó Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào, TS Đào-sạ-vẳn Khưa-mi-xay, Phó Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào, ông Chanthaphone Khammanichanh, Phó đại sứ, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, cùng các thành viên Đoàn LASES và NAPPA. Tham dự chương trình còn có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Vinaphone, đại diện lãnh đạo các Ban thuộc Tập đoàn VNPT, và đông đảo nhân viên Tổng công ty Vinaphone.

Lãnh đạo các Đoàn VASS, LASSES, NAPPA và HCMA nhận quà lưu niệm do lãnh đạo VNPT trao tặng

Phát biểu chào mừng tại chương trình, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Vinaphone chia sẻ: cách đây tròn 60 năm, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1962 về Lào được ký kết, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962. Đây là sự kiện trọng đại, mở ra thời kì phát triển mới trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc, trong công cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất dất nước. Trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhưng đầy vinh quang, quân đội và nhân dân Việt Nam - Lào đã dành cho nhau sự chia sẻ sâu sắc và to lớn về vật chất lẫn tinh thần, hai nửa Trường sơn Đông và Trường sơn Tây đã trở thành hình ảnh sinh động của mối quan hệ keo sơn “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”… góp phần đưa sự nghiệp giải phóng của hai dân tộc, hai đất nước đi đến thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975. Quan hệ Việt Nam - Lào bước sang trang sử mới, từ liên minh chiến đấu chung một chiến hào sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập, chủ quyền, nhất là sau Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác ngày 18/7/1977.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc VNPT-Vinaphone phát biểu tại chương trình giao lưu
TS. Khanlasy Keobounphanh phát biểu tại chương trình giao lưu

Trong không khí thắm đượm tình hữu nghị của năm đoàn kết Việt Nam - Lào, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng chia sẻ nhiều thông tin về Tập đoàn VNPT, những đóng góp của Tập đoàn cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam và mong muốn tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam và Lào.

Chương trình Giao lưu Hữu nghị Việt Nam - Lào do 5 cơ quan phối hợp thực hiện gồm hoạt động giao hữu bóng đá Việt Nam – Lào, giao lưu văn nghệ, tiệc hữu nghị,góp phần tăng cường gắn kết tình cảm giữa thành viên các Đoàn tham dự, giúp các thành viên tham gia có thêm nhiều người bạn mới, nâng cao ý thức không ngừng chung tay vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống và đặc biệt Việt Nam – Lào Lào - Việt Nam. 

Đại biểu tham dự lắng nghe các chia sẻ về quá trình phát triển của tập đoàn VNPT tại Chương trình giao lưu

Phát biểu bế mạc chương trình giao lưu, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch VASS đã dành lời cảm ơn sâu sắc gửi tới các Đoàn Việt Nam và Lào tham dự và đơn vị tài trợ là Tổng công ty VNPT-Vinaphone. TS. Đặng Xuân Thanh cho rằng các hoạt động được diễn ra trong chương trình đã thể hiện tinh thần đoàn kết sắt son, minh chứng cho mối quan hệ anh em Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt. Chương trình giao lưu không chỉ là một trong những hoạt động văn hóa đơn thuần mà còn có ý nghĩa chúc mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào, 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị - hợp tác giữa hai quốc gia với sự góp mặt của 5 cơ quan, khẳng định thêm tình đoàn kết truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào, thể hiện rõ quyết tâm, trách nhiệm của các thế hệ đương đại trong việc gìn giữ mối quan hệ của hai dân tộc, nhất là với thế hệ trẻ, những người có trách nhiệm và vai trò xung kích trong việc gìn giữ, củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống, thủy chung, trong sáng mà nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đang cùng gìn giữ.

Một số hình ảnh giao lưu văn hóa thể thao bên lề chương trình

Các đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sân bóng của tập đoàn VNPT
Đại diện lãnh đạo tâp đoàn VNPT Vinaphone tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng đội bóng tại sân VNPT
Đoàn đại biểu VASS chụp ảnh lưu niệm tại sân bóng VNPT
Phó Chủ tịch VASS, TS. Đặng Xuân Thanh bắt tay cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo VNPT dành cho Đoàn tại chương trình giao lưu
Phó Chủ tịch VASS, TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu tổng kết chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: