Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm việc tại Nhật Bản từ ngày 16-20/10/2022

22/10/2022

Từ ngày 16-20/10/2022, thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2022 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), Đoàn công tác của Viện Hàn lâm do TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch phụ trách Viện Hàn lâm làm Trưởng đoàn và các thành viên (Th.S. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Trần Thị Minh Thi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và giới; TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; Th.S. Lê Hoàng Anh, Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Đông Nam Á) đã thăm và làm việc tại Nhật Bản.

TS. Đặng Xuân Thanh, Phó chủ tịch phụ trách điều hành Viện Hàn lâm tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Đại học Kyoto

 

Tại thành phố Kyoto, Đoàn đã làm việc với Lãnh đạo Đại học Kyoto và trao đổi ý kiến về việc thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới theo Thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác tích cực hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu Đông Nam Á, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin để cất trữ, xuất bản, chia sẻ các tài sản nghiên cứu dưới dạng số, thực hiện kết nối cơ sở dữ liệu số khu vực Đông Nam Á và quốc tế, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như bảo tàng, đào tạo. Hai bên thể hiện mong muốn sẽ lấy năm 2023, là năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, làm năm khởi đầu tạo xung lực đưa quan hệ hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm và Đại học Kyoto đi vào chiều sâu.

Đoàn công tác của Viện Hàn lâm làm việc với Đại học Kyoto

 

Đoàn cũng đã tham dự hội thảo “Biến đổi giá trị gia đình và bình đẳng giới trong và sau Đại dịch Covid-19: So sánh kinh nghiệm Việt Nam và Nhật Bản”, do Viện Hàn lâm và Đại học Kyoto đồng phối hợp tổ chức. Các bài trình bày đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu, điều tra khảo sát về các vấn đề xã hội, bất bình đẳng giới nảy sinh từ việc chăm sóc người bệnh, mức độ ảnh hưởng của đại dịch đến người bệnh theo quy mô hộ gia đình, theo công việc, theo thu nhập, theo giới..., kiến nghị các giải pháp làm cho công việc chăm sóc mang tính bền vững trong bối cảnh đại dịch và già hóa dân số tại Nhật Bản; so sánh thay đổi các hình thái kết hôn xuyên biên giới, sự gia tăng các loại hình ly dị, thay đổi về tỷ lệ sinh đẻ giữa các nước Đông Á trước và trong đại dịch Covid-19; tác động của đại dịch Covid-19 đến sinh kế và hình thái tiêu dùng tại Hà Nội; tác động của đại dịch Covid-19 đến trẻ em tại Việt Nam...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn cũng đã làm việc với các cơ quan đối tác Nhật Bản là Đại học Senshu, Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Nhật Bản (JIIA), Viện Nghiên cứu các nền kinh tế đang phát triển (IDE-JETRO) và các chuyên gia nghiên cứu quốc tế, chuyên gia nghiên cứu Việt Nam của Nhật Bản. Qua các cuộc thảo luận, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều thông tin, quan điểm và đánh giá của các học giả Nhật Bản về các vấn đề như chiến lược an ninh quốc gia và chiến lược phòng vệ mới của Nhật Bản, xu hướng phát triển quan hệ Mỹ-Trung Quốc, diễn biến và tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đến tình hình thế giới và khu vực. Về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng Việt Nam là một trong những nước láng giềng tốt của Nhật Bản tại khu vực phía Nam và hai nước cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, đầu tư, nâng cao năng lực, giao lưu con người. Các học giả cho rằng năm tới là cơ hội cho hai nước nâng tầm quan hệ song phương. Viện Hàn lâm và các đối tác Nhật Bản sẽ tiếp tục trao đổi ý kiến để xây dựng các hoạt động cụ thể, thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác Viện Hàn lâm tại Nhật Bản:

Đoàn công tác Viện Hàn lâm chụp ảnh lưu niệm

với một số chuyên gia Đại học Senshu

 

Trong buổi làm việc với Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Nhật Bản (JIIA)

 

Viện Nghiên cứu các nền kinh tế đang phát triển (IDE-JETRO) 

 

Chuyến công tác của Đoàn tại Nhật Bản đã kết thúc tốt đẹp, góp phần củng cố mạng lưới hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm và các đối tác Nhật Bản./.

Ban Hợp tác quốc tế

Các tin đã đưa ngày: