Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Hội thảo khoa học trực tuyến “Việt Nam – Algeria: Quan hệ truyền thống hữu nghị đến Quan hệ đối tác bình đẳng”

26/11/2022

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Algeria, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa…, sáng ngày 23/11/2022, tại phòng họp 3D, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và Đại học Algeria 3 tổ chức buổi Hội thảo trực tuyến “Việt Nam – Algeria: Quan hệ truyền thống hữu nghị đến Quan hệ đối tác bình đẳng”.

GS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng IAMES, Chủ tịch VAECA và

Ngài Boubazine Abdelhamid, Đại sứ Algeria tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo

Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến  do GS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, Chủ tịch Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam – châu Phi, ngài Boubazine Abdelhamid, Đại sứ Algria tại Việt Nam, ông Nguyễn Thành Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Algeria; GS. Mokhtar Mezerreg, Hiệu trưởng trường Đại học Algeria 3 làm chủ trì, cùng các nhà quản lý, nhà ngoại giao, nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu khoa học đến từ hai nước Việt Nam và Algeria tham dự Hội thảo.

Cách đây 60 năm, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia độc lập, tự chủ, mở ra trang sử mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc. Mối quan hệ này được hun đúc trong những năm chiến tranh gian khổ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Phước Minh, chủ trì Hội thảo vui mừng chào đón sự tham dự của các đại biểu, các nhà khoa học cùng các vị khách quý. GS.TS Nguyễn Phương Minh cho biết, Algeria là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi, hai bên thường xuyên trao đổi, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế…

Trong bầu không khí hân hoan kỷ niệm 60 năm nước Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria giành độc lập và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Algeria, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông hy vọng việc tổ chức buổi Hội thảo này là dịp để các nhà quản lý, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà doanh nghiệp và nhân dân giữa hai nước nhìn lại quá trình phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Algeria, đánh giá những thành tựu và hạn chế trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, chỉ ra nguyên nhân của thành công và thất bại để từ đó đánh giá cơ hội, thách thức và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong tương lai trước bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Đại sứ Boubazine Abdelhamid đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, tình đoàn kết giữa hai nước. Ðại sứ cho biết, hai nước đã hợp tác hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế; mong muốn hai nước thúc đẩy triển khai các hiệp định hợp tác kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, từ đó hướng tới sự phát triển phồn vinh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Ông cũng ghi nhận sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam giúp Chính phủ và nhân dân Algeria nâng cao khả năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian dịch bệnh hoành hành…Qua buổi Hội thảo, Ngài Đại sứ hy vọng sẽ giúp hai nước cùng nhìn lại những thành quả về hợp tác Việt Nam - Algeria suốt thời gian qua, đồng thời chỉ ra những mặt hạn chế cũng như những thách thức để từ đó tìm ra hướng đi mới để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cùng giúp nhau ngày một phát triển.

Tiếp lời Đại sứ, GS. Mokhtar Mezerreg, Hiệu trưởng trường Đại học Algiers 3 bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Ban tổ chức đặc biệt là ngại Đại sứ Boubazine Abdelhamid đã tạo điều kiện để cùng phối hợp tổ chức buổi Hội thảo có ý nghĩa này nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa hai nước. GS. Mokhtar Mezerreg tin rằng, với sự tham gia của các đại biểu, đặc biệt là của các học giả giữa hai đơn vị nghiên cứu sẽ mở ra những hy vọng mới trong tương lai của hai nước trước bối cảnh quốc tế có nhiều biến động khó lường với nhiều thách thức như: An ninh lương thực, biến đổi khí hậu, an ninh y tế, an ninh năng lượng và hạt nhân trong đó nổi lên là chiến tranh Nga – Ukraina. GS. Mokhtar Mezerreg nhìn nhận Hội thảo là một cơ hội tuyệt vời để khẳng định sự cần thiết của việc thúc đẩy quan hệ nghiên cứu với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, trong đó có Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông,và hy vọng sẽ sớm ký kết Bản ghi nhớ giữa Học viện KHXH trực thuộc Viện Hàn lâm và trường Đại học Algier 3.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Algeria

phát biểu trực tuyến tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo được nghe 05 báo cáo trình bày: Việt Nam – Algeria: Những nền tảng vững chắc cho mối quan hệ phát triển lên tầm cao mới do TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES trình bày; Thương mại và đầu tư song phương giữa Algeria và Việt Nam: Những cơ hội kinh doanh do ông Redha Oucher, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam trình bày; Tình cảm của người dân Algeria đối với Bác Hồ và nhân dân Việt Nam do ông Trần Tam Giáp, Chủ tich Hội Cựu Đại sứ tại Việt Nam trình bày; Các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Algeria trong bối cảnh mới do GS. Belkacem Iratni, khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ quốc tế, trường Đại học Algeria 3 trình bày; Triển vọng quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Algerria  GS.TS. Nguyễn Thường Lạng trình bày.

Các diễn giả trình bày báo cáo tại Hội thảo

Theo Ông Redha Oucher, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam cho cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai nước đã ký kết nhiều Hiệp định quan trọng, trong đó có lĩnh vực vận tải biển, xúc tiến thương mại và miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao. Ngoài ra, việc ký kết các Hiệp định về bảo hộ đối ứng các khoản đầu tư và tránh đánh thuế hai lần cũng mang lại hiệu quả nhất định. Những năm gần đây, Chính phủ Algeria chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, tuy nhiên đây vẫn là một trong những thị trường tiềm năng cho hoạt động xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam sang thị trường châu Phi, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản do Algeria có nhu cầu cao đối với những mặt hàng có lợi thế của Việt Nam. Xuất khẩu của Algeria sang Việt Nam mặc dù có phần khiêm tốn với khoảng 3 triệu USD/năm, trong đó chủ yếu là các mặt hàng: thức ăn gia súc, nguyên liệu thô, thuốc tân dược, gỗ, nguyên liệu dệt may, da giày, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng và rau củ quả…Xuất phát từ nhu cầu và tiềm năng của mỗi bên, Chính phủ Algeria luôn khuyến khích và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn nữa và việc thăm dò thị trường Algeria để mua sản phẩm, nhất là trong lĩnh vực nông sản (chà là, dầu ôliu), khoáng sản, năng lượng và các nguyên liệu thô khác để giảm thâm hụt cán cân thương mại…

Xuất phát từ thực tế trên, để ngày càng thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước trên cơ sở hợp tác hai bên cùng có lợi, TS. Kiều Thanh Nga, Phó Viện trưởng IAMES đề xuất một số gợi mở sau: (i) Thiết lập các diễn đàn, cơ chế hợp tác và thành lập tổ công tác tại mỗi nước để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân; (ii) Phía Algeria cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản về khoảng cách địa lý, văn hóa, tôn giáo, tập quán kinh doanh và khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy doanh nghiệp khai thác thị trường;(iii) Cần chủ động biên soạn những tài liệu về lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trên cơ sở đó các thế hệ sau có cơ hội tìm hiểu để không ngừng phát huy mối quan hệ tốt đẹp này trong tương lại; (iv) Tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa hai bên như các hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật… nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa hai nước.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Sau khi nghe phần trình bày của các diễn giả, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận sôi nổi về những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về hợp tác giữa hai nước: (1) Cách thức nâng cấp quan hệ truyền thống hướng tới đối tác chiến lược thông qua trao đổi học giả về giáo dục; (ii) Tận dụng nền tảng công nghệ để kết nối đối tác, tạo diễn đàn, trao đổi học thuật, tổ chức hội chợ; (iii) Định hướng điều chỉnh thuế suất của Algeria nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang Algeria…

Cuộc Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, các ý kiến đóng góp của các đại biểu sẽ là những cơ sở khoa học, nền tảng cơ bản góp phần đưa ra các khuyến nghị chính sách cho Việt Nam cũng như Algeria nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Minh Hồng

 

 

Các tin đã đưa ngày: