Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Phó Chủ tịch Phụ trách điều hành Viên Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh tiếp Ông Lee Jootae, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc

20/12/2022

Chiều ngày 19/12/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Phụ trách điều hành Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) đã có buổi tiếp đoàn công tác của Bộ Thống nhất Hàn quốc do Ông Lee Jootae, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

Phó Chủ tịch Phụ trách điều hành TS. Đặng Xuân Thanh</br> tại buổi làm việc với ông Lee Jootae cùng đoàn công tác

Cùng tiếp với TS. Đặng Xuân Thanh có PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học; PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; TS. Trần Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Sử học; TS. Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc- Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á;ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Tham dự buổi tiếp cùng Ông Lee Jootae, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc có ông Yi Jeongtack và bà Jeong Yeonjoo, Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế; ông Lee Dongyeop và ông Noh Minkeuk, Phó Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế; ông Lee Jinwoo, Phó Giám đốc, Trung tâm dữ liệu Nam Hàn; ông Lee Byungwon, Chuyên gia nghiên cứu, Hội đồng Ngoại giao Thống nhất Hàn Quốc; ông Kwon Yul, Phó Giám đốc, Trung tâm Hợp tác Phát triển Quốc tế; GS. Youn Dae yeong, Trung tâm Nghiên cứu Châu Á, Trường Đại học Quốc gia Seoul.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Phụ trách điều hành Viện Hàn lâm Đặng Xuân Thanh nhiệt liệt chào mừng Ông Lee Jootae, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. TS Đặng Xuân Thanh bày tỏ sự trân trọng vào mối quan hệ ngoại giao 30 năm Việt Nam- Hàn Quốc và ngày 05 tháng 12 vừa qua mối quan hệ giữa hai nước đã nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện. Phó Chủ tịch cho biết, Viện Hàn lâm có 44 đầu mối các đơn vị thuộc, trực thuộc, trong đó có 33 viện nghiên cứu chuyên ngành. Chia sẻ thêm về hoạt động nghiên cứu Hàn Quốc của Viện Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh cho biết, Viện Hàn lâm có Viện Sử học, Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc (Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á) và một số Viện nghiên cứu chuyên ngành đã có những nghiên cứu chuyên sâu về đất nước, con người, văn hóa và lịch sử Hàn Quốc; một số nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm  có những bài nghiên cứu, báo cáo tham luận về khoa học xã hội được đánh giá cao và được in bằng tiếng Hàn Quốc. Qua chuyến viếng thăm và làm việc lần này của Ông Lee Jootae và đoàn công tác, hy vọng sẽ là bước tiền đề để hai đơn vị (Viện Hàn lâm và Bộ Thống nhất Hàn Quốc) ký kết thỏa thuận hợp tác MOU, từ đó có những kế hoạch cụ thể hơn trong việc nghiên cứu, hợp tác và trao đổi các vấn đề về khoa học xã hội.

Ông Lee Jootae, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc </br>phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp lời TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Phụ trách điều hành Viện Hàn lâm, ông Lee Jootae cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và chân tình từ phía Viện Hàn lâm. Ông mong muốn qua buổi gặp gỡ, trao đổi này Ông cùng đoàn công tác có cơ hội được tiếp cận các tài liệu về giáo dục của Việt Nam trong từng giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn trước và sau khi Việt Nam thống nhất đất nước. Ông mong muốn các nhà khoa học của VASS có thể tra tìm được những tài liệu quan trọng, hữu ích đối với  Hàn Quốc trong quá trình xây dựng các chính sách liên quan đến thống nhất đất nước, phù hợp với mục đích mà Hàn Quốc này đang hướng tới.

Bên cạnh đó, Ông Lee Jootae muốn tham khảo ý kiến của Việt Nam về “Sáng kiến táo bạo” của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sáng kiến này bao gồm: (i) hỗ trợ lương thực quy mô lớn; (ii) hỗ trợ cơ sở hạ tầng sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện; (iii) hiện đại hóa cảng biển và sân bay phục vụ thương mại quốc tế; (iv)hỗ trợ kỹ thuật để tăng năng suất nông nghiệp; (v)  hiện đại hóa bệnh viện và cơ sở hạ tầng y tế...

Toàn cảnh buổi làm việc
Buổi làm việc đã diễn ra thành công, các chuyên gia và  học giả Viện Hàn lâm và Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã cùng nhau trao đổi, thảo luận một số vấn đề; Cách tiếp cận và chia sẻ tài liệu về giáo dục của Việt Nam qua từng giai đoạn trên cơ sở các tài liệu, văn bản chỉ đạo được công bố, sách giáo khoa qua các thời kỳ; Nhìn nhận về thứ tự ưu tiên trong “Sáng kiến táo bạo” để phù hợp hơn với tình hình thực tế quan hệ giữa hai miền Nam, Bắc Triều Tiên. Để việc hợp tác nghiên cứu giữa hai cơ quan ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu và cũng là cơ sở để thực hiện những để xuất nói trên, hai bên ky vọng trong thời gian tới sẽ thực hiện các công việc sau: (i) Ký kết một số biên bản hợp tác (MOU) để làm căn cứ hợp tác; (ii) Tổ chức các buổi hội nghị, thăm và trao đổi kinh nghiệm song phương giữa hai nước; (iii) Tổ chức các buổi Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm và chuyên ngành sâu với các Viện Nghiên cứu chuyên ngành…

Hai bên tặng nhau những món quà lưu niệm có ý nghĩa

Sau buổi trao đổi, Ông Lee Jootae cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Viện Thông tin Khoa học xã hội và Viện Kinh tế Việt Nam để trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc cung cấp dữ liệu cũng như nghiên cứu về vấn đề kinh tế trong tương lai.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác của ông Lee Jootae cùng đoàn công tác tại Viện Hàn lâm:

 

Đoàn công tác xem một số tài liệu về hai miền Nam, Bắc Triều Tiên tại</br>kho sách cổ của Viện Thông tin KHXH

 

Đoàn Công tác tham quan quy trình số hóa của Viện Thông tin KHXH

Nguyễn Minh Hồng

 

Các tin đã đưa ngày: