Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Đại biện lâm thời Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam

22/02/2023

Sáng ngày 21/2/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã có buổi chào xã giao Ngài Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam.

Chủ tịch Phan Chí Hiếu tại buổi tiếp xã giao Ngài Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam

Cùng tiếp với Chủ tịch Phan Chí Hiếu có TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng điều hành, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế và các chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng tiếp với Ngài Ri Ho Jun có Ông Ryom Myong Nam, Tham tán và Ông Kwal Kwang II, nhân viên đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm; trân trọng mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Triều Tiên trong thời gian qua. Đồng thời Chủ tịch đã giới thiệu khái quát cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu chính của Viện Hàn lâm. Trên cơ sở hợp tác giữa VASS và Đại sứ quán Triều Tiên, Chủ tịch Phan Chí Hiếu mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Đại sứ quán trong các hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo, liên kết với một số cơ quan, viện nghiên cứu và các trường đại học của Triều Tiên nhằm phát triển những định hướng nghiên cứu chung.

Ngài Ri Ho Jun tại buổi tiếp

Tiếp lời Chủ tịch, Đại biện lâm thời Ri Ho Jun trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm và gửi lời chúc mừng đến Chủ tịch Phan Chí Hiếu trên cương vị mới và chúc đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngài Ri Ho Jun đánh giá cao vị thế, vai trò của Viện Hàn lâm là cơ quan nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam cũng như trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống mà lãnh đạo, nhân dân hai nước xây dựng và vun đắp trong thời gian qua. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai kế hoạch hợp tác khoa học và các lĩnh vực kinh tế- xã hội, văn hóa, thể thao, xuất bản và báo chí nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương, hữu nghị lên tầm cao mới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, Đại biện lâm thời Ri Ho Jun và Chủ tịch Phan Chí Hiếu đã trao đổi các nội dung về việc cử đoàn Viện Hàn lâm sang Triều Tiên làm việc với Hiệp hội các nhà khoa học xã hội Triều Tiên, với Viện Hàn lâm KHXH Triều Tiên và các nhà khoa học xã hội thuộc các trường đại học của Triều Tiên, dự kiến Quí IV năm 2023. Bên cạnh đó, VASS sẽ phối hợp với Đại sứ quán Triều Tiên tổ chức hội thảo nhân 70 năm đình chiến trên bán đảo Triều Tiên do Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thực hiện Quí II năm 2023; tổ chức các tọa đàm nói chuyện và trao đổi chuyên đề giữa Viện Hàn lâm và Đại sứ quán Triều Tiên; tổ chức các hoạt động khác theo thỏa thuận với các đối tác và Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội; giới thiệu và hỗ trợ cán bộ Đại sứ quán đến làm việc với các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm để tìm hiểu các vấn đề quan tâm. Các chủ đề trao đổi dự kiến về kinh nghiệm xây dựng Đảng và phát huy sức mạnh tư tưởng Chủ thể, tinh thần tự lực tự cường của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc; kinh nghiệm phát triển để trở thành cường quốc của Triều Tiên; kinh nghiệm đổi mới cơ chế quản lý và hội nhập quốc tế của Việt Nam; triển vọng tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phồn vinh tại khu vực và trên thế giới…

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Đặc biệt, năm 2023 sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập Viện Hàn lâm và cũng là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với đất nước Triều Tiên, Chủ tịch Phan Chí Hiếu mong muốn Đại sứ quán Triều Tiên và VASS sẽ cùng hợp tác nhiều hoạt động khoa học nhằm tăng cường hơn nữa ngoại giao nhân dân, củng cố tình hữu nghị, đoàn kết của hai Đảng và nhân dân hai nước, góp phần xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội ngày càng phồn vinh.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: