Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Châu Âu tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam

03/03/2023

Sáng ngày 23/2/2023, tại Viện Nghiên cứu Châu Âu, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Châu âu đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam- Ngài Shovgi Mehdizada.

Tham dự buổi tiếp và làm việc có Bà Aygun Samadova, Tham tán Công sứ và Ông Trần Đăng Mạnh, trợ lý Đại sứ. Về phía Viện Nghiên cứu Châu Âu có PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, TS. Vũ Thụy Trang, Giám đốc Trung Nghiên cứu Nga & SNG, ThS. Nguyễn Thanh Lan, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nga & SNG, ThS. Vũ Thanh Hà, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, ThS. Hồ Thị Thu Huyền, Phòng QLKH & HTQT.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Châu Âu, PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Viện; giới thiệu sơ lược về cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu chính của Viện. Đồng thời, Viện trưởng trân trọng mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan trong hơn 30 năm qua và mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Ngài Đại sứ để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thông qua các hoạt động khoa học, trao đổi học thuật, giao lưu học giả, nghiên cứu và đào tạo giữa hai bên.

Ngài Đại sứ Shovgi Mehdizada trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Nghiên cứu Châu Âu. Ông đánh giá cao vai trò, vị trí của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, cũng như khẳng định mối quan hệ tốt đẹp được duy trì trong suốt những năm qua giữa Đại Sứ quán và Viện Nghiên cứu Châu Âu. Ngài Đại sứ bày tỏ sự trân trọng sâu sắc về 30 năm quan hệ ngoại giao tốt đẹp của hai nước và mong muốn hai bên sẽ phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác qua các hoạt động khoa học cụ thể, trao đổi học giả trực tuyến, đẩy mạnh giao lưu nhân dân góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, Đại sứ Azerbaijan đề cập đến vai trò của lãnh tụ hai nước trong việc thiết lập và đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, nhấn mạnh việc hai bên cần tiếp tục các hoạt động hợp tác truyền thống như trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác về kinh tế, giao lưu văn hoá. Trong đó, có việc kết nối Việt Nam với khu thương mại tự do Azerbaijan-Kazakhstan thông qua tuyến đường vận tải của Trung Quốc. Đại sứ cũng thông báo tới Viện Nghiên cứu châu Âu một số hoạt động trong kế hoạch làm việc của sứ quán, bao gồm các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Heydar Aliyev, hội thảo được tổ chức tại Học viện Ngoại giao kỷ niệm 40 năm chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Liên Xô do Heydar Aliyev dẫn đầu, khi đó là Uỷ viên Bộ chính trị, thăm Việt Nam năm 1983. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng sẽ cung cấp cho Viện nghiên cứu châu Âu thông tin về một số cơ sở nghiên cứu của Azerbaijan như Trung tâm Chính sách Caspian (https://www.caspianpolicy.org/) và Trung tâm phân tích quan hệ quốc tế (Tiến sỹ Farid Shafiyev – Giám đốc: info@aircenter.az, +994 12 5968239). Đồng thời, các suất học bổng của các trung tâm nghiên cứu, giảng dạy lớn của Azerbaijan cũng sẽ được thông báo trực tiếp tới Viện. Đối với các hoạt động hợp tác giữa Đại sứ quán và Viện bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, hai bên thống nhất sẽ thông tin tới nhau về tình hình hoạt động hiện tại, cũng như các yêu cầu, đề xuất để nối lại hợp tác. Đồng thời, Đại sứ quán rất mong và sẽ xem xét các đề xuất ưu tiên hợp tác của Viện để làm căn cứ tìm các đối tác tương ứng của Azerbaijan giới thiệu tới Viện.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã trao tặng cho các bên những cuốn sách, cuốn tạp chí, những món quà thể hiện mối quan hệ nồng ấm giữa hai bên và những cam kết đẩy mạnh hợp tác khoa học, giao lưu nhân dân và văn hóa giữa hai nước. PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng đã mời ngài Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán đi thăm các phòng/trung tâm của Viện Nghiên cứu Châu Âu tại tầng 8, tòa nhà 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Nguồn: Viện Nghiên cứu Châu Âu

Các tin đã đưa ngày: