Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp Ông Clauspeter Hill, Phó Trưởng Ban Hợp tác Châu Âu và Quốc tế, Viện KAS Berlin, Cộng hòa Liên Bang Đức đến chào xã giao

23/05/2023

Chiều ngày 23/5/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) tiếp Ông Clauspeter Hill, Phó Trưởng Ban Hợp tác Châu Âu và Quốc tế, Viện KAS Berlin, Cộng hòa Liên Bang Đức đến chào xã giao.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại buổi làm việc

Cùng tiếp với TS. Phan Chí Hiếu có PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Nguyễn Linh Giang, Phó Viện trưởng Viện Nhà nước và pháp luật; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế.

Cùng tiếp với Ông Clauspeter Hill, Phó Trưởng Ban Hợp tác Châu Âu và Quốc tế, Viện KAS Berlin có Ông Florian C. Feyerabend, Trưởng Đại diện Viện KAS tại Việt Nam; Bà Vũ Thị Thu Phương, Quản lý chương trình; Bà Ngô Minh Nguyệt, Trợ lý chương trình.

VASS và Viện KAS có mối quan hệ hợp tác khoa học lâu dài. Năm 2010, cơ quan đã ký kết thỏa thuận hợp tác chung về hợp tác trong lĩnh vực khoa học xã hội và thỏa thuận này tự động gia hạn. Hoạt động hợp tác gồm: nghiên cứu, đào tạo, hội thảo, trao đổi ấn phẩm.  Ở cấp Viện Hàn lâm hai bên đã tổ chức các hội thảo như: “An ninh con người ở châu Á: Thực tiễn châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam” (2014), “An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực, kinh nghiệm châu Âu, châu Á và những gợi mở chính sách cho Việt nam” (2017). Viện Nhà nước và Pháp luật (Viện NN&PL), Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Kinh tế Việt Nam duy trì quan hệ thường xuyên với Viện KAS. Viện Nhà nước và Pháp luật có quan hệ với KAS từ 2001 và khai thác được nhiều kết quả từ hoạt động hợp tác với KAS từ đó đến nay. Ngoài KAS Việt Nam thì Viện Nhà nước và Pháp luật đã hợp tác với Viện KAS Singapre từ 2008.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại VASS; bày tỏ sự trân trọng vào mối quan hệ hữu nghị, hợp tác khoa học giữa hai bên trong thời gian qua. Đồng thời Chủ tịch Phan Chí Hiếu giới thiệu sơ lược về cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ nghiên cứu chính của VASS. Theo đó, VASS có những nghiên cứu phục vụ trực tiếp cho đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam và nghiên cứu sâu về xây dựng Đề án Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới theo Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra. Trên cơ sở đó, Viện Hàn lâm mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực, hiệu quả từ phía KAS liên quan đến lĩnh vực kiểm soát quyền lực Nhà nước; những rào cản trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội (kinh tế xanh, phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất thương mại), cho đến các vấn đề về thể chế, quản lý…

Ông Clauspeter Hill, Phó Trưởng Ban Hợp tác Châu Âu và Quốc tế, Viện KAS Berlin tại buổi làm việc

Đáp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ông Clauspeter Hill trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các đại biểu VASS. Ông cũng hoàn toàn nhất trí về những ý kiến đề xuất hợp tác của Chủ tịch Phan Chí Hiếu đã đề cập. Ngoài ra Ông cũng chia sẻ một số khó khăn, thách thức về tình hình kinh tế - xã hội của Châu Ấu trong thời gian gần đây, đang phải đối mặt với sự đe dọa của biến đổi khí hậu; sự thay đổi không  ngừng công nghệ, số hóa, trí tuệ nhân tạo  trong khi chưa xây dựng được nền tảng lý luận và cơ sở vững chắc để kiến giải các vấn đề, hiện tượng xã hội đang biến đổi. Ông cũng cho rằng, hai bên cần lựa chọn và ưu tiên vấn đề cần hợp tác, xác định đề tài đang là vấn đề cấp thiết đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận về mối quan tâm chung giữa VASS và KAS trong thời gian tới, các chuyên gia, nhà khoa học hai bên đã nêu rõ những vấn đề nghiên cứu cần hợp tác:  sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận chuyển đổi số; đảm bảo chất lượng tăng trưởng kinh tế gắn với an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Bên cạnh hình thức hợp tác truyền thống mà hai bên duy trì như tổ chức hội thảo, tọa đàm, trao đổi chuyên gia, học thuật thì còn cần nâng cao đào tạo cán bộ về năng lực dự báo về những biến động kinh tế xã hội. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách đối với Việt Nam – Đức; quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia; trao đổi kinh nghiệm của Đức đối với Việt Nam về cải cách thể chế, kiểm soát quyền lực Nhà nước.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Buổi làm việc đã diễn ra thành công tốt đẹp, hứa hẹn nhiều hoạt động hợp tác khoa học phù hợp với thực tiễn và đạt hiệu quả cao, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác khoa học tốt đẹp VASS- KAS cũng như quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên Bang Đức trong bối cảnh mới.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: