Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp xã giao đoàn công tác của Đại học Senshu, Nhật Bản

17/09/2023

Sáng ngày 16/9/2023, tại Hội trường 3C, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), TS. Phan Chí Hiếu đã có buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Đại học Senshu, Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng tiếp với Chủ tịch còn có PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch VASS, Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban, Ban Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, Ông Vũ Đức Dũng, Phó Trưởng ban, Ban Tổ chức – Cán bộ kiêm Thư ký Chủ tịch, TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng phụ trách, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, ThS. Đỗ Thu Hương, Chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế, ThS. Lê Hoàng Anh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (phiên dịch).

Đại học Senshu, Nhật Bản do ông Matsuki Kenichi, Chủ tịch Hội đồng dẫn đoàn, cùng đi còn có ông Sasaki Shigeto, Hiệu trưởng; Ông Ogawa Atsushi Thư ký Chủ tịch; Ông Hiratsuka Yuji Thư ký Hiệu trưởng và ông Shimane Katsumi, Viện Khoa học xã hội. Đại học Senshu là một trường Đại học tư thục, được thành lập năm 1880 tại Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản. Trường đào tạo rất nhiều chuyên ngành, trong đó nổi bật các chuyên ngành như: Luật, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Marketting, Kế toán, Tiếng Nhật, Văn học và Văn hóa Nhật Bản, Tiếng Anh và Văn học Mỹ, Triết học, Lịch sử, Môi trường, Báo chí. Đại học Senshu đã có quan hệ hợp tác với Viện Hàn lâm từ hơn 10 năm trước. Trải qua hơn một thập kỷ, Đại học Senshu và VASS đã phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhất là trong việc hợp tác các diễn đàn khoa học và trao đổi học giả, nghiên cứu sinh...

 TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch VASS tại buổi làm việc

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, TS. Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Hội đồng Đại học Senshu cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm, giới thiệu sơ lược về cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ chính của Viện Hàn lâm liên quan đến chức năng nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về khoa học xã hội và nhân văn. Đồng thời, bày tỏ mong muốn hai bên sẽ cùng nhau có thêm những hợp tác mới nhằm thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp đã có trong thời gian qua.

Ông Matsuki Kenichi, Chủ tịch Hội đồng Đại học Senshu, Nhật Bản tại buổi làm việc

Đáp từ Chủ tịch VASS, ông Matsuki Kenichi cũng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Viện Hàn lâm; đồng thời trân trọng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai bên cũng như đánh giá cao vị trí, vai trò của Viện Hàn lâm trong nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chủ tịch Hội đồng Đại học Senshu bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với VASS trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi chuyên gia và giao lưu học thuật với VASS ở các diễn đàn khoa học. Chủ tịch Hội đồng Đại học Senshu cho rằng, thành công của Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam- Nhật Bản: Quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai” tổ chức trong hai ngày 14-15/9/2023 tại Hà Nội với sự phối hợp chặt chẽ của VASS, đại diện là Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á vừa qua càng thể hiện được sự quan trọng của hợp tác quốc tế giữa hai bên. Ông Matsuki Kenichi cũng bày tỏ sự quan tâm chung đến khu vực Đông Nam Á và cho rằng những nghiên cứu của VASS trong thời gian quan về khu vực này liên quan tới những vấn đề văn hóa – xã hội, sẽ là những gợi mở quan trọng để hai bên tiếp tục có thêm những hợp tác nghiên cứu mới, góp phần nâng cao mối quan hệ tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa VASS và Đại học Senshu nói riêng. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra một số gợi mở có liên quan đến việc phổ cập kĩ năng ghi chép sổ sách kế toán và cho rằng, tại Nhật Bản, đây là chương trình được ứng dụng đối với ngay cả học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, việc phổ cập thông tin ngay từ khi còn chưa ra cuộc sống đã giúp cho các thế hệ trẻ ở Nhật Bản quen dần với những con số, biết lập kế hoạch chi tiết ngay từ khi còn nhỏ là một trong những thành công của Nhật Bản góp phần vào việc quản trị xã hội, hỗ trợ thế hệ trẻ, doanh nghiệp trẻ giảm bớt rủi ro khi khởi nghiệp cũng như hỗ trợ Chính phủ Nhật Bản rất lớn trong việc thu thuế doanh nghiệp và tăng sự hiểu biết của người dân. Theo đó, ông Matsuki Kenichi cho rằng trong thời gian tới, hai bên nên phối hợp triển khai các dự án nghiên cứu theo hướng thực tiễn, góp phần vào việc bổ sung hoàn thiện lý luận mang hàm ý chính sách cho Chính phủ.

Chủ tịch VASS trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội đồng Đại học Senshu tại buổi làm việc

Đồng quan điểm với ông Matsuki Kenichi, Chủ tịch VASS cũng cho rằng đây cũng là chiến lược mà VASS đang triển khai hướng đến nhằm góp phần đưa khoa học gần hơn với cuộc sống và mong muốn với sự thống nhất giữa hai bên, trong thời gian tới, Đại học Senshu và VASS sẽ có thêm nhiều diễn đàn học thuật nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu, cũng như có thêm nhiều học bổng giúp hai bên có thêm cơ hội trao đổi học giả, tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo, góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp đã có giữa hai bên./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: