Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 6.2 tin tuc hop tac quoc te

Đoàn lãnh đạo cấp cao VASS – LASES – RAC chào xã giao Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh

19/09/2023

Chiều ngày 19/9/2023 trong khuôn khổ chuyến công tác và tổ chức chuỗi Hội thảo quốc tế thường niên về khoa học xã hội VASS – LASES – RAC, Đoàn lãnh đạo cấp cao của 3 cơ quan: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào (LASES) và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) đã chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo 3 cơ quan chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Phan Văn Mãi

Tiếp đoàn, có Ông Phan Văn Mãi, Ủy Viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Về Phía Lãnh đạo 3 cơ quan có: PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Sonethanou Thammavong - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào; Viện sĩ Sok Touch - Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cùng đoàn lãnh đạo cấp cao 3 Viện.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã cảm ơn lãnh đạo 3 cơ quan đã lựa chọn Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học quốc tế  thường niên lần này. Thay mặt, Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã báo cáo nhanh các thông tin về Thành phố Hồ Chi Minh với thưc trạng, tiềm năng, đặc điểm và triển vọng trong phát triển hợp tác nói chung đặc biệt là hợp tác khoa học nhằm nâng cao năng lực và phát triển đối với Thành phố Hồ Chí Minh ở tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ niềm vui được đón tiếp Tiến sĩ Sonethanou Thammavong và Viện sĩ Sok Touch; đồng thời, giới thiệu những nét nổi bật về tình hình kinh tế, xã hội TPHCM. Là một trong những trung tâm kinh tế của Việt Nam, là đầu mối giao thương quốc tế, cơ cấu kinh tế của TPHCM 65% là dịch vụ, 20% là công nghiệp - xây dựng… TPHCM đang tái cơ cấu kinh tế, hướng tới ngành dịch vụ có giá trị cao và chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh cũng là định hướng trong thời gian tới của TP… Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM mong muốn được trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Lào, Campuchia để thúc đẩy một cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhấn mạnh về những thành tựu nghiên cứu thực tiễn từ các viện hàn lâm của Việt Nam, Lào, Campuchia rất quan trọng trong việc đưa ra định hướng, nền tảng phát triển đúng đắn cho mỗi nước, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi mong muốn các viện hàn lâm của ba nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi họp

Tiến sĩ Sonethanou Thammavong và Viện sĩ Sok Touch đánh giá cao những bước phát triển của TPHCM; đồng thời chia sẻ việc chọn TPHCM để tổ chức hội thảo thường niên về khoa học xã hội giữa ba nước sẽ giúp các bên tham gia có được những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển về kinh tế, thương mại trong thời đại số hóa toàn cầu. Đây là dịp để các bên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Cơ quan chủ trì Hội thảo thường niên năm 2023), PGS.TS Nguyễn Đức Minh đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt đồng chí Phan Văn Mãi và Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cảm ơn sự phối hợp và tạo điều kiện để Ban tổ chức Hội thảo làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội thảo quan trọng này.

Buổi gặp mặt chào xã giao diễn ra trong không khí nồng ấm, thân tình và mở ra cơ hội hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 3 cơ quan khoa học xã hội hàng đầu của 3 nước Việt Nam –Lào – Campuchia.

PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng

Phó Viện trưởng Phụ trách – Viện KHXH vùng Nam Bộ

 

Các tin đã đưa ngày: