Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_thuvien (2)
  • 15.2 Hoạt động thông tin thư viện - Tạp chí

Lễ ra mắt Tạp chí nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á

08/10/2012

Ngày 1/10/2012, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã long trọng tổ chức lễ ra mắt Tạp chí nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á.

Đến dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam – ngài Ranjit Rae, đại diện các tạp chí trong toàn Viện KHXH Việt Namcác cán bộ của Viện Nghiên cứu Ấn ĐộTây Nam Á.

Viện Nghiên cứu Ấn ĐộTây Nam Á thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 1063/QĐ-TTg ngày 05 tháng 07 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ. Viện có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về Ấn Độcác nước Tây Nam Á; cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược, chính sách của ĐảngNhà nước, tổ chức tư vấnđào tạo những vấn đề cơ bản của khu vực; phát triển ngành nghiên cứu khoa học giảng dạy về Ấn Độ học Châu Á học; tham gia thúc đẩy việc mở rộng các quan hệ hợp tác khoa học các lĩnh vực khác giữa Việt NamẤn Độ cũng như các nước trong khu vực.

Ngay sau khi thành lập, song song với việc xây dựng cơ cấu tổ chức, Viện đã xác định hướng nghiên cứu tập trungo một số vấn đề thực tiễncấp bách của Ấn Độcác nước Tây Nam Á, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độcác nước khu vực Tây Nam Á trong bối cảnh mới. Trong lời phát biểu tại lễ ra mắt Tạp chí, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh: cùng với tiến trình hội nhập của đất nước, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Ấn Độcác nước trong khu vực của các nhà nghiên cứu trongngoài nước, việc ra đời của Tạp chí Nghiên cứu Ấn ĐộChâu Á là một việc làm cần thiết.

Tạp chí ra đời cũngo đúng thời điểm diễn ra những sự kiện quan trọng như: Năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Việt NamẤn Độ, 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độkỷ niệm Viện Nghiên cứu Ấn ĐộTây Nam Á tròn 1 năm đio hoạt động, vì thế mong muốn lớn nhất mà Tạp chí hướng tới đó là đóng góp một phần nhỏ bé của mìnho việc tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ, giữa Việt Namcác nước trong khu vựccoi đây là vinh dự cũng như nhiệm vụ chung của Tạp chí.

Chung niềm vui với Viện nói chungTạp chí nói riêng, ngài Đại sứ Rajit Rae chia sẻ: Việc ra mắt Tạp chí không những đánh dấu bước phát triển của Viện mà còn khẳng định vai trò quan trọng của Tạp chí trong việc làm giàu thêm sự giao lưu về học thuật giữa Việt NamẤn Độ bằng việc tập trung các nghiên cứu về lịch sử, ngôn ngữvăn học cũng như những vấn đề thuộc về kinh tế, chính trị, xã hội Ấn Độ đương đại, góp phần đáng kể cho sự hiểu biếtphát triển tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

 

                                                                                                                                                                                     Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: