Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_thuvien (2)
  • 15.2 Hoạt động thông tin thư viện - Tạp chí

Viện Dân tộc học và Nhà xuất bản Khoa học xã hội: Giới thiệu và thảo luận sách

04/01/2013

Ngày 12/12/2012, tại Viện Dân tộc học đã diễn ra chương trình giới thiệu và thảo luận về 2 cuốn sách “Phát triển bền vững văn hóa tộc người trong quá trình hội nhập ở vùng Đông Bắc” do PGS.TS. Vương Xuân Tình, TS. Trần Hồng Hạnh – đồng chủ biên và “Địa chí Vĩnh Phúc” do PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thanh chủ biên.

Ngoài sự có mặt của đông đảo cán bộ của hai đơn vị tổ chức là Viện Dân tộc học và Nhà xuất bản Khoa học hội, chương trình còn được đón tiếp nhiều đại biểu là đại diện của các cơ quan trong và ngoài Viện Khoa học hội Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc TS. Nguyễn Văn Minh, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học vui mừng cho biết: Sau những năm tháng lao động miệt mài trên những chặng đường điền dã, một trong những niềm vui giản dị nhưng đầy ắp giá trị nhân văn của các nhà khoa học là khi những đứa con tinh thần của mình được xuất bản và đến tận tay bạn đọc. Đây không chỉ là niềm tự hào của bản thân mỗi nhà khoa học, mà còn là niềm tự hào của đông đảo đồng nghiệp, đơn vị nơi các nhà khoa học đang làm việc và cống hiến. Để cho những công trình khoa học này được xuất bản, không thể thiếu được sự hỗ trợ, động viên, khích lệ về tinh thần và vật chất của nhiều cá nhân và tổ chức. Chương trình giới thiệu và thảo luận sách ngày hôm nay được tổ chức nhằm tôn vinh thành quả nghiên cứu của hai tập thể tác giả và thảo luận những vấn đề khoa học mà cả hai cuốn sách đề cập tới.

Nội dung hai cuốn sách đã được các tác giả lần lượt trình bày, theo đó nhiều vấn đề liên quan đến phương pháp xác định đối tượng nghiên cứu, cách tiếp cận, phương pháp luận, các bước tìm kiếm cơ sở lý thuyết, xác định vấn đề, phân tích và giải quyết vấn nghiên cứu đều được các tác giả trình bày tương đối chi tiết, có tính truyền đạt kinh nghiệm rất cao, rất có ích đối với cán bộ trẻ đang công tác nghiên cứu và biên tập tại hai đơn vị.

Trên cơ sở nội dung hai cuốn sách, nhiều vấn đề liên quan đến gìn giữ, phát triển văn hóa tộc người và quá trình nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn Địa chí Vĩnh Phúc đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ và lời chúc mừng của nhiều đại biểu tham dự.

 

                                                                                                                                                                                      Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: