Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_thuvien (2)
  • 15.2 Hoạt động thông tin thư viện - Tạp chí

Trung tâm nghiên cứu Văn hóa quốc tế trao tặng sách cho Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

16/11/2015

Nằm trong kế hoạch hợp tác theo Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết giữa 2 bên từ tháng 12/2014, sáng ngày 16/11/2015, tại Hội trường 3E, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu Văn hóa quốc tế (ICCS), New Delhi, Ấn Độ đã trao tặng 101 đầu sách (trị giá 1.000 USD) về các lĩnh vực: Lịch sử, Văn hóa, Kinh tế, Chính trị, Tôn giáo, Triết học.... của Ấn Độ cho Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Đại diện ICCS trao tặng sách cho VIISAS

Tới dự và trao tặng sách có PGS.TS. Ngô Xuân Bình, Viện trưởng VIISAS; cùng 2 đại diện của ICCS là Ông Shyam Parande, Điều phối viên khu vực Nam Thái Bình Dương của ICCS và GS. Amarjiva Lochan, Thư ký ICCS.

Phát biểu tại Lễ trao tặng sách, Ông Shyam Parande và GS. Amarjiva Lochan khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, lâu đời. Trong quá khứ, sự giao lưu, tiếp biến văn hóa Ấn Độ trong văn hóa Chăm Pa, văn hóa Óc Eo… là một trong những nền tảng, cội nguồn văn hóa cho sự gắn kết bền chặt, một cách rất tự nhiên giữa hai nước. Việt Nam - Ấn Độ cũng có nhiều nét tương đồng về văn hóa truyền thống tiêu biểu như tục thờ cúng tổ tiên… Đại diện ICCS đánh giá cao vai trò cùng những đóng góp của VIISAS trong việc phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ thời gian qua cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ này trong tương lai. Việc trao tặng sách lần này như là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Ấn Độ (“Hành động hướng Đông” - bước tiếp theo của chính sách hướng Đông) nhằm cung cấp tư liệu, xây dựng tủ sách cho VIISAS hướng tới thúc đẩy quan hệ hợp tác nghiên cứu và ngoại giao giữa hai nước.

Tiếp lời của 2 đại diện ICCS, PGS.TS. Ngô Xuân Bình gửi lời cảm ơn tới ông Shyam Parande và GS. Amarijiva Lochan, đồng thời nhấn mạnh, VIISAS là một trong những cơ quan nghiên cứu về Ấn Độ hàng đầu tại Việt Nam. Do vậy, số sách được trao tặng lần này sẽ là nguồn tài liệu quí giá, cung cấp những thông tin quan trọng và hữu ích cho cán bộ nghiên cứu trong Viện cũng như độc giả Việt Nam quan tâm tìm hiểu về Ấn Độ. Cũng tại Lễ trao tặng sách, PGS.TS. Ngô Xuân Bình đã chính thức tuyên bố việc thành lập “Góc Sách ICCS” (ICCS Book Corner).

Theo lộ trình hợp tác, ICCS đồng ý sẽ tiếp tục hỗ trợ VIISAS xây dựng “Góc Sách ICCS” tại Thư viện của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á ngày càng phong phú hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối, mở rộng giao lưu học thuật và nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: