Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_thuvien (2)
  • 15.2 Hoạt động thông tin thư viện - Tạp chí

Hội thảo công tác Tạp chí và Xuất bản năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

25/06/2017

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017), ngày 20/6/2017, tại Cát Bà, Hải Phòng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức hội thảo công tác Tạp chí và Xuất bản năm 2017. Đây là dịp các chi hội và nhà báo thuộc Liên chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm (Liên chi hội) cùng ôn lại truyền thống và tập trung tổng kết công tác trong một năm qua, đồng thời thảo luận và đề xuất những giải pháp, định hướng công tác tạp chí cho một năm tới.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Liên chi hội; PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Văn học, Phó Chủ tịch Liên chi hội; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, đại diện lãnh đạo các cán bộ Tạp chí; các đồng chí trong Ban chấp hành Liên chi hội; đại điện Ban Thường vụ Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng các cán bộ chuyên trách trong các Ban chức năng của Viện Hàn lâm.

GS.TS. Phạm Văn Đức phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Công tác xây dựng các tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế được Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khởi động từ năm 2014. Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Viện Hàn lâm và Liên chi hội, hoạt động của các tạp chí trong hai năm vừa qua đã từng bước chủ động, tăng cường thông tin, thấm nhuần yêu cầu nâng cấp và từng bước kiện toàn Hội đồng biên tập ở tất cả các tạp chí... 

Trong một năm vừa qua, vấn đề trọng tâm nổi lên của hệ thống tạp chí là sự định hướng, chuyển động và phát triển khá mạnh mẽ. Các Tạp chí vẫn duy trì định mức hàng năm xuất bản 344 kỳ (có 300 kỳ bằng Tiếng Việt, 44 kỳ bằng Tiếng Anh)… Mặc dù hầu hết các tạp chí đều khẳng định được vị thế ở trong nước nhưng thực tế hiện nay vẫn chưa có một tạp chí nào đủ điều kiện xếp hạng trong hệ thống ISI và Scopus.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Ban chấp hành Liên chi hội, GS.TS. Phạm Văn Đức nhiệt liệt chào mừng các đại biểu góp mặt đông đủ tại Hội thảo; ghi nhận những đóng góp tích cực và nỗ lực phấn đấu không ngừng của các Tạp chí trong công bố kết quả nghiên cứu của các viện chuyên ngành, giữ vững tôn chỉ, mục đích và định hướng chính trị. Theo đó, Chủ tịch Liên chi nêu rõ mục tiêu của Hội thảo hướng tới thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm từ các tác giả đã có những sản phẩm công bố quốc tế trong năm qua; trao đổi về thể thức, cách thức để công bố quốc tế các sản phẩm nghiên cứu của Viện Hàn lâm. Qua đó, GS.TS. Phạm Văn Đức nhấn mạnh, các Tạp chí cần có những bước đi kịp thời hội nhập hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, góp sức vào sự thành công của Tạp chí trong những năm tới.

    PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn trình bày Báo cáo Tổng kết hoạt động của Liên chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Trong báo cáo tổng kết công tác hoạt động của Liên chi hội, PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của các Tạp chí Viện Hàn lâm và bộc lộ rõ nhất ở các mặt (thể thức xuất bản, hình thức trình bày, qui cách chú thích, tóm tắt tiếng Việt và tiếng Anh, vấn đề kết cấu Mở đầu – Nội dung – Kết luận, cách viết từ khóa, cơ chế phân loại chuyên ngành và phản biện khoa học bài báo…). Qua đó, Phó Chủ tịch Liên chi hội phân tích các nguyên nhân và đề xuất một số định hướng, giải pháp nhằm phát triển tạp chí trong thời gian tới: cần đổi mới và đặt mục đích cập nhật với chuẩn quốc tế thành nhiệm vụ trọng tâm, có tiêu chí và lộ trình cụ thể; cần thêm nhiều tiếng nói phản biện, góp ý xây dựng từ phía các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và cộng tác viên; tìm câu trả lời cho những mâu thuẫn và nghịch lý đặt ra trong quá trình thực hiện nội dung, hình thức của tạp chí; cần tạo nên một khung cấu trúc thống nhất, từ đó áp dụng triển khai đồng bộ ở các đơn vị… hướng tới thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới và nâng cấp tạp chí khoa học xã hội theo chuẩn quốc tế.

Hội thảo nhận được 04 tham luận của các diễn giả (TS. Nguyễn Tuấn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm; TS. Hoàng Xuân Trung, Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Nguyễn Song Tùng, Phó Viện trưởng Viện Địa lý nhân văn; TS. Lê Hữu Thành, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học xã hội) tập trung vào các nội dung: Tạp chí khoa học và hội nhập quốc tế: Vài suy nghĩ về công bố quốc tế trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam đầu thế kỷ XXI; Bài báo khoa học: Cách tiếp cận từ tạp chí quốc tế uy tín ISI; Một số kỹ năng và thông tin cơ bản về viết bài báo khoa học gửi đăng trong các tạp chí quốc tế; Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực xuất bản tại Nhà xuất bản Khoa học xã hội đến năm 2020.

Chủ trì Hội thảo (từ trái sang phải): PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, GS.TS. Phạm Văn Đức, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà   Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các ý kiến trao đổi và thảo luận của các đại biểu tập trung vào các đề xuất nhằm nâng cao công tác tạp chí, từng bước hội nhập quốc tế trong thời gian tới (cần đẩy mạnh, tiến tới thống nhất, đồng bộ về hình thức trình bày bài tạp chí khoa học trong hệ thống 34 tạp chí chuyên ngành; chú trọng các tiêu chí chuẩn quốc tế và chất lượng bài viết, cách thức tổ chức, quản lý tạp chí…)

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến thảo luận, phát biểu tổng kết tại Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức khẳng định, việc công bố các bài báo quốc tế đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tạp chí của Viện Hàn lâm, do vậy, Viện Hàn lâm khuyến khích các nhà khoa học công bố sản phẩm nghiên cứu khoa học ra quốc tế. Chủ tịch Liên chi hội đưa ra quan điểm chỉ đạo cũng như trao đổi kinh nghiệm và phương thức thể hiện nâng cấp các tạp chí theo hướng chuẩn quốc tế (đảm bảo thống nhất trong hệ thống các tạp chí thuộc Viện Hàn lâm; đầu tư xây dựng một số Tạp chí tiếp cận dần với tiêu chuẩn ISI và Scopus theo lộ trình (chọn những bài xuất sắc đã đăng trên tất cả các tạp chí thuộc Viện Hàn lâm thông qua hội đồng xét duyệt, các tác giả nâng cấp dịch sang tiếng Anh, chuyển dịch, hiệu đính và gửi công bố)); cần kêu gọi các nhà khoa học uy tín ở nước ngoài viết bài cộng tác. Qua đó GS Phó Chủ tịch Phạm Văn Đức bày tỏ mong muốn các cán bộ Tạp chí không ngừng nỗ lực và tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm phát triển hơn nữa công tác tạp chí và xuất bản hướng tới hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: