Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_thuvien (2)
  • 15.2 Hoạt động thông tin thư viện - Tạp chí

Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Tạp chí Thông tin Khoa học xã hội (1978-2018)

09/11/2018

Sáng ngày 08/11/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Tạp chí Thông tin Khoa học xã hội, Viện Thông tin Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1978-2018).

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng các Phó Chủ tịch - PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy và  GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy; PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH kiêm Tổng biên tập Tạp chí Thông tin KHXH; GS.TS. Hồ Sĩ Quý, nguyên Tổng biên tập, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; TS. Phan Tân, nguyên Phó Tổng biên tập điều hành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; đại diện lãnh đạo các ban chức năng; các nhà khoa học, các nhà quản lý là Tổng biên tập các Tạp chí thuộc Viện Hàn lâm; các nhà khoa học là ủy viên Hội đồng biên tập, cộng tác viên Tạp chí Thông tin KHXH cùng các cán bộ đã từng công tác tại Tạp chí Thông tin KHXH qua các thời kỳ.

Tạp chí Thông tin Khoa học xã hội là cơ quan ngôn luận của Viện Thông tin Khoa học xã hội, là diễn đàn khoa học của giới khoa học xã hội Việt Nam. Tạp chí được cấp giấy phép xuất bản từ năm 1978 dưới hình thức tập san theo giấy phép số 378/GPXB-BVH sau 3 năm Viện Thông tin KHXH ra đời. Sau đó, từ ngày 1/1/1979, tập san được cấp phép chuyển thành Tạp chí Thông tin KHXH (Giấy phép hoạt động báo chí in số 148/GP-BVHTT).

Những năm đầu ra mắt, tạp chí xuất bản hàng tháng với 100 trang in. Từ năm 1986 đến năm 1994, do điều kiện khách quan, Tạp chí xuất bản 6 số/ năm, từ 100 trang in rút xuống còn 84 trang. Từ năm 1994, Tạp chí trở lại xuất bản hàng tháng. Tính đến tháng 11/2018, tạp chí đã xuất bản được 430 số. Hiện nay, Tạp chí in 64 trang khổ 19 x 27 cm, số lượng in mỗi số 300 cuốn. Tạp chí được phát hành rộng rãi ở trong và ngoài nước theo hệ thống phát hành quốc gia và các kênh trao đổi, giao dịch trực tiếp.

Từ năm 2007, tạp chí bản tiếng Anh Social Sciences Information được xuất bản mỗi năm 4 số. Đây là một cố gắng lớn của Tạp chí trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Từ năm 2006, Tạp chí Thông tin KHXH tham gia mạng tạp chí trực tuyến VJOL (Vietnam Journals Online) do Dự án Tri thức Quốc tế INASP có trụ sở tại Canada tài trợ. Các nhà nghiên cứu khắp thế giới có thể đọc miễn phí phần tóm tắt các bài viết và truy cập giới hạn bài viết toàn văn.

Tổng Biên tập các giai đoạn đã qua là Đ/c Võ Hồng Cương, PGS. Hoàng Vĩ Nam, PGS. Nguyễn Duy Thông, GS.TS. Lại Văn Toàn, GS.TS. Hồ Sĩ Quý.

Hội đồng Biên tập của Tạp chí qua các thời kỳ đều quy tụ được các nhà khoa học có uy tín. Từ tháng 8/2017, Hội đồng biên tập của Tạp chí gồm 21 nhà khoa học ở trong và ngoài Viện Hàn lâm, trong đó có 04 Giáo sư Tiến sỹ, 13 Phó giáo sư Tiến sỹ, 4 Tiến sỹ thuộc các chuyên ngành khác nhau về KHXH&NV.

PGS.TS. Vũ Hùng Cường phát biểu khai mạc tại buổi lễ   Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Trong diễn văn khai mạc, thay mặt Lãnh đạo Viện và Lãnh đạo Tạp chí, PGS.TS. Vũ Hùng Cường nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ các đại biểu tham dự; đồng thời khái quát chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển Tạp chí với những thành tựu nổi bật. Bằng sự cố gắng của tập thể cán bộ công tác và cộng tác viên, các tác giả của Tạp chí đã bám tương đối sát tình hình thực tế đời sống khoa học trong nước và thế giới. Hầu hết các nội dụng học thuật có hàm lượng cao về thông tin khoa học xã hội trong và ngoài nước đã được công bố, dưới các hình thức đa dạng nhất của thông tin khoa học xã hội- các bài nghiên cứu chuyên sâu, tổng thuật, lược thuật và một số ít là bản biên dịch.

Với những thành tựu đã đạt được, trước những yêu cầu, nhiệm vụ phát triển mới, Viện trưởng kiêm Tổng biên tập – PGS.TS. Vũ Hùng Cường nhấn mạnh những định hướng mà Tạp chí cần tập trung trong thời gian tới:

Thứ nhất, phát huy tốt hơn nữa vai trò của Hội đồng biên tập trong đóng góp viết bài và phản biện, biên tập bài cho tạp chí; mở rộng mạng lưới cộng tác viên viết bài và dịch bài; thực hiện phản biện đối với tạp chí số tiếng Anh.

Thứ hai, phát huy tốt vai trò của các cán bộ nghiên cứu khối thông tin khoa học trong cung cấp thông tin về “cái mới” trong nghiên cứu KHXH&NV.

Thứ ba, tập trung khai thác các bài viết có chất lượng chuyên ngành Kinh tế, Luật, tổ chức phản biện, làm hồ sơ tính điểm của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước.

Thứ tư, các cán bộ tạp chí cần tăng cường học tập, học hỏi kinh nghiệm biên tập của các tạp chí trong và ngoài nước, kinh nghiệm biên tập của Hội đồng biên tập.

Thứ năm, mở rộng các kênh phát hành bản giấy, từng bước nghiên cứu, phát triển phát hành bản điện tử qua cổng thông tin điện tử, trang mạng xã hội.

    GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao tặng Bằng khen cho tập thể Lãnh đạo Tạp chí Thông tin KHXH

Tại buổi lễ, nhằm ghi nhận những đóng góp của Tạp chí Thông tin KHXH trong thời gian qua, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao tặng Bằng khen theo Quyết định số 2061/QĐ-KHXH ngày 06 tháng 11 năm 2018 cho tập thể cán bộ Tạp chí đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 1978 đến năm 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Tạp chí đã đạt được trong 40 năm xây dựng và phát triển; đồng thời nhấn mạnh đến tính đặc thù và những đóng góp riêng của Tạp chí trong việc tích cực cung cấp các tri thức, thông tin KHXH về từng ngành đối với đất nước, độc giả trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, GS Chủ tịch đánh giá cao về chức năng, nhiệm vụ Tạp chí đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, vững vàng về chính trị, thực sự là diễn đàn khoa học cho tất cả các giới khoa học xã hội thể hiện quan điểm cũng như công bố các công trình khoa học của các cá nhân, tập thể trên tạp chí.

Trước những nhiệm vụ và yêu cầu trong tình hình mới, GS Chủ tịch đề nghị Tạp chí tiếp tục phát huy thành tựu đạt được cùng với đó là nâng cao chất lượng và tăng cường mở rộng phát hành, đặc biệt quan tâm đến xây dựng chất lượng tạp chí hướng tới tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng đội ngũ cán bộ biên tập chuyên nghiệp phục vụ hiệu quả những yêu cầu và đặc thù riêng của tạp chí; mong muốn toàn thể cán bộ công chức, viên chức Viện Thông tin KHXH nói chung và cán bộ Tạp chí nói riêng sẽ có nhiều đóng góp tích cực, xây dựng Tạp chí Thông tin KHXH phát triển vững mạnh hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm đã được lắng nghe những phát biểu chân thành của các cán bộ gắn bó với Tạp chí Thông tin KHXH qua các thời kỳ đã đánh giá cao thành tựu Tạp chí cũng như có những ý kiến chia sẻ đóng góp về các vấn đề đang đặt ra đối với sự phát triển chung của Tạp chí trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Phát biểu bế mạc tại buổi lễ, PGS.TS. Vũ Hùng Cường bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các ban chức năng; trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của các đồng chí nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ tạp chí, hội đồng biên tập, các cán bộ tạp chí và cộng tác viên hiện nay cũng như sự chia sẻ, đồng hành của các đồng chí lãnh đạo tạp chí trực thuộc Viện Hàn lâm, Liên Chi hội nhà báo Viện Hàn lâm trong thời gian qua. Bên cạnh đó, PGS.TS. Vũ Hùng Cường cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đóng góp các đồng chí Lãnh đạo và cộng tác viên hướng tới xây dựng Tạp chí Thông tin KHXH theo chuẩn quốc tế, đóng góp tích cực hơn nữa cho nền khoa học xã hội nước nhà, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: