Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_thuvien (2)
  • 15.2 Hoạt động thông tin thư viện - Tạp chí

Lễ ra mắt số Tạp chí đặc biệt về Srilanka

23/10/2021

Chiều ngày 22 tháng 10 năm 2021, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc VASS tổ chức Lễ ra mắt Tạp chí số đặc biệt về Sri Lanka theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

Nhân kỷ niệm 51 năm quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Sri Lanka (1970-2021) và 10 năm ngày thành lập VIIAS, Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á (VJIAS) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka tại Việt Nam xuất bản Số đặc biệt của Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á.

 

Ngài Prasanna Gamage, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam và GS.TS Đặng Nguyên Anh, Phó chủ tịch VASS

Tham dự buổi lễ, về phía VASS có GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm. Về phía Đại sứ quán Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka có Ngài Prasanna Gamage, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam và bà Prasadi Boomawalage, Thư ký thương mại của Đại sứ; Về phía VIISAS có TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách; TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Viện trưởng. Về phía khách mời có GS. Đô đốc Jayanath Colombage, Thứ trưởng, Bộ Ngoại giao Sri Lanka; bà Hồ Thị Thanh Trúc, Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Sri Lanka; TS. Ngô Văn Vũ, Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, nguyên Tổng biên tập tạp chí VJIAS; GS.TS. Ngô Xuân Bình, nguyên Viện trưởng VIISAS, nguyên Tổng biên tập VJIAS; PGS.TS. Phạm Thái Quốc, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Những vấn đề Kinh tế và Chính trị thế giới cùng sự tham gia của các học giả, các nhà nghiên cứu và đặc biệt có sự tham gia của các tác giả của số báo đặc biệt đến từ Sri Lanka và Việt Nam cũng như toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại VIISAS.

 

Đô đốc. GS. Jayanath Colombage phát biểu khai mạc tại buổi Lễ

Phát biểu chào mừng tại buổi Lễ, Đô đốc. GS. Jayanath Colombage gửi lời chúc mừng VJIAS ra số tạp chí đặc biệt về Sri Lanka và VIISAS nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Đô đốc. GS Jayanath Colombage khẳng định đây là dấu mốc quan trọng khác trong mối quan hệ song phương của hai nước, mối quan hệ tốt đẹp giữa Sri Lanka và Việt Nam mà các thế hệ lãnh đạo của hai bên đã hướng dẫn và nuôi dưỡng từ vài thế kỷ trước nhằm thúc đẩy và củng cố mối quan hệ đối tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Ngài Jayanath Colombage nhắc lại lịch sử, thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Sri Lanka vào các năm 1911, 1928 và 1946 trên đường sang châu Âu để chứng minh mối quan hệ nồng ấm này giữa hai quốc gia đã tồn tại trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Trong bài phát biểu của mình, Ngài GS. Jayanath Colombage cho biết thêm, Tổng thống Sri Lanka đã tập trung các chính sách của mình vào ba trụ cột, đó là: an ninh-quốc phòng, phát triển kinh tế và quan hệ đối ngoại. Những chính sách này dự định sẽ đưa Sri Lanka chuyển từ ngoại giao chính trị truyền thống sang thúc đẩy ngoại giao kinh tế và từ đó hướng tới mục đích định vị mình là một nền kinh tế mới nổi nhằm tăng cường liên kết đầu tư, thương mại, việc làm với các quốc gia Nam Á, Đông Nam Á và những người bạn truyền thống. Do đó việc Sri Lanka dự kiến chuyển đổi sang mô hình kinh tế định hướng xuất khẩu, củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương với Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu, đồng thời tin tưởng rằng Việt Nam sẽ hết lòng hỗ trợ Sri Lanka thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển hơn nữa trong tương lai.

Cuối cùng, Đô đốc. GS. Jayanath Colombage bày tỏ lòng biết ơn tới các học giả ưu tú của Sri Lanka và Việt Nam, các cán bộ của Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam, Cục xúc tiến Du lịch Sri Lanka và những người đã đóng góp những công trình nghiên cứu cho số tạp chí đặc biệt này góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Sri Lanka và Việt Nam.

Tiếp lời Đô đốc, GS. Jayanath Colombage, thay mặt Ban Lãnh đạo VASS, GS.TS Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm gửi lời chức mừng và lời chào trân trọng tới toàn thể đại biểu đến từ Sri Lanka và Việt Nam tham dự buổi Lễ, đồng thời nhắc lại kỷ niệm cách đây một năm đã tham dự Hội thảo quốc tế kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Sri Lanka ngay tại hội trường này. Điều đó chứng tỏ mối quan hệ giữa các đối tác của VASS và Sri Lanka thông qua Đại sứ quán Sri Lanka đã được tăng cường và đem lại những kết quả thiết thực và cụ thể.

Chia sẻ thêm về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Sri Lanka, GS. Đặng Nguyên Anh cho rằng trải qua hơn 50 năm phát triển, hai nước vẫn luôn duy trì quan hệ hữu nghị hợp tác, nhiều cuộc viếng thăm cấp cao giữa các nhà lãnh đạo hai bên đã được tiến hành, điều đó góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế, chính trị tốt đẹp. Chặng đường hơn nửa thế kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến quan trọng trong hành trình hợp tác dặc biệt giữa Việt Nam và Sri Lanka về cả chiều rộng và chiều sâu, góp phần làm nổi bật vai trò của hai quốc gia trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Một trong những cách hữu ích để tăng cường sự hiểu biết, cung cấp thông tin về nhau, theo GS. Đặng Nguyên Anh chính là qua hoạt động phối hợp xuất bản. Mặc dù đây là lần đầu tiên những nghiên cứu của các học giả Sri Lanka được dịch và công bố chính thức trên một tạp chí chuyên ngành của Việt Nam với các tác giả là những người đến từ các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học uy tín ở Sri Lanka và Việt Nam, song GS. Đặng Nguyên Anh tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề cho những hoạt động hợp tác rộng mở hơn trong tương lại giữa VJIAS, VIIAS, VASS và Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam cũng như với các đối tác phía Sri Lanka.

 

Đại sứ Parasanna Gamage phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, Ngài Parasanna Gamage cũng gửi lời chúc mừng VIISAS, đơn vị có nhiều hoạt động nghiên cứu có ý nghĩa và hợp tác trong suốt 10 năm qua từ đó góp phần thúc đẩy và củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam với khu vực Nam Á. Ngài Đại sứ thể hiện sự tiếc nuối khi không thể cùng VIISAS tổ chức buổi Lễ hoành tráng hơn theo kế hoạch bởi đại dịch Covid-19 và hy vọng sáng kiến thành lập “Góc sách Sri Lanka” tại VASS với các sản phẩm sách, tạp chí và những tài liệu khác về các lĩnh vực lịch sử, kinh tế, khoa học xã hội… sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất. Qua hoạt động hợp tác này giữa hai bên, Ngài Đại sứ mong muốn thời gian tới sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa VIISAS và LKI và phát hành cuốn kỷ yếu Hội thảo điện tử trực tuyến được tổ chức từ năm ngoái sẽ sớm được ra mắt.

 

 

Đại sứ Prasanna Gamage và GS.TS. Đặng Nguyên Anh

 cắt dây ruy băng ra mắt số tạp chí đặc biệt

Để chúc mừng sự thành công của số tạp chí đặc biệt này, nhiều đại biểu tham dự đã có những bài phát biểu hết sức ấn tượng ghi nhận những nỗ lực của hai bên trong vấn đề hợp tác ngày càng phát triển, đặc biệt trân trọng những đóng góp của các học giả, những nhà nghiên cứu của số tạp chí đặc biệt này. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau góp phần đưa mối quan hệ này ngày một tốt đẹp

 

Một số đại biểu gửi lời chúc mừng tới VIISAS và VJIAS

 

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, VIISAS tổ chức Phiên thảo luận về tình hình ở Sri Lanka và mối quan hệ với Việt Nam do TS. Phạm Cao Cường, Phó Viện trưởng phụ trách và Đại sứ Prasanna Gamage làm chủ trì.

 

Đại sứ Prasanna Gamage và TS. Phạm Cao Cường chủ trì Phiên thảo luận

 

Tại phiên thảo luận, TS. Phạm Cao Cường mời các các đại biểu là tác giả Số đặc biệt chia sẻ về những nghiên cứu của mình: (1) TS. Ganeshan Wignaraja, Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Nam Á (ISAS) thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nghiên cứu viên cao cấp cộng tác với Viện Phát triển Nước ngoài (ODI), London; (2) ThS. Trần Ngọc Diễm, Nghiên cứu viên, phòng Nghiên cứu Quan hệ quốc tế và hội nhập, VIISAS; (3) Bà Poongothai Ratnavadivel, Trưởng Lĩnh vực Hàng hóa, phòng Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng Trung ương Sri Lanka; (4) Bà Nimesha, nhà nghiên cứu kinh tế nông nghiệp, Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS), Sri Lanka; (5) Giáo sư Sudharshan Seneviratne, Cao ủy Sri Lanka tại Bangladesh, Giáo sư danh dự, Đại học Peradeniya; (6) Ông George I. Cooke, Nhà sử học ngoại giao, giảng viên cao cấp, Khoa Quan hệ quốc tế, Đại học Colombo, Sri Lanka. Nội dung thảo luận chia sẻ những quan điểm của các học giả đề cập đến các vấn đề về lịch sử, con người, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, quan hệ quốc tế, phát triển bền vững và đặc biệt vấn những ảnh hưởng và tác động từ đại dịch Covid-19 đến sự phát triển kinh tế v.v… của Sri Lanka giúp gắn kết hai nước với nhau.

Một số tác giả Số đặc biệt phát biểu tại Phiên thảo luận

TS. Phạm Cao Cường khẳng định, những nghiên cứu này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả Sri Lanka và Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và trong khuôn khổ buổi thảo luận này, chắc chắn sẽ còn nhiều câu hỏi khác cần bàn thảo liên quan đến nội dung nghiên cứu của các tác giả, bởi vậy TS. Phạm Cao Cường mong nhận được những ý kiến phản phản hồi, chia sẻ và VJIAS sẽ cùng các tác giả phúc đáp qua hình thức phù hợp tới độc giả quan tâm. Phó Viện trưởng phụ trách hy vọng đây sẽ là điểm khởi đầu để thời gian tới tiếp tục nhận được sự đóng góp về mặt học thuật từ các học giả ở nhiều lĩnh vực khác nhau và hai bên sẽ có những chương trình hợp tác hiệu quả và thiết thực hơn nữa hướng sự phát triển mạnh mẽ cho cả Việt Nam và Sri Lanka

Toàn cảnh buổi Lễ

 

TS. Lê Thị Hằng Nga phát biểu cảm tạ bế mạc sự kiện

Kết thúc buổi thảo luận, TS. Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng biên tập VJIAS và bà Prasadi Boomawalage, Tham tán Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam cảm ơn sự có mặt của các vị khách quý, các đại biểu và các diễn giả nổi tiếng đã tham dự sự kiện đặc biệt có ý nghĩa này – sự kiện đánh dấu mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Sri Lanka và Việt Nam, đồng thời hy vọng trong tương lai sự hợp tác này sẽ ngày càng tốt đẹp, giúp tăng trưởng của hai nước ngày càng đi lên./.

 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ tại trụ sở VASS chụp ảnh lưu niệm

 

Nguyễn Minh Hồng

 

 

Các tin đã đưa ngày: