Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Văn học “Đặc điểm của loại truyện thơ Nôm tự thuật thế kỷ XVIII – XIX”

15/08/2019

Ngày 14/8/2019, tại Học viện Khoa học xã hội, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, đã diễn ra lễ bảo vệ luận án của NCS. Trần Hữu Chất về đề tài “Đặc điểm của loại truyện thơ Nôm tự thuật thế kỷ XVIII – XIX”, luận án thuộc chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 922 01 21; Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn.

Trình bày tại Lễ bảo vệ NCS. Trần Hữu Chất  cho biết: Luận án được thực hiện nhằm làm rõ đặc điểm của loại truyện thơ Nôm tự thuật. Thông qua việc nghiên cứu về loại truyện thơ Nôm tự thuật, đề tài góp phần xác định rõ vai trò, vị trí của tác giả, tác phẩm trong tiến trình phát triển của thể loại truyện thơ Nôm.

Thành công và đóng góp mới của Luận án là góp phần đặt tiền đề về lý thuyết nghiên cứu loại truyện thơ Nôm tự thuật, xác định khái niệm và diện mạo loại truyện thơ Nôm tự thuật. Qua đó, đánh giá sự chi phối của ngòi bút tự thuật, chỉ ra sự sáng tạo của cá nhân tác giả trong việc khai thác tiểu sử đời tư để xây dựng cốt truyện; Phân tích đặc điểm nội dung và hình thức nghệ thuật của loại truyện thơ Nôm tự thuật trong tương quan so sánh với loại truyện thơ Nôm bác học có cốt truyện vay mượn.

NCS. Trần Hữu Chất chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng tại Lễ bảo vệ luận án

Về mặt lý luận luận án góp phần tiếp tục làm rõ sự chuyển mình mạnh mẽ của một nền văn học, dẫn đến sự xuất hiện yếu tố tự thuật trong truyện thơ Nôm; khái quát về tác giả, diện mạo tác phẩm loại truyện thơ Nôm tự thuật; Khái quát đặc điểm cơ bản về nội dung và hình thức nghệ thuật; sự tương đồng và khác biệt của truyện thơ Nôm tự thuật với truyện thơ Nôm có cốt truyện vay mượn. Qua đó, giúp người đọc có cơ hội tìm hiểu thêm vấn đề về con người cá nhân trong văn học trung đại Việt Nam, vấn đề phong cách tác giả và phong cách thể loại.

Về mặt thực tiễn luận án góp phần xây dựng hệ thống luận điểm đánh giá về tiểu loại truyện thơ Nôm tự thuật thế kỷ XVIII – XIX. Những đánh giá về tác giả, tác phẩm thuộc tiểu loại truyện thơ Nôm tự thuật. Từ đó góp thêm một tiếng nói vào trình diễn nghiên cứu truyện thơ Nôm vốn đã, đang và vẫn có sức hấp dẫn đối với những người quan tâm đến di sản văn học của dân tộc.

Đánh giá các kết quả đạt được của luận án, Hội đồng nghiệm thu nhận định: Luận án có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho đông đảo bạn đọc quan tâm, phục vụ hiệu quả quá trình nghiên cứu, học tập, giảng dạy trong nhà trường các cấp. Luận án được các thành viên Hội đồng nhất trí thông qua với kết quả cao./. 

Phạm Vĩnh Hà

(Nguồn Học viện KHXH)

 

Các tin đã đưa ngày:
Cn Cn
Dn Dn
AKIII
An An
Bn Bn