Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Tập huấn Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động lần thứ hai tại Đà Nẵng

03/03/2019

Sáng 25/02/2019 tại Viện Khoa học xã hội Vùng Trung Bộ, Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã khai mạc Khóa Tập huấn Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động lần thứ hai.

Khóa học được diễn ra trong 5 ngày từ 25/02/2019 đến 01/03/2019 do các chuyên gia của EU và  cán bộ Dự án nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân (ECOW), Viện nghiên cứu Châu Âu thực hiện. Mục tiêu của khóa học lần này nhằm cung cấp các kiến thức về phương pháp nghiên cứu xã hội; tiến trình công nghiệp hóa toàn cầu, xu hướng lao động và tác động đến Việt Nam; và viết đề xuất nghiên cứu.

Bà Bernadete Deloyer, Phó Ban Tài chính và Hợp đồng, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc Bà Nguyễn Hồng Anh, Ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc

Tham dự khai mạc khóa tập huấn lần thứ hai có Bà Bernadete Deloyer, Phó Ban Tài chính và Hợp đồng, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; Bà Nguyễn Hồng Anh – Quản lý Chương trình Xã hội dân sự - Quản trị - Y tế, Ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn An Hà, Điều phối Dự án, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Đỗ Tá Khánh, Giám đốc Dự án, Viện Nghiên cứu Châu Âu cùng đại diện của 12 tổ chức xã hội chủ chốt ( Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (Institute for Development & Community Health – LIGHT); Trung tâm phát triển và hội nhập (Center for Development and Integration – CDI); Viện Công nhân và Công đoàn (Institute of Worker and Trade Union – IWTU); Trung tâm phân tích và dự báo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Centre for Analysis and Forecast – CAF); Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ gia đình và Phát triển cộng đồng (Center for Family Support and Community Development – CFSCD); Trung tâm Phát triển Cộng đồng và Công tác Xã hội (Centre for Community Development and Social Work – CODES); Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (REACH Da Nang – REACH); Khoa Xã hội học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Thành phố HCM (Faculty of Sociology – USSH); Trung tâm Tư vấn pháp luật Đồng Nai (Legal Counsel Center Dong Nai – LCC-DN); Trung Tâm Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống (Centre for Promotion of Quality of Life – LIFE); Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (Center for Supporting Community Development Initatives – SCDI); Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (Disability Research and Capacity Development – DRD).

Ngoài ra, khóa học còn có sự tham gia của đại diện các tổ chức như Mạng lưới Hành động vì Lao động và Di cư (Mnet), đại diện của Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam, đại diện của Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, v.v.

PGS.TS. Nguyễn An Hà - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu phát biểu tại buổi khai mạc  

Trong bài phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn An Hà – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp thiết của các tổ chức xã hội trong việc tham gia hỗ trợ người lao động, góp phần bổ trợ cho các hoạt động của tổ chức công đoàn. Bên cạnh đó, sự tham gia của các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động cũng góp phần vào việc giám sát sự thực thi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với các đối tác, trong đó có hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

Tại khóa tập huấn, TS. Đỗ Tá Khánh giới thiệu khái quát về Dự án Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân. Bên cạnh đó, TS. Đỗ Tá Khánh cũng giới thiệu về nội dung của khóa tập huấn lần thứ hai bao gồm các nội dung:

- Nội dung 1: Phương pháp nghiên cứu xã hội. Hợp phần này sẽ giới thiệu cho học viên phương pháp nghiên cứu xã hội nhằm xây dựng các kĩ năng sau: (a) thiết kế khảo sát và phân tích số liệu, (b) tổ chức, quản lý và phân tích nhóm tập trung, (c) các phương pháp nghiên cứu định tính: phỏng vấn sâu và lịch sử cuộc sống, (d) quan điểm giới trong nghiên cứu định tính và định lượng, (e) phân tích mạng lưới xã hội, dữ liệu các mối quan hệ và quản lý dữ liệu về các mối quan hệ, (f) nghiên cứu trường hợp, g) phân tích nghiên cứu chính sách.

  TS. Đỗ Tá Khánh - Giám đốc Dự án phát biểu tại buổi khai mạc

- Nội dung 2: Tiến trình công nghiệp hóa toàn cầu và xu hướng lao động và tác động đến Việt Nam. Mục tiêu của hợp phần này nhằm cung cấp các công cụ khái niệm nhằm đạt được sự hiểu biết tốt hơn về các quy định pháp luật, các thể chế tổ chức, và các mối quan hệ điều tiết thị trường lao động.

- Nội dung 3: Viết đề xuất tài trợ. Bản đề xuất tài trợ có thể được các tổ chức đề xuất chung hoặc đề xuất riêng rẽ. Dự án sẽ tài trợ cho 03 bản đề xuất của mỗi vùng (miền Bắc, miền Trung và miền Nam). Dự án ECOW khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức xã hội trong thực hiện các hoạt động được dự án tài trợ và hỗ trợ.

Khóa Tập huấn lần thứ hai của dự án được xem là sân chơi nhằm kết nối 12 tổ chức xã hội chủ chốt tham dự khóa học. Qua đó, các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động được nâng cao năng lực và góp phần thiết lập mạng lưới 120 tổ chức xã hội liên quan đến lao động, nghiên cứu thực địa với sự tham gia của 3000 công nhân khu công nghiệp và tăng cường chất lượng đối thoại chính sách về phát triển công nghiệp.

Các tổ chức tham gia khóa học và BTC chụp ảnh lưu niệm

 

 

Bài và ảnh: Dự án ECOW (Viện NC Châu Âu)

 

Các tin đã đưa ngày:
Cn Cn
Dn Dn
AKIII
An An
Bn Bn