Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Châu Âu (1993-2018)

27/10/2018

Sáng ngày 26/10/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu (IES) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập viện (1993-2018).

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu chào mừng tại Lễ kỉ niệm  

Tham dự buổi lễ về phía khách quốc tế có: Ngài Anar Imanov, Đại sứ Azberbaijan tại Việt Nam; Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam. Ngoài ra còn có các nhà khoa học đến từ Viện Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba lan, Viện Chính trị - Xã hội Liên bang Nga, Trường Đại học Sciens Po, Paris, Pháp, Viện Viễn Đông Bác Cổ cùng các học giả quốc tế.

Về phía Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; Các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm -PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm; GS. Phạm Văn Đức và TS. Đặng Xuân Thanh. PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm cùng sự góp mặt đông đủ các cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ hưu trí của Viện Nghiên cứu Châu Âu. Đặc biệt có sự góp mặt của đại diện đến từ các bộ, ban, ngành, các trường đại học trong cả nước.

Cách đây 25 năm, Trung tâm Nghiên cứu SNG và Đông Âu được thành lập (tiền thân của Viện Nghiên cứu Châu Âu ngày nay).  Năm năm sau, ngày 05/3/1998 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định đổi tên Trung tâm Nghiên cứu SNG-Đông Âu thành Trung tâm Nghiên cứu châu Âu. Năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu được nâng cấp và đổi tên thành Viện nghiên cứu Châu Âu ngày nay. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Viện có đội ngũ cán bộ gồm 42 người, trong đó 3 PGS.TS, 08 tiến sĩ, 6 nghiên cứu sinh và 18 thạc sĩ, còn lại đều có trình độ cử nhân và cao đẳng. Viện có các chức năng chính là nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học xã hội của các nước và tổ chức khu vực của châu Âu nhằm cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước đối với Liên minh Châu Âu, các tổ chức khu vực và các quốc gia trong khu vực châu Âu; tư vấn khoa học và tham gia đào tạo phát triển nguồn nhân lực khoa học xã hội liên quan đến khu vực châu Âu.

PGS.TS. Nguyễn An Hà phát biểu khai mạc tại buổi Lễ

 

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Trong diễn văn khai mạc, PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các đại biểu tham dự trong nước và quốc tế; đồng thời khái quát chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển cùng với những đóng góp, thành tựu nổi bật của Viện trong nghiên cứu khoa học. Viện đã chủ trì, thực hiện và tham gia hàng trăm đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu chính sách, tư vấn và dịch vụ tư vấn khoa học; các dự án hợp tác khoa học với các cơ quan nhà nước, bộ, ngành, địa phương trong nước và nhiều chương trình hợp tác quốc tế. Các công trình nghiên cứu của Viện đã được xuất bản với hơn 70 đầu sách, trong đó có những công trình được xuất bản bởi các nhà xuất bản nổi tiếng ở nước ngoài; hàng trăm bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Đặc biệt, từ năm 2015 trở lại đây, các nhà khoa học của Viện đã công bố gần 10 bài nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín trong danh mục ISI/Scopus. Viện đã và đang thực hiện hợp tác có hiệu quả với các đối tác truyền thống như Liên bang Nga, Ucraina, Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc và phát triển quan hệ với các đối tác Pháp, Bỉ, Italia, Thuỵ Điển, Anh, Đức, Nauy, Đan Mạch và Liên minh Châu Âu.... Hiện nay, IES đang triển khai thực hiện 2 dự án quốc tế do Liên minh Châu Âu tài trợ. Bên cạnh đó, Viện còn có những đóng góp trong các hoạt động đào tạo sau đại học, tham gia phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao cho đất nước. Nhiều cán bộ trưởng thành từ Viện hiện đang giữ các cương vị quan trọng trong Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cũng như các cơ quan của Đảng và nhà nước.

PGS Viện trưởng nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tập trung thực hiện các mục tiêu sau: (i) Nghiên cứu khoa học tiến hành theo hướng đa ngành và liên ngành; (ii) nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học; (iii) xây dựng đội ngũ chuyên gia trong từng lĩnh vực nghiên cứu cơ bản; (iv) đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trên nhiều phương diện với các đối tác truyền thống; (v) thực hiện tư vấn chính sách cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Qua đó, PGS Viện Trưởng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự hỗ trợ tích cực của các Ban và đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, sự hợp tác và hỗ trợ về mặt tài chính của các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức ở trong và ngoài nước; mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác của các đối tác trong thời gian tới để Viện Nghiên cứu Châu Âu tiếp tục đạt được nhiều thành tích cũng như những đóng góp có giá trị vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

 

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho</br> Viện Nghiên cứu Châu Âu

 

Ghi nhận những đóng góp của Viện Nghiên cứu Châu Âu trong thời gian qua, tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho tập thể Viện Nghiên cứu Châu Âu vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích nổi bật mà Viện đã đạt được trong 25 năm qua trên tất cả các lĩnh vực cùng với sự hình thành và phát triển của cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ, tạo được vị thế với những đóng góp cho đất nước.

Với những thành tựu đã đạt được cùng với những yêu cầu mới, GS Chủ tịch đã có những ý kiến chỉ đạo sâu sát đối với Viện trong thời gian tới trong bối cảnh hội nhập quốc tế, quan hệ Việt Nam – Châu Âu ngày càng phát triển, càng cho thấy sự mở rộng quan hệ là vấn cấp thiết, do đó Viện cần có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa để tăng cường hợp tác với Châu Âu và quan hệ hợp tác với các đối tác, qua đó có đóng góp thiết thực cho Đảng và Nhà nước; trên cơ sở đó có bước phát triển bền vững nhằm hội nhập tích cực và sâu rộng với các nước trong khu vực Châu Âu.

GS.TS. Dominika Milczarek, Viện Nông nghiệp và Phát triển </br>nông thôn Ba Lan phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ

 

GS. Andrew Hardy, Giám đốc Văn phòng Viễn Đông Bác Cổ,</br> Hà Nội phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ

 

Lễ Kỷ niệm nhận được nhiều lời chúc mừng, phát biểu tri ân, chia sẻ chân thành của đại diện các cơ quan nghiên cứu, các đối tác trong và ngoài nước, thể hiện niềm tin, sự tự hào, phát triển, đoàn kết, gắn bó với Viện.

Các đại biểu tham dự cùng cán bộ Viện Nghiên cứu Châu Âu chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện, cùng ngày, Viện Nghiên cứu Châu Âu đã tổ chức hội thảo Quốc tế với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức đối với Châu Âu và gợi mở kinh nghiệp cho Việt Nam”.

 

Nguyễn Minh Hồng

Các tin đã đưa ngày: