Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (1973-2018)

15/11/2018

Sáng ngày 14/11/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập (1973-2018)

GS.TS.Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự lễ kỷ niệm về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng tham mưu, giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Về phía khách mời có sự hiện diện của một số đối tác đến từ các cơ quan, bộ, ban ngành như: Ban Đối ngoại Trung ương, Viện Quan hệ quốc tế Bộ Quốc phòng; Học viện ngoại giao…Đặc biệt, buổi lễ vinh dự được đón tiếp ngài Noel Servigon, Đại sứ Philippines; ông Andi D. Yudyachandra, Tham tán công sứ Đại sứ quán Inonesia; Bà Win Sandar Swe, Tham tán, Phó Đại sứ Myanmar; ông Kyaw Zin Oo, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Myanmar; ông Sok Rithy, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương quốc Campuchia; Bà Natcha Buddhina, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan; ông Martinho Da Cruz Lopez, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Timor Leste và ông Richard Shih, Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc.

Phát biểu chúc mừng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, GS.TS. Nguyễn  Quang Thuấn đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của đông đủ khách mời và nhận định: Trong suốt 45 năm xây dựng và trưởng thành Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã gặt hái được rất nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực từ nghiên cứu cơ bản, tư vấn chính sách đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Sự ra đời của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á từ năm 1973 đến nay đã đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra trong nghiên cứu về khu vực, góp phần quan trọng cho việc cung cấp cơ sở khoa học về Đông Nam Á. Với việc chủ trì hàng chục các đề tài trọng điểm cấp nhà nước, nhiều dự án quốc tế, hàng trăm đề tài cấp bộ và cơ sở đã cho thấy sự đóng góp rất lớn của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á trong những năm qua. Cùng với đó là sự trưởng thành rất lớn trong việc mở rộng hợp tác quốc tế. Đây là tiền đề, là lực đẩy để Viện Nghiên cứu Đông Nam Á có những bước phát triển phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế mới. Qua đó, có thêm những định hướng nghiên cứu và phát triển phù hợp góp phần vào sự phát triển bền vững của Viện nói chung và của Viện Hàn lâm nói riêng.

Ngài Noel Servigon, Đại sứ Philippines phát biểu tại buổi Lễ

PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng phát biểu tại buổi Lễ

Điểm lại những thành tựu nổi bật của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á trên phương diện nghiên cứu, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á chia sẻ: Với tuổi đời 45 năm, Viện đã không ngừng nỗ lực phát huy năng lực và gặt hái được nhiều thành tựu trong nghiên cứu về khu vực ASEAN, các đề tài của Viện trong giai đoạn này đã được xây dựng thành các công trình khoa học, hầu hết các nghiên cứu đều đưa được các khuyến nghị có giá trị về bản sắc ASEAN, về những bài học thành công và những khiếm khuyết của tổ chức ASEAN cụ thể là: (1). Xem xét và phân tích được một cách khá sâu sắc quá trình thành lập của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của ASEAN – là kết quả của quá trình tìm kiếm, thể nghiệm để thành lập một cơ chế hợp tác khu vực có thể giúp tăng cường khả năng tự cường cho toàn bộ Đông Nam Á nói chung và cho từng quốc gia thành viên nói riêng nhằm ứng phó một cách có hiệu quả đối với những vấn đề nảy sinh, biến đổi trong môi trường chiến lược đang diễn ra ở khu vực Đông Nam Á vào thời điểm đó; (2). Nhận diện được những đặc điểm cơ bản của ASEAN; (3). Phục dựng lại quá trình phát triển của ASEAN kể từ khi thành lập; (4). Nghiên cứu sâu về hợp tác an ninh khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là về diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)…

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao Quyết định khen thưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm chụp ảnh lưu niệm cùng ban lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và khách quốc tế

Bên cạnh đó, các chủ đề về văn hoá, an ninh, chính trị, hợp tác khu vực, cơ chế và triển vọng hợp tác với các nước lớn, mô hình phát triển kinh tế - xã hội, cạnh tranh chiến lược: cơ hội và thách thưc… cũng đều được các nhà nghiên cứu các thế hệ của Viện tập trung làm rõ và khẳng định tầm quan trọng và vị thế của Viện trong nghiên cứu về Đông Nam Á nói riêng và ASEAN nói chung. Những đóng góp về mặt lý luận của Viện trong 45 năm xây dựng và phát triển có tầm ảnh hưởng nhất định đối với sự phát triển chung, đồng thời ngày càng được giới học giả và những người quan tâm đánh giá cao về giá trị học thuật cũng như vai trò tư vấn trong hoạch định chính sách đối ngoại, hội nhập và phát triển của Việt Nam.

Chia vui cùng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại sứ Philippines ngài Noel Servigon và ông Richard Shih, Trưởng đại diện Văn phòng kinh tế và Văn hoá Đài Bắc dành nhiều lời chúc mừng gửi tới lãnh đạo và tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và cho rằng, với thành tựu đựơc ghi nhận trong 45 năm xây dựng và trưởng thành cùng với các định hướng trong nghiên cứu, mở rộng hợp tác nghiên cứu và trao đổi, giao lưu học thuật với các nước trong khu vực và thế giới, các đơn vị, trung tâm nghiên cứu của cả Việt Nam – Philippines và Đài Bắc sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác giao lưu chuyên gia, giao lưu nhân dân hơn nữa nhằm không chỉ tăng cường các mối quan hệ có tính chất hàn lâm mà còn góp phần làm nồng ấm thêm mối quan hệ nhân dân tốt đẹp vốn có từ trước.

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Nam Á chụp ành lưu niệm cùng cán bộ các thế hệ đến tham dự buổi Lễ

Nhân sự kiện này, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á trong công tác nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu tư vấn chính sách về Đông Nam Á và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về Đông Nam Á học, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao Quyết định số 2060/QĐ-KHXH ngày 06/11/2018 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho Viện Nghiên cứu Đông Nam Á vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ 1973-2018, góp phần vào sự nghiệp phát triển của  Viện Hàn lâm.

Trong không khí trang trọng và ấm áp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã nhận được nhiều chúc mừng, chia vui cùng những lẵng hoa tươi thắm của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, đại diện các tổ chức, đối tác, các Bộ, Ban, Ngành và tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động các thế hệ của Viện đến tham dự./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: