Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Khảo cổ học (1968 - 2018)

27/12/2018

Sáng ngày 26/12/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện (1968 - 2018).

Tham dự buổi lễ có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Trần Đức Cường, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử; TS. Andrew Hardy, Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội (EFEO); đại diện Lãnh đạo các Ban ngành chức năng, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; Lãnh đạo các cơ quan Trường, Cục, Vụ, Viện, Sở, ban ngành ở Trung ương và địa phương - những cơ quan đã và đang thường xuyên hợp tác với Viện Khảo cổ học; cùng hơn 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc nhiều thế hệ của Viện Khảo cổ học.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu<br> tại Lễ kỷ niệm   Toàn cảnh Lễ kỷ niệm <br></br>

Ngày 14/05/1968, từ Đội Khai quật Khảo cổ học, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định số 59-CP chính thức thành lập Viện Khảo cổ học Việt Nam trực thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam, nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Viện Khảo cổ học đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng Viện ngày một vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao. Viện đã triển khai các đề tài nghiên cứu về thời văn minh và nhà nước sớm ở Việt Nam, những công trình nghiên cứu về văn hóa/văn minh Đại Việt và thời bình minh của lịch sử dân tộc; nghiên cứu văn hóa Champa ở Trung Bộ, văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ. Bên cạnh đó, Viện Khảo cổ cũng cung cấp nhiều sử liệu vật thật có giá trị khoa học chân xác, góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam, tiêu biểu là chương trình nghiên cứu khảo cổ học Trường Sa - Tây Nguyên - Nam Bộ. Viện còn tham gia tư vấn bảo tồn, xếp hạng nhiều di tích có giá trị; tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; mở rộng hợp tác, truyền bá tri thức khảo cổ học tới công chúng và bạn bè quốc tế.

Những thành tựu nghiên cứu của Viện Khảo cổ học trong 50 năm qua không chỉ dừng lại ở mức độ nhận thức lí luận mà còn trực tiếp góp phần tích cực và hiệu quả vào việc nghiên cứu lịch sử hình thành con người Việt Nam, diễn trình hình thành và phát triển dân tộc Việt Nam, góp phần bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị các di sản văn hóa dân tộc. Những thành tựu to lớn đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng những danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1988, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 1999 và hạng Nhất năm 2013, Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới năm 2004 và nhiều bằng khen cấp Chính phủ và Viện Hàn lâm.

TS. Nguyễn Gia Đối, Quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học <br> trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm  

Trong diễn văn kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Viện Khảo cổ học, TS. Nguyễn Gia Đối, Quyền Viện trưởng nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các đại biểu tham dự; đồng thời khái quát chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển cùng với những thành tích và đóng góp nổi bật của viện trong thời gian qua. Qua đó, TS. Nguyễn Gia Đối trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và các cơ quan bộ, ban, ngành để Viện Khảo cổ học liên tục phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Với những yêu cầu mới đang đặt ra, TS Quyền Viện trưởng nhấn mạnh những định hướng phát triển của Viện trong thời gian tới:

1/ Tăng cường hơn nữa công tác củng cố tổ chức, xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh về mọi mặt.

2/ Định hướng các chương trình nghiên cứu sâu rộng, thiết thực và hiệu quả, phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn và yêu cầu của đất nước.

3/ Đào tạo và tự đào tạo đội ngũ chuyên gia chất lượng cao để đảm đương được các nhiệm vụ nghiên cứu.

4/ Tăng cường chất lượng các sản phẩm nghiên cứu, hiện đại hóa các phương pháp nghiên cứu và cách tiếp cận đa ngành/liên ngành.

5/ Mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế. 

PGS.TS. Trần Đức Cường, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, <br>Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử phát biểu tại Lễ kỷ niệm   TS. Andrew Hardy, Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp<br> tại Hà Nội phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật của tập thể cán bộ Viện Khảo cổ học qua các thời kỳ lịch sử khác nhau. GS Chủ tịch nhấn mạnh, với những thành tựu đã đạt được, 50 năm Viện Khảo cổ học là một lịch sử sống động, vinh dự và tự hào; mong muốn Viện sẽ xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng các kế hoạch phát triển của viện, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, vật lực; thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm đáp ứng các yêu cầu và nhiệm vụ mới trong giai đoạn tới, đồng thời gặt hái được nhiều thành tựu to lớn hơn, xứng đáng là viện nghiên cứu khảo cổ hàng đầu, góp phần khẳng định vị thế và uy tín khoa học trong khu vực và quốc tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm

Cũng tại buổi lễ, nhiều đại biểu và khách mời đều nhận định Viện Khảo cổ học là nòng cốt cho giới nghiên cứu cũng như giảng dạy khảo cổ học trong cả nước. Trải qua hành trình 50 năm, những danh hiệu, những huân huy chương cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng chính là minh chứng cho những cố gắng, nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động Viện Khảo cổ học qua các thời kỳ. Mỗi thành tựu mà Viện Khảo cổ học đạt được đều gắn liền với công lao to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của viện và sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các nhà nghiên cứu, các cơ quan hữu quan trong và ngoài Viện. Đồng thời, các đại biểu bày tỏ tin tưởng với truyền thống và bề dày thành tích, trong thời gian tới, Viện Khảo cổ học sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích mới, tiếp nối truyền thống tốt đẹp để tiếp tục xây dựng và phát triển Viện Khảo cổ học, xứng đáng là cơ quan nghiên cứu và đào tạo hàng đầu về khảo cổ học của cả nước; đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; nâng vị thế của ngành Khảo cổ học, vị trí của Viện Khảo cổ học nói riêng và Viện Hàn lâm nói chung lên tầm cao mới cả trong nước và trên trường quốc tế.

Buổi Lễ đã diễn ra trang trọng, tình cảm, thể hiện sự tri ân, đoàn kết, tự hào giữa các thế hệ cán bộ Viện, sự đánh giá cao, ủng hộ của các cơ quan hữu quan, tổ chức nghiên cứu và đào tạo, các cá nhân và cán bộ trẻ, góp phần định hướng con đường phát triển của Viện Khảo cổ học trong các giai đoạn tiếp theo.

Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày: