Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Giao lưu nghiên cứu và Hợp tác về nhân lực KHXH Việt Nam – Đông Á và Văn phòng Học viện Inamori tại Việt Nam

24/08/2019

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng Inamori, Đại học Kagoshima – Nhật Bản, tại Việt Nam, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), sáng ngày 23/08/2019, tại trụ sở Viện Hàn lâm, Trung tâm Giao lưu nghiên cứu và Hợp tác về nhân lực KHXH Việt Nam – Đông Á (Trung tâm Đông Á) và Học viện Inamori, Đại học Kagoshima, Nhật Bản phối hợp tổ chức “Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Giao lưu nghiên cứu và Hợp tác về nhân lực KHXH Việt Nam – Đông A và Văn phòng Học viện Inamori tại Việt Nam” và Tọa đàm khoa học giới thiệu về triết lý kinh doanh Inamori và những bài học kinh nghiệm cho giới trẻ Việt Nam.

TS. Đặng Xuân Thanh , Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu <br> tại Lễ Kỷ niêm   Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm <br></br>

Tham dự Lễ Kỷ niệm, về phía Viện Hàn lâm có: TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Đỗ Hoài Nam, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Trần Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Đông Á; TS. Hồ Hoàng Hoa, Trưởng điều phối viên Văn phòng Học viện Inamori tại Việt Nam, Giáo sư thỉnh giảng, Đại sứ hữu nghị của Đại học Kagoshima; cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ của các viện thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm; các giảng viên của các trường đại học cũng như đại diện các cơ quan đối tác và các cộng tác viên của Trung tâm Đông Á.

Về phía Nhật Bản có: Ngài Asazuma Shinichi, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Matsunaga Takeshi, Bí thư thứ ba Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Kawai Jun, Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; GS. Koshio Shunsuke, Đại diện Lãnh đạo Học viện Inamori, Đại học Kagoshima; GS. Yamaguchi Toshinobu, Phụ trách văn phòng Inamori Việt Nam, Đại học Kagoshima; TS. Liu Meiling, Giảng viên trường Đại học Kagoshima; Ông Taniguchi Manabu, Chủ tịch trường Nhật ngữ Kyushu Kagoshima; Ông Asaga Hiroshi, Phó Giám đốc Công ty tư vấn nguồn nhân lực chăm sóc y tế (MCHR) Nhật – Việt. Ngoài ra còn có các cán bộ đến từ Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; Dự án JICA về Tăng cường Năng lực văn phòng Quốc hội Việt Nam và các sinh viên đến từ Đại học Kagoshima, Nhật Bản.

TS. Trần Quang Minh đọc Báo cáo tổng kết 10 năm hoạt động<br> của Trung tâm Đông Á   TS. Hồ Hoàng Hoa đọc Báo cáo tổng kết 10 năm hoạt động của <br> Văn phòng Inamori tại Viện Hàn lâm

Hành trình 10 năm hình thành và phát triển của Trung tâm Đông Á được thể hiện trong Báo cáo tổng kết 10 năm hoạt động của Trung tâm do TS. Trần Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Đông Á trình bày. Báo cáo đã chỉ ra, từ một Trung tâm với chức năng chủ yếu là giao lưu nghiên cứu các vấn đề về KHXH giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong 10 năm qua Trung tâm Đông Á đã có sự phát triển ngày càng hoàn thiện hơn về mặt thể chế với sự mở rộng đáng kể về chức năng, nhiệm vụ, phạm vi và lĩnh vực hoạt động. Trung tâm Đông Á đã có những đóng góp tích cực, đạt được môt số thành tựu nổi bật trong công tác hợp tác nghiên cứu, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Viện Hàn lâm nói riêng và đất nước nói chung, góp phần tăng cường quan hệ của Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Qua đó, TS.Trần Quang Minh bày tỏ cảm ơn chân thành tới các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện Hàn lâm, các cơ quan chức năng Viện Hàn lâm và toàn thể các cơ quan đối tác Nhật Bản cũng như Việt Nam và các nước khác đã tạo điều kiện giúp đỡ, hợp tác và đồng hành cùng Trung tâm suốt 10 năm qua; đồng thời hy vọng sẽ tiếp tục nhận được những giúp đỡ và hợp tác quý báu đó trong thời gian tới. Tiến sỹ cũng bày tỏ quyết tâm tiếp tục duy trì, phát huy và phát triển hơn nữa các hoạt động của Trung tâm để đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác của Việt Nam với Nhật Bản và các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Toàn cảnh buổi Lễ Kỷ niệm   Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ Kỷ niệm

Song hành cùng sự phát triển của Trung tâm Đông Á là Văn phòng Inamori tại Viện Hàn lâm. 10 năm hoạt động của Văn phòng đã được TS. Hồ Hoàng Hoa trình bày trong báo cáo tổng kết 10 năm hoạt động của Văn phòng. Là một đơn vị thành viên của Trung tâm Đông Á, trong thời gian qua Văn phòng Inamori tại Viện Hàn lâm đã tích cực xúc tiến các hoạt động: (1) Hỗ trợ cho các chương trình nghiên cứu chung, tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, giáo sư hai bên Việt Nam và Nhật Bản trao đổi giao lưu khoa học; (2) Hàng năm tiếp nhận sinh viên các khoa của Đại học Kagoshima sang tìm hiểu, trải nghiệm tại Việt Nam ở một số vùng nông thôn Việt Nam; (3) Giới thiệu những sinh viên ưu tú của các trường đại học Việt Nam sang Đại học Kagoshima nghiên cứu, học chương trình cao học; (4) Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, các nhà nghiên cứu trong ngoài Viện Hàn lâm sang Nhật Bản khảo sát, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực. Sau 10 năm hoạt động, Văn phòng đã giới thiệu cho Đại học Kagoshima hàng chục sinh viên ưu tú đã tốt nghiệp các trường đại học tại Việt Nam sang học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp xuất sắc ở lại tham gia tích cực cho sự phát triển kinh tế Nhật Bản, một số khác về nước được nhận dạy tại các trường đại học hoặc làm việc cho các tổ chức phi chính phủ như JICA, JETRO…có những sinh viên nhận bằng phát minh khoa học đạt giải thưởng quốc tế. Với những thành quả đã đạt được, TS. Hồ Hoàng Hoa nhấn mạnh, Văn phòng Inamori sẽ tiếp tục là cầu nối vững chắc, đóng góp thiết thực cho sự phát triển quan hệ giao lưu Việt – Nhật ngày càng bền vững.

TS. Hoàng Minh Hằng phát biểu tại Tọa đàm <br></br>   Đại diện sinh viên Việt Nam từng tu nghiệp tại <br>Học viện Inamori phát biểu cảm tưởng </br>

Trong không khí tươi vui của buổi Lễ, Trung tâm Đông Á và Văn phòng Inamori tại Việt Nam đã nhận được nhiều lời chúc mừng, phát biểu cảm tưởng từ Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm – TS. Đặng Xuân Thanh; nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm – GS.TS. Đỗ Hoài Nam, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Asazuma Shinichi, đại diện Lãnh đạo Học viện Inamori, Đại học Kagoshima… Các đại biểu đều nhiệt liệt chia vui với những kết quả Trung tâm đã đạt được trong 10 năm qua; đồng thời bày tỏ mong muốn cũng như tin tưởng, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ có những bước phát triển nhanh, mạnh hơn nữa, góp phần đẩy mạnh quan hệ của Viện Hàn lâm với các đối tác quốc tế nói riêng và của Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nói chung.

Phần hai, cũng là phần cuối của Lễ Kỷ niệm là Tọa đàm khoa học “Triết lý kinh doanh Inamori và Những bài học kinh nghiệm cho giới trẻ Việt Nam”. Tọa đàm do TS. Trần Quang Minh và GS.TS. Yamaguchi Toshinobu đồng chủ trì. Trong phần này, các đại biểu lần lượt giới thiệu vài nét về ông Inamori Kazuo, Học viện Inamori, triết lý kinh doanh Inamori gồm phương thức kinh doanh và triết lý sống của ông… Qua đó có thể thấy Inamori không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông còn là nhà khoa học phát minh ra chất liệu thay thế sắt là gốm sứ trong các linh kiện bán dẫn. Ngoài ra ông là một nhà giáo dục với hệ tư tưởng mang triết lý riêng của mình giáo dục con người trong cách sống và cách làm việc. Ông là tấm gương về sự nỗ lực vượt khó để vươn lên với thế hệ trẻ Nhật Bản nói riêng và thế hệ thanh niên nói chung. Cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Inamori đã được các nhà tương lai học uy tín trên thế giới đánh giá rất cao, coi đó là hình mẫu của thế kỷ 21; một triết lý dựa trên tư tưởng “làm việc thiện”, có nghĩa là làm những gì mang lại hạnh phúc cho con người, cho xã hội và cho nhân loại nói chung.

Hồng Nhung

 

 

Các tin đã đưa ngày: