Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Kinh tế và Chính trị thế giới (9/9/1983-9/9/2018)

09/09/2018

Sáng ngày 07/9/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện (9/9/1983-9/9/2018). Buổi lễ vinh dự được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và<br>Chính trị thế giới

Tham dự lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; PGS.TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm; đại diện các cơ quan nghiên cứu khoa học là cộng sự, đối tác của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cùng sự góp mặt đông đảo của các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, cán bộ hưu trí và toàn thể công chức, viên chức của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

Cách đây tròn 35 năm, ngày 9 tháng 9 năm 1983, Viện Kinh tế thế giới, tiền thân của IWEP ngày nay đã được chính thức thành lập theo Nghị định số 96/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ. Năm 2004, trên cơ sở Nghị định số 26/2004/NĐ-CP, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 991/QĐ-KHXH qui định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Viện. Theo đó IWEP có chức năng nghiên cứu cơ bản những vấn đề về kinh tế và chính trị thế giới; cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược và chính sách phát triển nhanh, bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa; tổ chức tư vấn đào tạo sau đại học, tham gia phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu kinh tế và quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Trong 35 năm xây dựng và phát triển, nhiều cán bộ trưởng thành từ IWEP đã và đang nắm giữ những cương vị quan trọng tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước ở cấp trung ương, địa phương và ở Viện Hàn lâm và các đơn vị nghiên cứu trực thuộc. Viện cũng đã đào tạo ra các thế hệ nghiên cứu sinh, hiện đang đảm nhiệm lãnh đạo công tác tại Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu và trường đại học trong cả nước.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm  phát biểu tại buổi lễ   PGS.TS. Chu Đức Dũng tặng hoa tri ân thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

Trải qua 35 năm, IWEP ngày càng trưởng thành, phát triển và có những đóng góp hiệu quả cho nền khoa học xã hội và sự phát triển của đất nước. IWEP đã chủ trì thực hiện 18 đề tài cấp nhà nước, 90 đề tài cấp bộ, nhiều các dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế. Các cán bộ nghiên cứu của Viện cũng đã công bố trên 200 cuốn sách cùng trên một ngàn bài tạp chí; tổ chức hàng trăm hội thảo cấp quốc gia, quốc tế, thu hút được sự chú ý của dư luận và các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

Ghi nhận những đóng góp của Viện, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập tháng 9-1998, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng tập thể Viện Huân chương Lao động hạng Nhì.

PGS.TS. Chu Đức Dũng phát biểu khai mạc tại buổi lễ   Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Trong diễn văn khai mạc tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, PGS.TS. Chu Đức Dũng nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ các đại biểu tham dự; đồng thời khái quát chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển cùng với những đóng góp, thành tích nổi bật của Viện qua các thời kỳ (thời kỳ Đổi mới và thời kỳ từ Đổi mới đến nay). Theo đó, IWEP luôn thể hiện là một cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế. Những kết quả nghiên cứu của Viện được đánh giá cao, đóng góp khoa học hữu ích trong việc xây dựng chiến lược và hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

Với những thành tựu đạt được, trước những yêu cầu, nhiệm vụ phát triển mới của Viện, PGS.TS. Chu Đức Dũng nhấn mạnh những nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới, cụ thể là mục tiêu đến năm 2025 của IWEP là:

1/ Nâng cao uy tín của Viện trong nước và quốc tế, với tư cách là một viện nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới.

2/ Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu và công trình nghiên cứu có chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế và khu vực.

3/ Xây dựng và phát triển đội ngũ các nhà nghiên cứu của Viện có trình độ cao, có khả năng giải quyết những nhiệm vụ khoa học quan trọng, tham gia có hiệu quả vào hợp tác khoa học quốc tế.

4/ Mở rộng mạng lưới cộng tác viên, kết nối với các cơ sở nghiên cứu khoa học, mạng lưới các nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đạt được trong 35 năm qua trên các lĩnh vực (nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao). Bên cạnh đó, GS Chủ tịch đã có những ý kiến chỉ đạo sâu sát đối với Viện trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo chiều sâu, lan tỏa và có đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển đất nước trong bối cảnh mới; tăng cường các tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước trên cơ sở một viện nghiên cứu kinh tế, chính trị quốc tế đầu ngành của Việt Nam hiện nay; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đặc biệt quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, có trình độ chuyên môn sâu, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu đối với nhiệm vụ mới đặt ra.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đại diện các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ niềm vui đến dự buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện; đồng thời đánh giá cao sự tiên phong trên nhiều lĩnh vực và sự nỗ lực không ngừng của các cán bộ và tập thể Viện đã để lại nhiều công trình có dấu ấn quan trọng trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển của Viện thời gian qua. Qua đó, Giáo sư đã gửi gắm những lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, các cán bộ đã trưởng thành từ cái nôi của Viện và mong muốn, các thế hệ cán bộ tương lai sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đi trước để lại, không ngừng nỗ lực, cống hiến vào sự phát triển của viện, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trong các giai đoạn tiếp theo.

 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đã được lắng nghe những phát biểu chân thành của các thế hệ lãnh đạo của Viện qua các thời kì; đại diện các cơ quan nghiên cứu, hợp tác với Viện đã tâm sự, chia sẻ, thể hiện sự tự hào, gắn bó với Viện của các thế hệ cán bộ.

Buổi Lễ đã diễn ra trang trọng, tình cảm, thể hiện sâu đậm sự tri ân, đoàn kết, tự hào giữa các thế hệ cán bộ của Viện, sự đánh giá cao, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cán bộ trẻ đối với sự nghiệp phát triển của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới trong tương lai.

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập viện, sáng cùng ngày, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Diễn biến mới trong quan hệ Mỹ- Trung và tác động đến Việt Nam”. Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật hữu ích đối với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm nhằm tìm hiểu những diễn biến phức tạp, căng thẳng trong quan hệ Mỹ- Trung gần đây, để từ đó phân tích rõ bản chất, nguyên nhân và đưa ra dự báo các xu hướng, tác động đến Việt Nam cũng như các đối sách của các nước trước tình hình mới. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà khoa học Viện Hàn lâm trong đó có Viện Kinh tế và Chính trị thế giới sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và tập trung nghiên cứu động thái và dự báo nhằm cảnh báo sớm những nguy cơ có thể tác động đến sự phát triển và an ninh quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: