Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (1993-2018)

08/10/2018

Sáng ngày 5/10/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập viện (1993-2018).

GS.TS. Phạm Văn Đức phát biểu tại buổi lễ   Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Tham dự Lễ kỷ niệm về phía đại biểu quốc tế có: Ngài Kim Myong Gill, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Triều Tiên; Ông Lee Miyon, Công sứ kiêm Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc; Bà Tsujimoto Chika, Trưởng ban Chính trị, Đại sứ quán Nhật Bản; Ngài Thạch Thụy Kỳ, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc; Ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản, Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản…Về phía Việt Nam có sự hiện diện của các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm – GS.TS. Phạm Văn Đức và TS. Đặng Xuân Thanh; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Phạm Quý Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm cùng sự góp mặt đông đủ các cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ hưu trí của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, được thành lập ngày 13 tháng 09 năm 1993, đến nay tròn 25 năm. Viện là một tổ chức nghiên cứu khoa học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, thực hiện chức năng nghiên cứu cơ bản về các quốc gia, vùng lãnh thổ và những vấn đề nổi bật trong khu vực Đông Bắc Á; cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; tổ chức tư vấn, phổ biến kiến thức về đất nước học và khu vực học; tham gia đào tạo, phát triển nguồn nhân lực góp phần tăng cường sự hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Bắc Á.

Chặng đường 25 năm qua của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á là cả quá trình xây dựng và trưởng thành, vượt qua không ít khó khăn và thử thách, đạt được nhiều thành tựu to lớn. Từ một trung tâm nghiên cứu đất nước học với số lượng cán bộ không quá 10 người trong những ngày đầu, chỉ sau 5 năm thành lập (1998), Viện đã mở rộng thêm đối tượng nghiên cứu với việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc. Đây là một bước quá độ quan trọng để đi tới việc hình thành Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á vào năm 2004 với các chức năng và nhiệm vụ đầy đủ như hiện nay.

<br>PGS.TS. Phạm Hồng Thái phát biểu khai mạc tại buổi lễ   GS.TS. Phạm Văn Đức trao tặng Bằng khen cho Ban Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

Trong diễn văn khai mạc tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, PGS.TS. Phạm Hồng Thái nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ các đại biểu tham dự; đồng thời khái quát chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển cùng với những thành tích và đóng góp nổi bật của viện trong thời gian vừa qua. Kể từ ngày thành lập đến nay, bằng những công trình nghiên cứu, các hội nghị và hội thảo khoa học, các ấn phẩm được công bố (sách, tạp chí, website), Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển lĩnh vực nghiên cứu khu vực Đông Bắc Á tại Việt Nam, tăng cường sự hiểu biết của các tầng lớp nhân dân Việt Nam, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của viện còn có đóng góp đáng kể vào việc tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước.  

Qua đó, PGS Phó Viện trưởng phụ trách cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự hỗ trợ hiệu quả của các ban và đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, sự hợp tác và hỗ trợ về mặt tài chính của các cơ quan, viện nghiên cứu và trường đại học ở trong nước cũng như quốc tế; mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác của các đối tác trong thời gian tới để Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á vững bước đi lên và đạt được nhiều thành tích hơn nữa, đóng góp hữu ích vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Các đại biểu quốc tế và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Tại buổi lễ, nhằm ghi nhận những đóng góp của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á trong thời gian qua, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch- GS.TS. Phạm Văn Đức đã trao tặng Bằng khen theo Quyết định số 1767/QĐ-KHXH ngày 25 tháng 09 năm 2018 cho tập thể viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ 1993 đến 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Phạm Văn Đức nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đạt được trong 25 năm qua trong nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ các nhà nghiên cứu, tham gia tư vấn chính sách, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Thông qua thực hiện các nhiệm vụ được giao và quá trình bồi dưỡng và đào tạo, đến nay đội ngũ cán bộ viên chức của viện đã trưởng thành rõ rệt, Viện đã có một số chuyên gia khẳng định được vị thế trong giới nghiên cứu khu vực.

Với những thành tựu đã đạt được, trước tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á đang có nhiều diễn biến phức tạp cùng với những yêu cầu, nhiệm vụ mới, GS.TS. Phạm Văn Đức đề nghị, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á cần tiếp tục đi sâu nghiên cứu cơ bản, đẩy mạnh nghiên cứu dự báo chiến lược, nâng cap hơn nữa chất lượng các công trình nghiên cứu, nhận diện, đánh giá, dự báo và đề xuất kiến nghị đối với Việt Nam; cần kiện toàn về cơ cấu tổ chức, làm tốt hơn nữa đề án vị trí việc làm, trên cơ sở đó xây dựng và hoàn thiện chiến lược bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngày một sâu về chuyên môn và giỏi về ngoại ngữ, hình thành đội ngũ chuyên gia nghiên cứu có tầm cỡ khu vực và quốc tế; tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc, đi vào thực chất trong các quan hệ hợp tác quốc tế góp phần cải thiện môi trường học thuật, xứng đáng là cơ quan nghiên cứu hàng đầu về khu vực Đông Bắc Á của cả nước; thường xuyên chăm lo và duy trì khối đoàn kết nhất trí trong tập thể Viện làm cơ sở cho sự phát triển bền vững trong tương lai. 

Các đại biểu tham dự và cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm đã được lắng nghe những phát biểu chúc mừng của các đại biểu quốc tế và Việt Nam, thể hiện sự tri ân và đánh giá cao những thành tựu của viện đã đạt được trong thời gian qua; mong muốn tiếp tục hợp tác cùng với viện trong các hoạt động khoa học thời gian tới.

Buổi Lễ đã diễn ra trang trọng, tình cảm, thể hiện sự sâu đậm, tri ân, đoàn kết, tự hào giữa các thế hệ cán bộ của Viện, sự đánh giá cao, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cán bộ trẻ đối với sự nghiệp phát triển của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang

 

 

Các tin đã đưa ngày: