Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019

22/01/2019

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (02/12/1953-02/12/2018) và chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi, sáng ngày 21/1/2019 tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí.

Đến dự có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; cùng sự tham dự của các đồng Ban thường vụ Đảng ủy, Ban thường vụ Công đoàn, Đoàn thanh niên, lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và sự có mặt của đông đảo cán bộ, viên chức hưu trí trong toàn Viện Hàn lâm.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu Quang cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã nhiệt liệt chào mừng các đồng chí là cán bộ hưu trí của Viện, bày tỏ tình cảm, sự tri ân sâu sắc với những đóng góp, cống hiến của các thế hệ cán bộ, công chức đi trước và chia sẻ: Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Hàn lâm hiện nay đã có được quy mô phát triển cũng như vị thế khoa học và tầm quan trọng không nhỏ đối với sự phát triển của đất nước. Với 42 đơn vị thuộc và trực thuộc gồm 5 đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện, 33 Viện và Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành; Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Khoa học xã hội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Học viện Khoa học xã hội; Viện Hàn lâm hiện có hệ thống gồm 33 thư viện và 1 Trung tâm Thông tin - Tư liệu thư viện thuộc Học viện Khoa học xã hội với hàng triệu đơn vị tài liệu phong phú và đa dạng, trở thành nguồn cứ liệu quan trọng và thuận lợi cho công tác nghiên cứu, quản lý và phục vụ nghiên cứu của toàn ngành khoa học xã hội. Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm còn có hệ thống gồm 34 tạp chí khoa học, trong đó có 15 tạp chí xuất bản 2 phiên bản cả tiếng Anh và tiếng Việt, trở thành cơ quan ngôn luận quan trọng và là diễn đàn của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy về khoa học xã hội và nhân văn trong cả nước.

Trong những năm qua, kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm đã trở thành cơ sở quan trọng cho việc hoạch định các chính sách của Đảng và Nhà nước, tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong việc trở thành một trong những cơ quan nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo có uy tín. Mặt khác, với việc tập trung đẩy mạnh các mảng hợp tác và hội nhập quốc tế, Viện Hàn lâm cũng đang từng bước nâng cao số lượng và chất lượng các trao đổi quốc tế, tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong nghiên cứu, trao đổi, hợp tác đồng thời khẳng định được vị trí của mình đối với các đối tác trong nước và quốc tế.

Tiết mục liên hoan văn nghệ chào mừng PGS.TS. Trần Đức Cường, nguyên Phó Chủ tịch Viện phát biểu tại buổi lễ

Song song với hoạt động nghiên cứu, công tác đào tạo sau đại học cũng ngày càng được trú trọng và nâng cao. Theo đó, Học viện Khoa học xã hội đã khẩn trương tiến hành công tác đổi mới, sửa đổi, bổ sung nhiều chương trình đào tạo theo hướng gắn nghiên cứu khoa học với ứng dụng, gắn tri thức hàn lâm với thực tế để tạo ra những đột phá và hiệu quả mới trong đào đạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ hiệu quả, chất lượng nguồn nhân lực… Bằng những trao đổi cụ thể về những thành tựu và những hạn chế còn tồn tại, Giáo sư, Chủ tịch Viện Hàn lâm hy vọng các thế hệ cán bộ đi trước sẽ tiếp tục theo sát, gắn bó và đồng hành cùng Viện Hàn lâm nhằm có thêm các thành tựu cống hiến vào sự nghiệp nghiên cứu chung của nước nhà.

Thay  mặt các các cán bộ hưu trí, PGS.TS. Trần Đức Cường, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Đỗ Thị Hảo, Viện Nghiên cứu Hán Nôm; PGS.TS. Đào Tuấn Ảnh, Viện Văn học; PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, Chủ tịch Hội Cựu viên chức… cùng nhiều đại biểu khác đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu đạt được của Viện Hàn lâm trong những năm qua và cho rằng với vị thế, uy tín đã có cả ở trong nước và quốc tế, vị thế và vai trò của Viện Hàn lâm sẽ ngày càng được nâng cao, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của cả nước. Việc luận giải những mối quan hệ lớn, những vấn đề thực tiễn, cấp bách đang đặt ra sẽ là tiền đề để Viện Hàn lâm khẳng định vai trò của một cơ quan nghiên cứu, tư vấn chính sách hàng đầu cả nước trong sự phát triển chung và đó là niềm tự hào không chỉ của cán bộ công chức, viên chức và người lao động hiện đang công tác mà còn trở thành hãnh diện chung của các thế hệ công chức và người lao động các thời kỳ của Viện Hàn lâm trên con đường phát triển.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: