Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (giai đoạn 2019-2025)

13/04/2019

Sáng ngày 12/4/2019, tại Toà nhà VNPT, số 57 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT) đã long trọng tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (giai đoạn 2019-2025).

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại lễ ký kết

Tham dự buổi lễ, về phía Viện Hàn lâm có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; đại diện lãnh đạo Văn phòng, đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc Chủ tịch Viện và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc. Về phía Tập đoàn VNPT có sự hiện diện của ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT; ông Nghiêm Phú Hoàng, Đỗ Vũ Anh, Hồ Đức Thắng, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT; ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT; đại diện lãnh đạo các Ban, Văn phòng, các Trung tâm Nghiên cứu của Tập đoàn và lãnh đạo các Tổng công ty VNPT Vinaphone, VNPT Media, lãnh đạo VNPT Lào Cai… và một số cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đến đưa tin về Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chia sẻ: Viện Hàn lâm là cơ quan khoa học thuộc Chính phủ, có chức năng nghiên cứu cơ bản về khoa học xã hội; cung cấp các luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước trong việc quy hoạch, định hướng đường lối, chiến lược, kế hoạch chính sách phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng XHCN; thực hiện tư vấn về chính sách phát triển; đào tạo sau đại học về khoa học xã hội; tham gia phát triển tiềm lực khoa học xã hội của cả nước…Trong thời điểm phát triển khoa học công nghệ như hiện nay, việc triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT tại Viện Hàn lâm sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác, quản lý, điều hành, hỗ trợ nghiên cứu, chia sẻ tri thức và góp phần xây dựng Chính phủ điện tử. Là đơn vị có năng lực và kinh nghiệm hàng đầu trong việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin tại Việt Nam, Viện Hàn lâm rất tin tưởng vào sự lựa chọn Tập đoàn VNPT làm đối tác triển khai các dự án về phát triển CNTT tại Viện Hàn lâm, để từng bước đưa Viện Hàn lâm trở thành đơn vị top đầu về ứng dụng CNTT trong các cơ quan thuộc Chính phủ. Việc ký thỏa thuận hợp tác lần này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa hai cơ quan góp phần vào sự phát triển Viện Hàn lâm nói riêng và đất nước nói chung.

Tiếp lời Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm, ông Trần Mạnh Hùng Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT cũng đánh giá cao về chương trình hợp tác giữa hai bên và cho rằng với tiềm năng, thế mạnh mà hai bên sẵn có, việc hợp tác sẽ không chỉ dừng lại là việc cung cấp các dịch vụ ứng dụng CNTT mà sẽ được cả hai tiếp tục mở rộng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực về nghiên cứu và đào tạo mà hai bên cùng quan tâm. Lễ ký kết là sự khởi đầu cho hàng loạt các kế hoạch, chương trình, dự án hợp tác tốt đẹp mà hai bên sẽ tích cực cùng nhau triển khai trong thời gian tới.

Ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT phát biểu tại buổi lễ TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT ký biên bản hợp tác

Tập đoàn VNPT sẽ ưu tiên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ VT-CNTT tốt nhất của mình cho Viện Hàn lâm, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định và theo yêu cầu chất lượng đặc thù, phù hợp với Viện Hàn lâm. Bên cạnh đó, Tập đoàn VNPT sẽ phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ chuyên gia về VT - CNTT cho Viện Hàn lâm. Đồng thời, hỗ trợ nghiên cứu phát triển và quảng bá kết quả của các đề tài, dự án, ý tưởng khoa học của các nhà khoa học của Viện Hàn lâm tới các đối tượng trong và ngoài nước,v.v...

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết

Thỏa thuận hợp tác hai Bên dựa trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mỗi Bên và được quy định cụ thể như sau:

(1). Về phía Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam:

a) Ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ VT-CNTT của Tập đoàn VNPT phù hợp với quy định của Pháp luật, quy định nội bộ của Viện Hàn lâm.

b) Ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn VNPT chủ trì, phối hợp triển khai các nghiên cứu, ứng dụng của Viện Hàn lâm vào thực tế, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo mật thông tin và bản quyền tác giả, góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

(2). Về phía Tập đoàn VNPT:

a) Chủ trì xây dựng và triển khai chương trình hợp tác ứng dụng VT - CNTT phục vụ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu, số hoá, công tác thống kê, quản lý, khai thác, điều hành, trao đổi thông tin trong lĩnh vực hoạt động, giữa các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm theo Nghị quyết 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025.

b) Phối hợp với Viện Hàn lâm xây dựng quy hoạch tổng thể, kế hoạch triển khai với lộ trình cụ thể, đồng bộ với việc ứng dụng CNTT trong cách hoạt động của Viện Hàn lâm.

c) Ưu tiên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, hạ tầng VT-CNTT với chính sách ưu đãi phù hợp với quy định của pháp luật, quy định nội bộ của Tập đoàn VNPT và điều kiện của Viện Hàn lâm. Cam kết cung cấp các sản phẩm/dịch vụ VT-CNTT đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định và theo yêu cầu chất lượng đặc thù,phù hợp với Viện Hàn lâm.

d) Hỗ trợ nghiên cứu phát triển, quảng bá kết quả của các đề tài, dự án, ý tưởng khoa họccủa các nhà khoa học của Viện Hàn lâm tới các đối tượng trong và ngoài nước.

e) Phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ chuyên gia về VT-CNTT cho Viện Hàn lâm.

f) Phối hợp với Viện Hàn lâm để xây dựng và triển khai các chương trình, dự án hợp tác cụ thể theo các nội dung của Thỏa thuận hợp tác.

Thỏa thuận ký kết có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến hết ngày 31/12/2025.

Lễ ký kết đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí ấm trang trọng và ấm áp với sự tham dự, chứng kiến của nhiều đại biểu của cả hai cơ quan./.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: