Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam vinh dự trở thành tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia nhiệm kỳ 2019-2024.

12/06/2019

Chiều ngày 11/6/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V. PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã vinh dự trở thành tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia (nhiệm kỳ 2019-2024).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam, ngài Antonio Alessandro chúc mừng PGS.TS. Bùi Nhật Quang tại Đại hội

Tại phát biểu chào mừng Đại hội, ông Nguyễn Văn Nam Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia, nhiệm kỳ 2013-2019 chia sẻ: Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia được thành lập vào ngày 10/6/1986; Quan hệ giữa Việt Nam và Italia cũng đã trải qua 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/3/1973 - 23/3/2019) và 6 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2019). Việc Việt Nam và Italia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đã mở ra một giai đoạn phát triển và hợp tác giữa hai nước và đến nay, mối quan hệ đó đang ngày càng phát triển. Đây là những dấu mốc rất quan trọng cho thấy quan hệ giữa Việt Nam và Italia đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một nước nghèo kém phát triển sau chiến tranh, Việt Nam đến nay đã trở thành một đối tác chính trị, kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của Italia ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, kể từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Italia đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và giao lưu nhân dân. Cụ thể, trong 6 năm qua, quan hệ kinh tế - thương mại liên tục tăng mạnh với kim ngạch hai chiều gần 5 tỷ USD mỗi năm; hợp tác văn hóa, du lịch, khoa học, giáo dục đã được mở rộng. Cộng đồng người Việt tại Italy, với sự giúp đỡ tận tình, vô tư và tâm huyết của những người bạn Italia, cũng rất tích cực gìn giữ và quảng bá văn hóa Việt Nam, góp phần đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng được thúc đẩy, với nhiều thỏa thuận được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực… Những kết quả này, đều có sự góp sức không nhỏ của Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia, cho thấy, tầm vóc, vị trí của Hội ngày càng được khẳng định, góp phần làm đẹp thêm mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Theo đó, sau hơn 5 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia đã kết thúc thành công, Đại hội đã bầu ra được BCH khóa mới, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm vinh dự trở thành tân Chủ tịch Hội Hữu nghị nhiệm kỳ 2019-2024.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, tân Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia phát biểu nhậm chức tại Đại hội

Sau đây, Cổng thông tin Viện Hàn lâm trích dẫn bài phát biểu của Phó giáo sư nhân sự kiện có ý nghĩa này:

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý

Thưa toàn thể Đại hội

Chúng ta rất vui mừng trước kết quả của Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam - Italia lần thứ V, cá nhân tôi vinh dự được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội, việc này thể hiện sự tín nhiệm của Đại hội và các cấp lãnh đạo đối với tôi nhưng đồng thời cũng đặt ra những trách nhiệm nặng nề trong việc làm thế nào để Hội tiếp tục có thêm nhiều hoạt động có hiệu quả, đóng góp tốt hơn nữa vào việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Italia.

Như quý vị đã biết, việc nâng tầm quan hệ hai nước lên mức đối tác chiến lược đã thể hiện sự phát triển toàn diện của mối quan hệ trong hầu hết các lĩnh vực hợp tác. Nếu xem xét quan hệ hợp tác Việt Nam - Italia trong bối cảnh chung của toàn thế giới và khu vực có nhiều biến động với những chuyển biến rất khó dự đoán với những thuận lợi và thách thức đan xen thì sự phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam - Italia là thành quả đáng tự hào của cả hai nước. Trong đó, có sự đóng góp tích cực của các hoạt động ngoại giao nhân dân, hoạt động của các tổ chức hữu nghị từ cả hai phía. Về phía Việt Nam, đó là vai trò tích cực của Hội hữu nghị Việt Nam - Italia, về phía Italia, đó là hoạt động của các tổ chức quan trọng như Hội hữu nghị và đoàn kết quốc gia Italia - Việt nam, Hội hữu nghị Italia - Việt Nam tại các vùng như vùng Veneto, vùng Lombardia, vùng Piemonte, vùng Liguiria và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Torino…

Tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia được thành lập vào năm 1986 và là một tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Với bề dầy hơn 3 thập kỷ hoạt động, Hội hữu nghị đã thu hút sự tham gia rộng khắp của nhiều tầng lớp nhân dân có quan tâm tới Italia: các cán bộ ngoại giao đương chức cũng như nguyên chức, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội, các doanh nhân, cựu sinh viên Việt Nam từng nghiên cứu, học tập tại Italia, giảng viên đại học và đông đảo giới trẻ là sinh viên có quan tâm tới Italia và quan hệ Việt Nam - Italia.

Kết quả đạt được của Hội hữu nghị trong nhiệm kỳ 2013-2019 là rất ấn tượng. Tuy nhiên cũng cho thấy nhiệm vụ đặt ra cho BCH khóa mới và toàn thể hội viên cũng rất nặng nề. Với tư cách là Chủ tịch Hội hữu nghị, tôi cam kết sẽ cố gắng tiếp tục chung tay, góp sức hơn nữa để thúc đẩy hoạt động của Hội đi đúng hướng, đem lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng sự quan tâm, nguyện vọng của các hội viên… nhằm tiếp tục đóng góp vào việc nâng tầm quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược đã có giữa Việt Nam - Italia đi vào các vấn đề cụ thể, vì lợi ích của cả hai phía; Cụ thể hóa và thực hiện các hoạt động hợp tác ở nhiều tầng nấc, nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm làm phong phú hơn, đa dạng hơn và rõ hơn nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược; Thúc đẩy quảng bá thông tin, tăng cường tính hai chiều của quan hệ hợp tác, đóng vai trò là cầu nối để tăng cường chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau và gắn các cơ hội hợp tác cụ thể cho đối tác của cả Việt Nam và Italia.

Tôi kỳ vọng rằng với tư cách là những người có quan tâm sâu sắc tới sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Italia, tất cả các hội viên sẽ cùng nhau đoàn kết, nhất trí, cùng góp sức mình để thúc đẩy phong trào đi lên, giúp hoạt động ngoại giao nhân dân trở thành  một kênh quan trọng nhằm chia sẻ hiểu biết giữa bạn bè, đối tác hai nước. Từ đó có đóng góp vào lợi ích chung của đông đảo các giới có quan tâm tới Italia và quan hệ Việt Nam - Italia.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam - Italia được cảm ơn Đại sứ quán Cộng hòa Italia tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và đông đảo bạn bè, đối tác Việt Nam cũng như Italia đã ủng hộ nhiệt tình để Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!!!

Chúc mừng BCH khóa mới và tân Chủ tịch Hội hữu nghị nhiệm kỳ 2019-2024, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam, ngài Antonio Alessandro cũng dành nhiều lời cảm ơn gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam… đã tích cực hợp tác với Đại sứ quán Italia tổ chức các sự kiện trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng, với sức trẻ, nhiệt tình và tận tâm của BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Italia khóa  mới, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Italia - Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Một số hình ảnh tại Đại hội

TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Bùi Nhật Quang tại Đại hội
Ban lãnh đạo Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Bùi Nhật Quang tại Đại hội
Tân chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Italia chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tại Đại hội

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: