Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai

29/08/2019

Trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật 7- 8/9/2019 (tức ngày 9-10/8 Âm lịch), từ 8:30-12:00 và 14:00-17:30, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, P.Nghĩa Đô, Q.Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai. Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai.

Biểu diễn múa hát dân ca Giarai Trình diễn cồng chiêng Bana

Thông qua hoạt động trình diễn cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, múa hát dân gian, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng Tây Nguyên... Chương trình sẽ giới thiệu với công chúng những đặc trưng văn hóa và con người vùng đất Gia Lai.

Tại đây, các công chúng sẽ được xem những màn múa lượn của các chú lân cùng điệu cười thật duyên của ông địa, kết hợp với tiếng trống, tiếng chũm chọe, tiếng la, tạo không khí vui tươi, rộn ràng. Tại khu vực trải nghiệm ngoài trời, các bạn nhỏ cũng được tự mình tham gia vào các hoạt động như: làm đồ chơi dân gian đặc trưng trong dịp Tết Trung thu (ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, hoa quả bột…) dưới sự hướng dẫn của những người thợ thủ công và các tình nguyện viên.

Cùng với các hoạt động trình diễn nghệ thuật và làm đồ chơi dân gian, du khách sẽ có thêm cơ hội cùng người thân tham gia vào các trò chơi dân gian thú vị như: đứng tượng, trộm dưa leo (Giarai), húc trâu, đá gỗ, cọp ốm (Bana)…hay tham gia vào các hoạt động trải nghiệm khoa học qua các đồ chơi dân gian: mượn gió đẩy diều, tìm hiểu chuyển động bí ẩn của đèn kéo quân. Thông qua các thí nghiệm khoa học liên quan đến sức gió và đối lưu không khí, các em sẽ hiểu tại sao diều có thể bay cao và trục đèn kéo quân chuyển động được.

Đan gùi của dân tộc Bana Trải nghiệm làm cốm vòng

Ban tổ chức chương trình cho biết: Sắc màu văn hóa Gia Lai là sự kiện văn hóa đặc sắc, cung cấp tới công chúng những mảng màu văn hóa đa chiều về con người và mảnh đất Gia Lai, giúp công chúng nói chung, các bạn trẻ, đặc biệt là các em nhỏ được thụ hưởng không khí Trung thu đậm đà bản sắc dân tộc bản địa của người Gia Lai ngay tại thủ đô Hà Nội. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức: Văn hóa cồng chiêng là di sản văn hóa quý báu, được coi là biểu tượng của đồng bào khu vực Tây Nguyên. Nhờ các ý thức giữ gìn của chính người dân tại các buôn làng, di sản này đang dần được bảo tồn và phát huy mạnh mẽ. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu tri thức dân gian gắn với kiến thức khoa học qua cách làm đồ chơi, qua đó kích thích trí tò mò khám phá khoa học của các bạn nhỏ với nhiều niềm vui và hiểu biết mới, tô đậm thêm sắc màu văn hóa dân tộc nhân dịp Tết Trung thu năm 2019 đang tới gần./.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: