Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Khai mạc triển lãm ảnh México - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt

26/09/2019

Nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 209 của Mexico và Quốc khánh lần thứ 74 của Việt Nam, chiều ngày 26/9/2019, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh México - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt.

Tham dự Lễ khai mạc có hiện diện của bà Sara Valdés - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Mexico tại Việt Nam; PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cùng với sự hiện diện của ba nhiếp ảnh gia: Eunice Chao, Juan Carlos Duran, Nguyễn Việt Thanh, thành viên Đoàn Ngoại giao, chính quyền, các doanh nghiệp, các học viện, tổ chức nghệ thuật và Cộng đồng người Mexico cư trú tại Hà Nội.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang phát biểu khai mạc Triển lãm 

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã nhiệt liệt chào mừng toàn thể đại biểu và khách mời tham dự buổi lễ, trân trọng cảm ơn Đại sứ quán México tại Việt Nam đã tích cực phối hợp với Bảo tàng để thực hiện thành công triển lãm và chia sẻ: với 72 bức ảnh của 6 nhiếp ảnh gia người México và Việt Nam được trưng bày, Triển lãm sẽ mang lại cho công chúng những cảm nhận mới về văn hóa của cả Việt Nam và México với nhiều nét tương đồng và khác biệt. Tất cả những bức ảnh được chụp đều phản ánh những nét văn hóa, sinh hoạt rất đời thường nhưng đều chứa đựng những nét văn hóa mang tính đặc trưng riêng biệt của cả Việt Nam và México. Điều đó đã tạo nên những nét giao thoa văn hoa mang đậm dấu ấn Việt Nam – México qua lăng kính của những nhiếp ảnh gia trên những vùng đất mà họ đã đi qua.

Bà Sara Valdés – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền México tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Tiếp lời PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Bà Sara Valdés – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền México tại Việt Nam cho biết: Cách đây 209 năm, công cuộc đấu tranh giành độc lập của México bắt đầu vào ngày 16/9/1810. Khai mạc Triển lãm vào tháng 9 cũng là nhằm kỷ niệm sự kiện này, đây là ngày quan trọng nhất đối với người dân México. Tháng 9 cũng là tháng kỷ niệm ngày Độc lập của Việt Nam nên sự kiện càng có ý nghĩa tôn vinh tình hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Tại triển lãm các bức ảnh của các nhiếp ảnh gia của cả Việt Nam và México: Sergio Camalich, Eunice Chao, Juan Carlos Duran, Hoàng Hải Thịnh, Lưu Việt Hùng và Nguyễn Việt Thanh đã lưu giữ những khoảng khắc quan trọng về con người, di sản, phong cảnh xưa và nay là những minh chứng cho cuộc gặp gỡ một cách tình cờ nhưng đầy chủ ý của những người tổ chức nhằm biểu đạt cao nhất sự giao thoa trong cuộc sống thường nhật của người dân hai đất nước, minh họa những điểm chung của hai xã hội và hai nền văn hóa khác nhau.

Hình ảnh trưng bày tại Triển lãm Khách mời đi tham quan Triển lãm

Có thể khẳng định, ngoài việc là một triển lãm ảnh, México - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt còn là sự kiện tôn vinh tinh thần tự do, yêu chuộng hòa bình thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh, những bức ảnh khi ấy đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, làm nổi bật cuộc sống của người dân hai nước, khiến cho hai quốc gia xa nhau hàng vạn dặm trở nên gần gũi.

Hình cảnh cắt băng khai mạc Triển lãm

Theo kế hoạch Triển lãm sẽ được mở cửa đón công chúng đến hết ngày 25/10/2019.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: