Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập tạp chí Ngôn ngữ

27/09/2019

Sáng ngày 26/9/2019, tại Hà Nội, Tạp chí Ngôn ngữ, Viện Ngôn ngữ học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập tạp chí Ngôn ngữ. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự các đại biểu, các nhà khoa học thành viên Hội đồng biên tập tạp chí Ngôn ngữ, cán bộ hưu trí của Tạp chí Ngôn ngữ qua các thời kì, cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện Ngôn ngữ học.

GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Tại diễn văn chào mừng Ngày thành lập, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học đã nhiêt liệt chào mừng sự có mặt của toàn thể đại biểu và bày tỏ lời cảm ơn trân trọng tới tất cả các nhà nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ học trong cả nước, các nhà ngôn ngữ học nước ngoài đã luôn đồng hành, cộng tác cùng tạp chí. Giáo sư cho rằng đây chính là những động lực quan trọng giúp tạp chí Ngôn ngữ ngày càng phát triển và phổ biến rộng khắp.

Ôn lại truyền thống vẻ vang của tạp chí Ngôn ngữ, bà Vũ Thị Sao Chi, Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Ngôn ngữ chia sẻ: Trong suốt chặng đường 50 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Tạp chí Ngôn ngữ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để vươn lên, phát triển về mọi mặt. Vừa từng bước xây dựng, tổ chức, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, vừa đẩy mạnh hoạt động xuất bản, nâng cao chất lượng nội dung nghiên cứu, tăng trang, tăng kì, phục vụ đắc lực, kịp thời, hiệu quả những nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

Là cơ quan ngôn luận của Viện Ngôn ngữ học và diễn đàn chung của cả ngành Ngôn ngữ học Việt Nam, Tạp chí Ngôn ngữ đã phản ánh toàn diện hoạt động nghiên cứu ngôn ngữ học của đất nước trong suốt nửa thế kỉ qua. Từ năm 1969 đến năm 1997, Tạp chí Ngôn ngữ ra 4 số/ năm, mỗi số 64 trang. Từ năm 1995, Tạp chí tăng mỗi số từ 64 trang lên 80 trang, năm 1998 phát hành 6 số, năm 1999 tăng lên 9 số. Và từ năm 2000, Tạp chí ra 12 số (mỗi tháng một số và giữ nguyên 80 trang). Riêng các năm 2001-2002, Tạp chí ra 16 số/ năm. Hiện nay, Tạp chí Ngôn ngữ ra đều đặn mỗi tháng 1 số (12 số/ năm). Tính đến tháng 9 năm 2019, Tạp chí Ngôn ngữ đã phát hành được 364 số (trong đó có 7 số phụ mang tên là Tiếng Việt), với số lượng 4.104 bài của 1.762 tác giả trong và ngoài nước.

Hơn 5 năm trở lại đây, từ 1/2014 đến 9/2019, Tạp chí Ngôn ngữ đã công bố được 69 số với 459 bài nghiên cứu, trong đó có: 84 bài của GS, 108 bài của PGS, 164 bài của TS, 14 bài của tác giả ở nước ngoài.

Bà Vũ Thị Sao Chi, Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Ngôn ngữ phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Là Tạp chí đầu ngành và có uy tín cao trong việc công bố các công trình nghiên cứu lí luận và thực tiễn về ngôn ngữ học của các học giả trong và ngoài nước, kể từ khi phát hành số đầu tiên cho đến nay, Tạp chí Ngôn ngữ đã đăng tải hàng nghìn bài viết về tiếng Việt, ngôn ngữ các dân tộc thiểu số Việt Nam và các ngôn ngữ trên thế giới trên các phương diện: ngữ âm, từ vựng - ngữ nghĩa, ngữ pháp, phong cách, lịch sử và phương ngữ tiếng Việt, các vấn đề về ngôn ngữ học đại cương, loại hình học, ngôn ngữ học xã hội, ngữ dụng học, ngôn ngữ học tâm lí và lí thuyết giao tiếp, ngôn ngữ học đối chiếu, ngôn ngữ học tri nhận, ngôn ngữ học khối liệu, ngôn ngữ học ứng dụng,... và ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, phục vụ đắc lực cho công tác nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ nói chung, tiếng Việt nói riêng, công tác biên soạn từ điển, dịch thuật... góp phần thúc đẩy sự nghiệp cách mạng văn hóa tư tưởng, nghiên cứu khoa học - kĩ thuật và giáo dục - đào tạo của đất nước.

Tạp chí Ngôn ngữ là tấm gương phản chiếu sâu sát và tương đối cập nhật những hoạt động nghiên cứu của ngành Ngôn ngữ học Việt Nam. Qua Tạp chí Ngôn ngữ, độc giả có thể thấy được những thành tựu nghiên cứu của các nhà ngữ học trên tất cả các phương diện.

Với chức năng là diễn đàn chung của cả ngành Ngôn ngữ học và của tất cả những người yêu quý tiếng mẹ đẻ, quan tâm đến việc giữ gìn và phát triển tiếng nói dân tộc, Tạp chí Ngôn ngữ còn công bố nhiều bài viết mang nội dung góp ý, trao đổi, thảo luận, v.v…

Có thể thấy rằng, để thực hiện những nhiệm vụ chính trị và khoa học mà Đảng, Nhà nước và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã đặt ra cho Ngành Ngôn ngữ học hiện nay, Tạp chí Ngôn ngữ ngày càng có ý thức rõ và quan tâm đến những vấn đề thực tiễn ngôn ngữ của đất nước, đưa ngôn ngữ học vào phục vụ đời sống xã hội. Chính vì vậy, Tạp chí Ngôn ngữ đã góp phần rất tích cực vào công cuộc giữ gìn sự trong sáng, chuẩn hóa, phổ biến và phát triển tiếng Việt; cung cấp cơ sở lí luận và thực tiễn để Đảng và Nhà nước ta xây dựng chính sách ngôn ngữ, tiến tới xây dựng Luật ngôn ngữ ở Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

Qua các ấn phẩm được công bố trên Tạp chí Ngôn ngữ trong 50 năm qua, độc giả có thể thấy rất rõ rằng giới ngôn ngữ học Việt Nam đã rất quan tâm đến những vấn đề thực tiễn đời sống ngôn ngữ của đất nước. Chính vì vậy, có thể ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của Tạp chí Ngôn ngữ trong việc đưa ngôn ngữ học vào phục vụ đời sống xã hội. Đặc biệt là vấn đề chuẩn hoá và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt luôn được xem là nhiệm vụ trung tâm của ngành Ngôn ngữ học Việt Nam.

Với tuổi đời 50 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Ngôn ngữ đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vươn lên vị trí hàng đầu trong hệ thống các tạp chí khoa học chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Từ khi được thành lập cho đến nay, Tạp chí Ngôn ngữ đã nhiều lần vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng những danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1985); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2000); nhiều năm liên tục được Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia, Viện KHXH Việt Nam và nay là Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam công nhận danh hiệu và tặng Bằng khen Tập thể Lao động xuất sắc, Cờ thi đua Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Năm 2014, Tạp chí Ngôn ngữ vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Nối tiếp và phát huy truyền thống 50 năm, mục tiêu và định hướng phát triển của Tạp chí Ngôn ngữ những năm tiếp theo là hướng tới các tiêu chuẩn của một tạp chí khoa học quốc tế. Đảm bảo đáp ứng tính khoa học hàn lâm, chuyên sâu, hiện đại, tính tư tưởng chính trị; có sự cân bằng giữa các phương diện lí luận và ứng dụng thực tiễn; chú trọng hàng đầu đến tiêu chuẩn chất lượng khoa học, giới thiệu nhiều hơn nữa những thành tựu mới của các chuyên ngành lí thuyết hiện đại, như: ngôn ngữ học tâm lí, ngôn ngữ học bệnh lí, ngôn ngữ học trị liệu, ngôn ngữ học máy tính, ngôn ngữ học tri nhận, v.v…; tiếp tục phục vụ trực tiếp và có hiệu quả hơn nữa những vấn đề đang được thực tiễn đời sống ngôn ngữ của đất nước đặt ra, như: vấn đề xây dựng chính sách ngôn ngữ, luật ngôn ngữ; vấn đề giữ gìn sự trong sáng và chuẩn hóa tiếng Việt; xây dựng và cải tiến chữ viết của ngôn ngữ các dân tộc thiểu số; dạy học tiếng Việt và ngôn ngữ DTTS trong nhà trường và trong cộng đồng,…

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Nửa thế kỉ đã đi qua - một chặng đường rất đáng tự hào đã được toàn thể đại biểu tham dự lễ kỷ niệm cùng nhau nhìn lại và tự hào. 50 năm là cả một chặng đường dài ghi nhận sự trưởng thành và phát triển của Tạp chí Ngôn ngữ cùng với ngành ngôn ngữ học nước nhà, là tấm gương phản chiếu toàn diện, sâu sát, cập nhật những thành tựu nghiên cứu của ngành ngôn ngữ học Việt Nam, đồng thời luôn bám sát và phục vụ tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng văn hóa nói chung, trong hoạt động báo chí nói riêng.

Cùng ôn lại những dấu ấn lịch sử, tập thể cán bộ đã và đang công tác tại Tạp chí đều ý thức được rằng: Chặng đường tiếp theo sẽ là những cơ hội và cả những thử thách đòi hỏi Tạp chí Ngôn ngữ sẽ phải bước qua và không ngừng nỗ lực nhiều hơn nữa. Song truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển sẽ là nền tảng vững chắc để Tạp chí Ngôn ngữ tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần thúc đẩy công cuộc bảo vệ và phát triển tiếng Việt, bảo tồn và phát huy các ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; đóng góp hữu ích cho sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: