Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ bảo vệ cơ quan

21/10/2019

Thực hiện nghị định số 06/2013/NĐCP của Chính phủ quy định về công tác bảo vệ trong cơ quan nhà nước và Kế hoạch công tác bảo vệ năm 2019 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm). Ngày 19/10/2019, Viện Hàn lâm tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ bảo vệ cơ quan đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm. Đến dự và chỉ đạo lớp tập huấn có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm. Lớp tập huấn do PGS.TS. Đại tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Học viện An ninh Nhân dân phụ trách thuyết trình chuyên đề "Một số vấn đề về an ninh chính trị nội bộ hiện nay".

TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn được dành riêng cho các viên chức là cán bộ đang làm công tác bảo vệ tại các đơn vị trong toàn Viện Hàn lâm; Trưởng phòng Hành chính hoặc các cán bộ làm công tác hành chính tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm; các viên chức đang phụ trách công tác đối ngoại tại các đơn vị và các viên chức, người lao động đang làm việc tại Văn phòng Viện Hàn lâm.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Đặng Xuân Thanh đã nhấn mạnh vai trò của công tác bảo vệ cơ quan đối với các đơn vị trong tình hình hiện tại. Tiến sĩ Phó Chủ tịch cho rằng để có được sự trật tự, an toàn, an ninh trong cơ quan, vai trò của nghiệp vụ bảo vệ cơ quan là rất quan trọng. Trong những năm qua, lãnh đạo Viện Hàn lâm đã rất quan tâm đến công tác này, nhất là vấn đề bồi dưỡng nghiệp vụ cho cho lực lượng bảo vệ. Viện Hàn lâm hiện nay có nhiều trụ sở của các đơn vị trực thuộc được đặt ở hầu hết các thành phố lớn trên cả nước. Vì vậy, công tác bảo vệ an ninh an toàn cơ quan được đặc biệt coi trọng nhằm đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho mọi cán bộ, người lao động đang công tác tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm. Tiến sĩ tin tưởng lớp tập huấn sẽ cung cấp nhiều thông tin cần thiết, giúp cho các cán bộ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và yêu cầu các học viên thực hiện nghiêm túc các quy định do lớp tập huấn quy định, hoàn thành thắng lợi chương trình học với kết quả cao nhất.

 

Theo đó, Lớp tập huấn sẽ được nghe PGS.TS. Đại tá Nguyễn Trung Kiên phổ biến, quán triệt một số nội dung thuộc nhiệm vụ bảo vệ an toàn cơ quan theo các quy định hiện hành của Nhà nước. Trong đó, nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm công tác tự kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), duy trì đúng thiết kế, kỹ thuật các cầu thang thoát nạn, hướng dẫn sử dụng các vật dụng chèn cửa ngăn khói của thang thoát nạn, sử dụng các trang thiết bị PCCC. Với nội dung trình bày phong phú, lồng ghép đa dạng các hoạt động nghiệp vụ, Phó giáo sư Nguyễn Trung Kiên luôn đề cao công tác kiểm tra, giám sát, đối với từng cán bộ đang công tác nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm, các sự cố, các nguy cơ có thể gây mất an toàn trong đơn vị; Cuối ngày làm việc, trước khi ra về các cá nhân nên kiểm tra phòng làm việc, đóng khóa các cửa sổ, tắt các nguồn diện, đóng các cửa hành lang khu vực làm việc của đơn vị mình; Không để các chậu cây ra ngoài ban công của cửa sổ trong phòng làm việc và các khu vực tại tòa nhà dễ bị gió, mưa làm bay, rơi khỏi tòa nhà gây nguy hiểm cho người phía dưới; Kiểm tra hệ thống: các cửa sổ, cửa và vách kính khu vực hành lang các tầng, nếu phát hiện nguy cơ bị vỡ, rơi, đổ sập khi có giông, lốc, mưa lớn kịp thời thông báo cho để các phòng chức năng tiến hành sửa, khắc phục; Sắp đặt các trang thiết bị làm việc gọn, ngăn nắp; yêu cầu kho sách, thư viện thực hiện nghiêm quy định an toàn về PCCC; Thực hiện ngay việc thanh lý các tài sản, trang bị cũ, hỏng không còn sử dụng để đảm bảo quy định về lối cơ động thoát nạn khi có tình huống về công tác PCCC.

 TS. Đỗ Hữu Phương phát biểu tổng kết lớp Tập huấn

Về công tác quản lý về sửa chữa, sử dụng hệ thống điện của trụ sở, phó giáo sư cho rằng, mỗi đơn vị có trách nhiệm kiểm tra thiết kế, kỹ thuật việc sửa chữa trụ sở; sửa chữa hệ thống điện, lắp đặt cần được sự cho phép của lãnh đạo các đơn vị trước khi thi công….

Bên cạnh việc tập huấn các nghiệp vụ bảo về về mặt lý thuyết, các học viên cũng được thực hành công tác PCCC, cứu hộ thang máy, các tình huống nghiệp vụ cần xử lý trong công tác bảo vệ…

Tổng kết lớp học, TS. Đỗ Hữu Phương đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần học tập của toàn thể học viên. Đặc biệt là sự thuyết giảng nhiệt tình, trách nhiệm của PGS.TS. Nguyễn Trung Kiên và cho rằng, lớp tập huấn đã hoàn thành mọi chỉ tiêu đặt ra, góp phần bổ trợ các hoạt động nghiệp vụ cần thiết cả về lý thuyết và thực hành cho các học viên tham dự. Đây là tiền đề để các học viên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cơ quan theo các yêu cầu đặt ra với chất lượng tốt nhất./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: