Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • trao quyet dinh 17-2 1
  • 3.6 top logo - hoat dong thong tin thu vien tap chi

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam (10/10/1983-10/10/2018)

12/10/2018

Sáng này 10/10/2018, tại Hà Nội, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam (Tạp chí). Sự kiện được tổ chức nhằm nhìn lại chặng đường vẻ vang 35 năm xây dựng và phát triển. Qua đó, tiếp tục cổ vũ thế hệ cán bộ ngày nay tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trí tuệ, góp phần thiết thực vào việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm).

Đến dự lễ kỉ niệm về phía Viện Hàn lâm có GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Xuân Nam, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, nguyên Tổng biên tập Tạp chí; PGS.TS. Hồ Sỹ Quý, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; Các đồng chí đại diện cho các cơ quan, tham mưu giúp việc chủ tịch Viện Hàn lâm; Các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; Tổng biên tập/Phó Tổng biên tập các Tạp chí cùng nhiều đại biểu là cá nhân, cộng tác viên thân thiết của Tạp chí trong những năm qua.

 

GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

 

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, tính đến tháng 9/2018, Tạp chí đã xuất bản được 158 số bằng tiếng Anh, 184 số bằng Tiếng Việt, cả hai tạp chí đều có vị trí nổi bật trong các tạp chí về khoa học xã hội ở Việt Nam. Với bề dày lịch sử, Tạp chí đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: năm 2003 được Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác, đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; Năm 2004 được Viện Khoa học xã hội Việt Nam (tên trước kia của Viện Hàn lâm) tặng Bằng khen có thành tích góp phần xây dựng và phát triển Khoa học xã hội Việt Nam; Năm 2007 và năm 2009 được Viện Khoa học xã hội Việt Nam tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Năm 2010 được tặng thưởng Cờ Thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng; Năm 2013 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba…

Có thể thấy, trong 35 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí đã luôn phấn đấu không ngừng để trở thành một đơn vị báo chí có vị trí và uy tín xứng đáng trong hệ thống các tạp chí chuyên ngành về khoa học xã hội, đảm báo đúng định hướng chính trị của Đảng và Nhà nước với chất lượng khoa học ngày càng nâng cao, được đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước biết tới.

Phát biểu chúc mừng Tạp chí, GS. TS. Phạm Văn Đức đã nhiệt liệt chúc mừng các thành tựu mà Tạp chí đã đạt được trong 35 năm qua. Đồng thời, gợi mở một số định hướng Tạp chí cần tập trung chú trọng trong thời gian tới cụ thể là: (1), Tập trung nguồn lực nâng cấp chất lượng tạp chí Tiếng Anh; (2). Có chính sách thu hút các nhà khoa học tham gia các Hội thảo quốc tế viết bài cho Tạp chí; (3). Lựa chọn các bài có chất lượng cao ở các tạp chí chuyên ngành, sau đó, hiệu đính, bổ sung, nâng cấp chất lượng, ưu tiên dịch, đăng ở tạp chí Tiếng Anh; (4). Có chính sách đặt hàng bài viết với các chủ nhiệm các đề tài trọng điểm, nhằm tạo ra các đặc trưng và chất lượng bài viết tốt hơn cho Tạp chí; (5). Tận dụng đội ngũ cán bộ nội tại có trình độ tiếng Anh, bố trí vị trí việc làm phù hợp nhằm nâng cao chất lượng tạp chí…

 

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam

 

Trong không khí kỷ niệm ấm áp, nhiều nhà khoa học, đại biểu, khách quý đã cùng nhau chia sẻ những thuận lợi, khó khăn mà Tạp chí đã đạt được và đang gặp phải, cùng nhau phân tích các rào cản, nhìn nhận thẳng vào các vấn đề nội sinh, khách quan và chủ quan nhằm tìm ra được những hướng đi, giải pháp phù hợp vì sự phát triển của Tạp chí.

Phát biểu đáp từ, cảm ơn các ý kiến của GS.TS. Phạm Văn Đức và đông đảo đại biểu tham dự, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà, Tổng Biên tập Tạp chí chia sẻ: Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, Tạp chí sẽ cố gắng thực hiện theo sát các chỉ đạo từ lãnh đạo Viện Hàn lâm, học hỏi các kinh nghiệm từ các đơn vị Tạp chí khác nhằm tìm ra bằng được các hướng đi phù hợp, góp phần thiết thực vào việc đẩy mạnh, đổi mới hoạt động xuất bản của Tạp chí theo định hướng: (1). Thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước từ góc độ khoa học xã hội, góp phần nâng cao dân trí, gắn với các vấn đề thực tiễn tại Việt Nam; (2). Phấn đấu đến năm 2025 đưa Tạp chí trở thành một trong những tạp chí hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực khoa học xã hội, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của một tạp chí khoa học; (3). Đưa Tạp chí trở thành địa chỉ tin cậy của cộng đồng khoa học trong việc công bố các kết quả nghiên cứu về khoa học xã hội; (4). Xây dựng đội ngũ cán bộ có tư tưởng chính trị đúng đắn, có đạo đức và lối sống đẹp, có năng lực và trình độ chuyên môn cao; (5). Xây dựng đội ngũ cộng tác viên mạnh về chất lượng, đông đảo về số lượng; (6). Mở rộng tia ra của Tạp chí đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Qua đó nâng cao hiệu quả đóng góp cho xã hội.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: