Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Chính phủ
  • Thư điện tử
  • Sách toàn văn
  • Tham khảo tạp chí
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Thư viện điện tử và kho tin

Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

18/05/2019

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, đồng thời tôn vinh các kết quả xuất sắc của các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), sáng ngày 17/5/2019, tại Hội trường tầng 2, trụ sở số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ sáu, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã tới dự và chủ trì Lễ kỷ niệm.

GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm  

Tới dự Lễ kỷ niệm còn có các Phó Chủ tịch - GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy và GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm; đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm; Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm; Thường vụ Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; đại diện Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ và Hội Cựu Chiến binh và các cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch Viện năm 2018, các chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ đạt loại xuất sắc và các cá nhân là tác giả, đồng tác giả của các bài viết đăng trên tạp chí ISI, SCOPUS năm 2018 - 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu. GS Chủ tịch nhấn mạnh trong thời kỳ đổi mới hiện nay, đặc biệt với việc tích cực thực hiện chủ trương “Đổi mới, sáng tạo”, Khoa học xã hội nhân văn (KHXHNV) có vai trò rất quan trọng. Việc triển khai các công trình nghiên cứu, các đề tài cấp Bộ, cấp viện là những nguồn quan trọng, từ đó chắt lọc những kết quả, tham mưu chính sách cho Đảng và Nhà nước. GS Chủ tịch khẳng định, các giải thưởng, các danh hiệu Nhà nước trao tặng cho các nhà khoa học cũng như Viện Hàn lâm chính là sự khẳng định, sự tôn vinh cho những đóng góp của Viện Hàn lâm cho khoa học nói riêng và cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung. Trong bài phát biểu, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng điểm lại một vài sự kiện tiêu biểu của Viện Hàn lâm từ đầu năm 2019 đến nay như: Hội thảo khoa học cấp quốc gia  “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc – 40 năm nhìn lại”; Hội nghị các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho tiểu ban Kinh tế - Xã hội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Từ đó khẳng định rằng, Viện Hàn lâm trên cơ sở nghiên cứu cơ bản đã phúc đáp tốt những yêu cầu của thực tiễn đặt ra, đóng góp rất tích cực, chủ động cho việc xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước với tư cách là viện nghiên cứu đầu đàn của quốc gia về KHXHNV.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Qua đó, Giáo sư Chủ tịch mong muốn các nhà khoa học, các viện nghiên cứu chủ động trong việc đúc kết chắt lọc các kết quả nghiên cứu của mình để tiếp tục cung cấp các luận cứ khoa học cho việc xây dựng các văn kiện Đại hội XIII. Đồng thời, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn cũng đưa ra nhiệm vụ quan trọng hiện nay của Viện Hàn lâm, đó là xây dựng môi trường tốt, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhân tài; đào tạo đội ngũ khoa học chất lượng cao ngay từ bây giờ để kế thừa cho đội ngũ nhà khoa học đầu đàn đang ngày một giảm đi.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn trao Huân chương Lao động <br> hạng hai cho Văn phòng Viện Hàn lâm </br></br>   Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Trong không khí vui mừng của Lễ Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã thay mặt Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Văn phòng Viện Hàn lâm vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Huân chương Lao động hạng Ba cho GS.TS. Hồ Sỹ Quý, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội và GS.TS. Đõ Tiến Sâm, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS. Phùng Thị Huệ, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, PGS.TS. Lại Văn Hùng, nguyên Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, TS. Đào Hoàng Tuấn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Địa lý Nhân văn vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cũng trao tặng Bằng khen đối với 04 cá nhân có đề tài khoa học cấp Nhà nước nghiệm thu đạt loại xuất sắc năm 2018 và 23 cá nhân có đề tài khoa học cấp Bộ nghiệm thu đạt loại xuất sắc năm 2017, 2018; Tuyên dương các cá nhân là tác giả, đồng tác giả của các bài viết đăng trên Tạp chí ISI, SCOPUS. Sự tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc trong Lễ Kỷ niệm năm 2019 sẽ truyền cảm hứng cho toàn thể các nhà khoa học của Viện Hàn lâm và thành công sẽ được nhân lên trong các năm tới.

Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày: