Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Hội thảo quốc tế: Chính sách hướng đông của các quốc gia Châu Phi và Trung Đông và khả năng hợp tác của Việt Nam

16/11/2018

Sáng ngày 15/11/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại Giao đồng tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chính sách hướng đông của các quốc gia Châu Phi và Trung Đông và khả năng hợp tác của Việt Nam”.

     GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm       phát biểu tại Hội thảo        Bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao        phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía các đơn vị đồng tổ chức có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm; Bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Việt Nam; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm;  PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; ông Nguyễn Trung Kiên, Quyền Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đặc biệt Hội thảo được vinh dự đón tiếp các vị Đại sứ, đại diện các nước Châu Phi và Trung Đông tại Việt Nam: Ngài Mahmoud Hasan Nayel (Đại sứ Ai Cập); Ngài Joao Manuel Bernardo (Đại sứ Angola); Ngài Nadav Eshcar (Đại sứ Israel); Ngài Azzeddine Farhane (Đại sứ Ma - rốc); Ngài Leonardo R.M.Pene (Đại sứ Mozambique); Ngài Sheikh Sultan Bin Saif Bin Hilal Al Mahruqi (Đại sứ Oman); Ngài Mohamed Ismail Al Emadi (Đại sứ Qatar); Ngài Mpetjane Kgaogelo Lekgoro (Đại sứ Nam Phi); Ngài Akif Ayhan (Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ); Ngài Moharmmed Alshaalan (Đại diện Saudi Arabia). Các chuyên gia quốc tế: TS. Greg Mills - Giám đốc Quỹ Brenthurst, Nam Phi; TS. Intaek Han - Giám đốc Viện Hòa Bình Jeju, Hàn Quốc cùng sự hiện diện của nhiều đại biểu đến từ các Bộ, Ban, Ngành trung ương; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các trường đại học và doanh nghiệp, sinh viên các nước Châu Phi đang học tập tại Việt Nam và nhiều cơ quan thông tấn báo chí đến truyền thông về Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các vị khách quý và đại biểu tham dự Hội thảo và nhấn mạnh đến tiềm năng và cơ hội hợp tác và phát triển đối với các nước trong khu vực Châu Phi và Trung Đông và chia sẻ: Trước triển vọng kinh tế ở khu vực Châu Á - nơi được coi là động lực tăng trưởng kinh tế hiện nay, nhiều nước Châu Phi - Trung Đông đã và đang tích cực thực hiện chính sách hướng tới Châu Á hay còn gọi là chính sách hướng Đông. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với tất cả 15/15 nước ở Trung Đông và 53/55 nước ở Châu Phi đã cho thấy Việt Nam rất coi trọng các mối quan hệ hợp tác tại khu vực này. Việc nắm bắt thông tin và tìm hiểu rõ chính sách của các nước khu vực này để tìm hiểu, khai thác, tối ưu hóa lợi ích trong hợp tác là điều hết sức cần thiết đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Giáo sư, Chủ tịch Viện mong muốn Hội thảo sẽ làm rõ được một số vấn đề như sau: (1). Làm rõ các thông tin về chính sách hướng Đông của một số nước Châu Phi - Trung Đông và tác động đối với khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng; (2). Phân tích các tiềm năng, lợi thế trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Phi - Trung Đông trong bối cảnh mới (tầm nhìn quốc tế, khu vực và mỗi quốc gia). Qua đó, tổng quan được các vấn đề lý luận, có ý nghĩa kiến nghị chính sách, đưa ra được các giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, giúp họ tận dụng tốt các cơ hội từ chính sách hướng Đông của các nước khu vực Châu Phi và Trung Đông.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Bà Nguyễn Phương Nga chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu quốc tế Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tai Hội thảo

Tiếp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Đông - Châu Phi. Qua lợi thế, tiềm năng và nguồn lực cũng như sự tăng trưởng nhiều mặt đã đạt được, Thứ trưởng bày tỏ kỳ vọng, Hội thảo sẽ là diễn đàn sôi nổi để các đại biểu có thể trao đổi nhiều hơn các thông tin về khu vực này, qua đó đề xuất được các ý tưởng, sáng kiến góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Châu Phi - Trung Đông.

Thông qua 2 phiên làm việc: Phiên 1: Chính sách hướng Đông của các quốc gia Châu Phi và Trung Đông; Phiên 2: Cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi - Trung Đông, các tham luận đã đề cập đến khá nhiều nội dung liên quan đến chủ đề Hội thảo như: Chính sách Châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ và cơ hội hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam; Chính sách hướng tới Châu Á của Ai Cập và cơ hội hợp tác giữa Ai Cập và Việt Nam; Chính sách hướng tới Châu Á của Ma - Rốc và cơ hội hợp tác giữa Ma - Rốc - Việt Nam và triển vọng kết nối Châu Phi với Châu Á; Chính sách hướng tới Châu Á của Nam Phi và cơ hội hợp tác giữa Nam Phi và Việt Nam; Chính sách hướng Đông của Ai Cập và cơ hội hợp tác Việt Nam - Ai Cập; Thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nước Trung Đông và Châu Phi; Thị trường Châu Phi - Trung Đông: cơ hội cho hàng hóa Việt Nam; Hợp tác giữa Hàn Quốc và Trung Đông: Gợi ý cho Việt Nam; Thúc đẩy hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Đông… các đại biểu đã cùng nhau làm rõ những tiềm năng lợi thế trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – Châu Phi trong bối cảnh mới hiện nay của quốc tế, khu vực và các quốc gia. Đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tận dụng tốt cơ hội từ chính sách hướng Đông mang lại cũng như các xu hướng đẩy mạnh hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – châu Phi trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu nông thủy sản, giao thông vận tải, lao động; chia sẻ kinh nghiệm quản lý kinh tế, xây dựng thể chế, chính sách….

Toàn cảnh Hội thảo Ông Nguyễn Trung Kiên, Quyền Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổng kết Hội thảo

Có thể nhận thấy Việt Nam và các nước Trung Đông – Châu Phi có nhiều lợi thế để bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Là một quốc gia nằm ở châu Á – khu vực phát triển năng động nhất, động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế thế giới, Việt Nam cũng đã đạt được những phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội trong những năm qua và được coi là điểm sáng của hợp tác quốc tế.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay nằm trong top đầu của ASEAN cũng như của cả châu Á, với mức tăng bình quân từ 6-7%/năm, GDP năm 2017 vượt mức 220 tỷ USD, dòng vốn đầu  tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam luôn ở mức cao, đạt trên 36 tỷ USD năm 2017. Việt Nam có thị trường gần 100 triệu dân với nguồn lao động trẻ, dồi dào, có trình độ ngày càng được nâng cao, nhằm bắt kịp cuộc cách mạng 4.0.

Trong khi đó, Trung Đông - châu Phi cũng đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nước, do đây là khu vực có rất nhiều tiềm năng hợp tác, với trên 70 quốc gia và dân số trên 1,6 tỷ người, GDP trên 490 tỷ USD. Trong đó, Trung Đông từ lâu là nguồn cung năng lượng của thế giới, còn châu Phi giàu tài nguyên thiên nhiên, có nhiều nền kinh tế năng động và có xu hướng ngày càng ổn định hơn về chính trị.

Phát biểu tổng kết hội thảo, ông Nguyễn Trung Kiên, Quyền Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đánh giá rất cao các tham luận và trao đổi của các đại biểu và cho rằng trong bối cảnh các nước Trung Đông – Châu Phi đang đẩy mạnh chính sách hướng Đông và coi trọng hợp tác với Việt Nam, việc nắm rõ thông tin, tìm hiểu rõ chính sách của khu vực này để tận dụng, khai thác tối ưu hóa lợi ích trong hợp tác với khu vực là điều hết sức cần thiết, góp phần thiết thực vào các định hướng chính sách cũng như đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác cùng phát triển của Việt Nam với Châu Phi và Trung Đông trong thời gian tới./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: