Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Lễ giới thiệu sách “Khiến Châu Phi phải hành động”

16/11/2018

Chiều ngày 15/11/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Quỹ Brenthurst, Nam Phi đồng tổ chức Lễ giới thiệu sách “Khiến Châu Phi phải hành động”

PGS.TS. Lê Phước Minh phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự buổi lễ, về phía các đơn vị đồng tổ chức có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; TS. Greg Mills - Giám đốc Quỹ Brenthurst, Nam Phi; cùng sự hiện diện của một số đại sứ đến từ các nước Châu Phi và Trung Đông; các đại biểu đến từ các Bộ, Ban, Ngành trung ương; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, các trường đại học và doanh nghiệp, sinh viên các nước Châu Phi đang học tập tại Việt Nam tham dự buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Lê Phước Minh đã bày tỏ niềm vui khi được biết đến cuốn sách và chào mừng TS. Greg Mills, một trong những tác giả chính đã có mặt tại Việt Nam để giới thiệu những nội dung chi tiết của cuốn sách tại buổi Lễ.

TS.Greg Mills cho biết với độ dày 367 trang, cuốn sách được cấu trúc theo ngành, gồm khai khoáng, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, dịch vụ, sản xuất, hoạch định và phân phối. Cách phân tích theo ngành rất quan trọng bởi hồ sơ quản trị của một nước được tổng hợp từ nhiều quyết định ở những lĩnh vực hoạt động khác nhau. Thường dễ dàng hơn trong việc nhận thấy những hoạt động của nhà nước ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế bằng cách nghiên cứu những thách thức kinh tế chung trong khu vực. Đây là những ngành đóng vai trò quan trọng nhất đối với Châu Phi và được các tác giả phân tích dưới những khía cạnh chủ đạo của nền kinh tế Châu Phi từ các ngành lâu đời, truyền thống cho đến lĩnh vực mà các doanh nhân đang tham gia vào với các hình thức công nghệ hiện đại nhất.

Qua 3 bình diện: (1). Hiện trạng về con người, thể chế và cấu trúc ở Châu Phi; (2). Hiện trạng nền kinh tế Châu Phi; (3). Khiến Châu Phi hành động. Những vấn đề then chốt như con người và các thành phố; Dân chủ và phát triển; Cơ sở hạ tầng; Nông nghiệp; Khai thác mỏ; Sản xuất; Dịch vụ; Công nghệ; Những vấn đề liên quan đến nguồn lực, giảm rủi ro đầu tư; lập kế hoạch để thành công; lãnh đạo và thực thi…nội dung cuốn sách đã cung cấp một bức tranh khá toàn cảnh về Châu Phi. Qua đó, có thể dễ dàng nhận thấy lục địa này phải đối mặt với môt tương lai đầy khó khăn, thậm chí là thảm hoạ nếu châu lục này không nhanh chóng củng cố nền dân chủ, giải phóng kinh tế, đầu tư vào con người, cơ sở hạ tầng và đảm bảo pháp quyền.

TS.Greg Mills giới thiệu những nội dung chi tiết của cuốn sách tại buổi Lễ

Toàn cảnh buổi Lễ

Căn cứ vào dự đoán dân số Châu Phi hạ Sahara sẽ tăng gấp đôi lên đến 2 tỷ người vào năm 2045, khi đó nửa dân số Châu Phi sẽ sinh sống ở các thành phố và nhóm dân số bao gồm hầu hết là người trẻ này sẽ được kết nối thông qua các mạng di động. Nếu được chăm lo chu đáo và có kế hoạch, đây sẽ là lực lượng tích cực mang lại sự thay đổi, nhưng nếu không có sự tăng trưởng kinh tế và việc làm, họ có thể gây ra thảm hoạ về chính trị và xã hội. Các hệ thống cũ của  bảo trợ và tình trạng loay hoay phát triển sẽ không còn hiệu quả và nếu các nhà lãnh đạo không có những hành động quyết liệt để khuyến khích đầu tư dài hạn thì châu lục này sẽ đối mặt với gánh nặng quá tải của việc gia tăng dân số, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Bản chất của thách thức mà Châu Phi phải đối mặt hiện hữu trên con đường Great East, chạy từ thị trấn Chipata của Zambia, trên biên giới Malawian tới thủ đô Lusaka. Hành trình dọc quốc lộ này vô cùng khó khăn. Mặc dù 570km đường từ Chipata hầu như đã được xây dựng lại và tốc độ dòng xe lưu thông liên tục được cải thiện nhưng con đường vẫn chen chúc đủ loại phương tiện từ xe hai bánh, bốn bánh, xe kéo, xe tải, những đàn dê, gia súc, xe bò, xe lừa, người đi bộ, chó và thậm chí là xe cho người khuyết tật đã tạo nên một khung cảnh hỗn loạn, trì trệ…

Trang bìa cuốn sách

Với nhiều ví dụ minh hoạ, được phân tích, đánh giá, so sánh, tham chiếu … nội dung cuốn sách đã được nhiều nhà lãnh đạo đánh giá là “kim chỉ nan” để Châu Phi cải thiện tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm. Những vấn đề được đề cập đến được coi như là bản kế hoạch chi tiết, cần thiết cho các quốc gia Châu Phi thực thi khi mà phần đông trong số đó vẫn là các quốc gia rất nghèo, dân số lớn. Mặc dù vậy, các tác giả đều cho rằng đói nghèo không phải là không thể tránh được, trong 20 năm kể từ năm 1990, số người sống trong cảnh nghèo đói cùng cực đã giảm một nửa so với tổng dân số ở các nước đang phát triển xuống còn 21%, tương đương với giảm gần 1 tỷ người và việc các nhà lãnh đạo cần phát triển một “hệ tư tưởng tăng trưởng” hơn là những văn bản về tầm nhìn sáo rỗng vốn đang làm cho hệ thống chính sách ngày càng lộn xộn; Chính phủ cần am tường hơn về kinh doanh; doanh nghiệp thì cần nhận thức rõ ràng và thể hiện trách nhiệm xã hội lớn hơn trong xu thế cởi mở và minh bạch nhằm xây dựng, duy trì lòng tin và đó chính là những lý do “Khiến Châu Phi phải hành động” để tạo lập sự thay đổi mới có tính bền vững.

Đây là cuốn sách được xác lập là cuốn cẩm nang cho giới lãnh đạo năng động cả bên trong lẫn bên ngoài châu lục này; được Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông và Quỹ Quỹ Brenthurst, Nam Phi long trọng giới thiệu cùng độc giả./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: