Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Đoàn đại biểu cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

25/11/2018

Từ ngày 22/11 đến ngày 24/11/2018, nhận lời mời của Chủ tịch Viện Kinh tế quốc gia Lào (NIER), trong khung khổ Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học VASS-NIER đã ký năm 2017, Đoàn đại biểu cấp cao của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) do GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS làm Trưởng đoàn, đã thăm nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

  GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và ông Bouasone Bouphavanh 

                                đồng chủ trì tại Hội thảo

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao VASS còn có Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban hợp tác quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Đặng Thị Phương Hoa, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế; TS. Phạm Sỹ An, Trưởng phòng Phòng Kinh tế vĩ mô và Thể chế kinh tế, Viện Kinh tế Việt Nam.

Trong thời gian công tác tại Lào, Đoàn đã dự Hội thảo “Kinh nghiệm tái cơ cấu kinh tế của Nước CHXHCN Việt Nam” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội và Viện nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào đồng tổ chức vào ngày 23/11/2018 tại thủ đô Vientiane, Lào.

Hội thảo do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS và Ngài Bouasone Bouphavanh, Chủ tịch NIER, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nước CHDCND Lào đồng chủ trì, đã thu hút sự tham dự của khoảng hơn 150 đại diện Lãnh đạo, các cán bộ quản lý, các nhà khoa học đến từ các Bộ, Ban, ngành, cơ quan khoa học, trường đại học của CHDCND Lào. Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ nhận thức, cung cấp bức tranh tổng thể, kết quả và bài học tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam, đặc biệt từ năm 2011 trở lại đây. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã nghe và thảo luận sôi nổi nội dung 3 bài trình bày của đại biểu Việt Nam về Tổng quan tái cấu trúc kinh tế Việt Nam, Tái cấu trúc đầu tư công, Tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước Việt Nam. Nền kinh tế Lào bắt đầu có dấu hiệu phát triển giảm sút từ năm 2016, mô hình tăng trưởng dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và lao động giá rẻ tỏ ra ngày càng hết tác dụng. Do vậy Lào xác định cần thực hiện tái cơ cấu kinh tế để chặn đà suy giảm của nền kinh tế, nâng cao nội lực và thực hiện phát triển bền vững với chất lượng và hiệu quả cao. Đồng thời việc tái cấu trúc kinh tế còn nhằm giúp Lào thích ứng với các yêu cầu và bối cảnh trong nước và quốc tế mới. Tái cơ cấu kinh tế cũng là một trong những chủ đề quan trọng được thảo luận trong quá trình chuẩn bị các văn kiện chính trị cho Đại hội XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Theo Ngài Bouasone Bouphavanh, Chủ tịch NIER, Hội thảo thành công nhờ không chỉ mang lại những tri thức mới và kinh nghiệm thực tiễn thiết thực về tái cấu trúc kinh tế cho các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các Bộ, Ban, ngành, các cơ quan khoa học và giáo dục của Lào, mà cung cấp những luận cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc đề ra chủ trương, chính sách tái cơ cấu kinh tế của Đảng và Nhà nước Lào.

Toàn cảnh Hội thảo Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS, cho rằng việc hợp tác, chia sẻ giữa hai bên là cần thiết trong tiến trình cải cách nền kinh tế và hội nhập của hai quốc gia. Việc tái cấu trúc nền kinh tế một cách đồng bộ là nhu cầu bức thiết, tuy nhiên, mỗi nước cần căn cứ điều kiện cụ thể nguồn lực, thời gian... để lựa chọn mô hình và xây dựng lộ trình phù hợp, xác định đúng các ưu tiên tái cấu trúc nhằm đạt hiệu quả lan tỏa cao nhất với toàn bộ nền kinh tế, thực hiện các ưu tiên tái cấu trúc kinh tế đồng bộ với các giải pháp khác như cải cách thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn trong tiến trình phát triển và tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường của mỗi quốc gia. Lãnh đạo hai cơ quan nhất trí sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ và thường xuyên hơn nữa trong thời gian tới nhằm tìm các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển bền vững và hội nhập hiệu quả.

Đoàn VASS đến thăm và làm việc tại Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Sau khi kết thúc Hội thảo, Đoàn đại biểu cấp cao VASS đã đến chào xã giao Đồng chí Khamphan Phommathat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đồng chí Khamphan Phommathat đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức Hội thảo vì mang lại nhiều kinh nghiệm hữu ích cho Lào. Đồng chí Khamphan Phommathat hy vọng sự hợp tác giữa VASS và NIER, cũng như giữa hai Đảng, hai Nhà nước sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt trong việc chia sẻ kết quả nghiên cứu, trao đổi học thuật giữa hai bên, không chỉ ở lĩnh vực tái cấu trúc nền kinh tế, mà còn ở nhiều nội dung khác mà phía Lào quan tâm, như biến đổi khí hậu, phát triển các ngành kinh tế để thích ứng và tận dụng thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường. Đồng chí Khamphan Phommathat khẳng định, Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho NIER và VASS hợp tác chặt chẽ nhằm tham mưu cho Đảng và Nhà nước hai nước thực hiện tái cơ cấu kinh tế nói riêng và cải cách kinh tế nói chung thành công. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn thay mặt Đoàn cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Đồng chí Khamphan Phommathat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với các hoạt động khoa học, và mong muốn Đồng chí Khamphan Phommathat tiếp tục chỉ đạo sâu sát để các nhà khoa học hai nước tham mưu hiệu quả cho quá trình hoạch định chính sách và cải cách kinh tế của hai nước.

Chiều 24/11/2018, Đoàn cấp cao VASS về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào./.

Tin: Từ Đoàn công tác

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: