Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tiếp đoàn cán bộ Tổ chức Đại học Pháp ngữ

28/01/2019

Sáng ngày 25/01/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm – VASS), GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã tiếp đoàn cán bộ Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Bà Ouidad Tebbaa tại buổi làm việc  

Tham dự buổi tiếp cùng với GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn có Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế (HTQT); Ông Vũ Tuấn Hưng, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học (QLKH); Ông Hoàng Xuân Sáng và Bà Vũ Vân Anh, chuyên viên Ban HTQT. Về phía đoàn Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) có Bà Ouidad Tebbaa, Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; Ông Claude Emmanuel Leroy, Điều phối dự án Vùng; Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phụ trách dự án; Bà Nguyễn Thúy Huyền, Phụ trách dự án.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn bày tỏ niềm vui được đón tiếp Bà Ouidad Tebbaa cùng đoàn cán bộ AUF đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Giáo sư Chủ tịch nhấn mạnh hai Trung tâm kỹ thuật số (Trung tâm kỹ thuật số CNFp tại 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội và Trung tâm kỹ thuật số CNFMD tại 49 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Hồ Chí Minh) có vị trí và vai trò quan trọng trong hợp tác của hai bên. Tuy nhiên Trung tâm tại Hà Nội sẽ hết hạn hoạt động vào 31/12/2019 còn Trung tâm tại TP.HCM đã hết hạn hoạt động vào 31/12/2018. Vì vậy cần thảo luận về việc nên kéo dài hay chuyển sang hình thức hợp tác khác sau khi hai Trung tâm hết hạn hoạt động. Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cũng đề xuất chủ đề hợp tác nghiên cứu hai bên cùng quan tâm như Bình đẳng giới trong thời đại công nghiệp 4.0; đồng thời cần đẩy mạnh đưa kết quả nghiên cứu vào công tác giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm của các nước.  Nhân buổi làm việc, GS Chủ tịch cũng bày tỏ hy vọng với sự hỗ trợ và ủng hộ nhiệt tình của bà Ouidad Tebbaa, trong thời gian tới hai bên sẽ có thêm những nội dung hợp tác mới.

Tiếp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, Bà Ouidad Tebbaa bày tỏ sự vui mừng và trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía Viện Hàn lâm. Bà nhấn mạnh, ngoài sứ mệnh kết nối các trường đại học Pháp ngữ trên thế giới, một trong những mục tiêu của AUF là hợp tác với các cơ quan nghiên cứu để đưa các kết quả nghiên cứu vào trong giảng dạy. Do vậy buổi làm việc hôm nay là vô cùng quan trọng, bởi Viện Hàn lâm là cơ quan nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách đứng đầu Việt Nam. Bà Giám đốc chia sẻ hai bên có thể thảo luận sâu hơn về các chủ đề quản trị trong các nền kinh tế chuyển đổi như về quản trị chất lượng, quản trị nâng cao năng lực; về áp dụng kỹ thuật số trong môi trường đại học, doanh nghiệp. Song song với công tác nghiên cứu, hai bên có thể xây dựng một chương trình thạc sĩ về bình đẳng giới để những nghiên cứu có thể mở rộng tới nhiều đối tượng như các luật gia, các nhà kinh tế...

Toàn cảnh buổi làm việc   Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Sau khi trao đổi, đề xuất, hai bên đi đến thống nhất về hai vấn đề chính sau: Thứ nhất, về việc hoạt động của hai Trung tâm kỹ thuật số, Trung tâm tại TP. HCM mang lại hiệu quả cho cả hai bên nên hai bên đồng ý tiếp tục gia hạn hoạt động của Trung tâm này và sẽ đưa ra kế hoạch hoạt động thống nhất, Trung tâm số tại Hà Nội tới cuối năm 2019 mới hết hạn, do đó hai bên còn thời gian đề đánh giá và sẽ tiếp tục trao đổi sau. Thứ hai, về các chủ đề hợp tác, Các cán bộ của Viện Hàn lâm và AUF sẽ trao đổi sâu hơn về các chủ đề hợp tác đã đề xuất, cũng như để xây dựng dự án hợp tác phù hợp.

Kết thúc buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã cảm ơn chuyến thăm và làm việc của đoàn AUF; đồng thời, tin tưởng trong tương lai quan hệ hợp tác khoa học giữa hai bên sẽ ngày càng thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Hồng Nhung

 

Các tin đã đưa ngày: