Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ và Tọa đàm khởi động hợp tác VASS – JICA

26/07/2019

Phát huy truyền thống hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Văn phòng Việt Nam nhằm hiện thức hóa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản và góp phần hoàn thành thắng lợi Chiến lược công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Việt Nam, chiều ngày 24/07/2019, tại trụ sở VASS số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, VASS và Văn phòng JICA Việt Nam đã phối hợp long trọng tổ chức Lễ ký kêt Biên bản ghi nhớ và Tọa đàm khởi động hợp tác.

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VASS và JICA

Tham dự buổi Lễ ký kết và Tọa đàm, về phía VASS có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - Cộng tác viên cao cấp của Viện Hàn lâm; cùng đại diện Lãnh đạo Văn phòng Viện Hàn lâm, đại diện Lãnh đạo, các chuyên gia và chuyên viên đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm. Về phía JICA Việt Nam có: Ngài Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; Ngài Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cùng các chuyên gia, cán bộ văn phòng JICA Việt Nam. Tham dự buổi Lễ và Tọa đàm còn có các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.  

Mở đầu chương trình là Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VASS và JICA. Sau thời gian thảo luận và chuẩn bị kỹ lưỡng, hai bên đã đi tới nhất trí khung hợp tác trong giai đoạn 3 năm (2019 – 2021), bao gồm và không giới hạn trong 3 nội dung hợp tác sau: (1) Hợp tác nghiên cứu và cung cấp đầu vào phục vụ soạn thảo Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội của Việt Nam 2021 – 2030; (2) Hỗ trợ một số địa phương xây dựng Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội 5 năm của địa phương đó; (3) Hợp tác nghiên cứu các quốc gia Châu Á mới nổi. Ngoài ra, JICA Việt Nam sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy sự phối hợp trong các hoạt động nghiên cứu thời gian tới giữa VASS và Viện Nghiên cứu JICA. Các nội dung hợp tác này đã được thể hiện trong Biên bản ghi nhớ hợp tác VASS – JICA.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu khai mạc Lễ Ký kết   Ngài Konaka Tetsuo phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu khai mạc tại Lễ ký kết, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS nhấn mạnh quan hệ hợp tác VASS – JICA trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tốt đẹp không chỉ ở hợp tác hai bên mà còn ở hợp tác ba bên (giữa VASS, JICA và một đơn vị khác). Qua đó, Chủ tịch bày tỏ mong muốn sau buổi ký kết thỏa thuận hợp tác hôm nay, hai bên tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế của mình để các nội dung hợp tác được triển khai thực tế tốt nhất, mang lại các kết quả có ý nghĩa nhất đối với các bên; đặc biệt là sự hỗ trợ của JICA đối với VASS trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị mà một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của giai đoạn này đó là đóng góp xây dựng văn kiện Đại hội Đảng XIII.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Trưởng đại diện JICA Việt Nam, Ngài Konaka Tetsuo cho biết, Biên bản ghi nhớ được ký kết hôm nay là khung hợp tác VASS – JICA trong giai đoạn 3 năm (2019 – 2021), nhưng Ông hy vọng đây sẽ là mối quan hệ hợp tác mãi mãi, vĩnh viễn. Ngài Trưởng đại diện JICA Việt Nam nhận định, trong giai đoạn tới Việt Nam cần rất nhiều hỗ trợ. Do đó, JICA mong muốn được giúp đỡ Việt Nam phát triển bền vững và đạt được những mục tiêu thiên niên kỷ.

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế <br> Việt Nam thuyết trình tại Tọa đàm   Ngài Murooka Naomichi - Phó đại diện JICA Việt Nam thuyết trình <br> tại Tọa đàm

Sau nghi thức ký kết là nội dung Tọa đàm khoa học khởi động hợp tác giữa hai cơ quan. Tọa đàm gồm 2 phiên do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn và Ngài Konaka Tetsuo đồng chủ trì.

Phiên 1: Hợp tác VASS – JICA hỗ trợ phát triển tỉnh Hà Giang. Trong phiên này, Tọa đàm được nghe 2 phần trình bày của chuyên gia hai bên về 2 đề tài. Đề tài thứ nhất Triển khai nghiên cứu của VASS tại Hà Giang và định hướng hợp tác của JICA trong phát triển địa phương - PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện Kinh tế Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện Dân tộc học; TS. Lê Anh Vũ, Trung tâm Phân tích và Dự báo. Đề tài thứ hai Đánh giá tiềm năng hợp tác quốc tế với phát triển du lịch tại Hà Giang – Ngài Murooka, Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam. Qua phân tích lợi thế và khó khăn của Hà Giang, các chuyên gia đều nhận định về tiềm năng, triển vọng phát triển du lịch của tỉnh và đều đề xuất phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang theo hướng bền vững, gắn với nông nghiệp và các ngành nghề thủ công địa phương, hay nói cách khác là phát triển du lịch sinh thái.

Phiên 2: Hơp tác VASS – JICA hỗ trợ phát triển tỉnh Bến Tre. Ông Tomita, JICA đã trình bày về nội dung Hỗ trợ của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp tỉnh Bến Tre và định hướng hợp tác với VASS. Qua những phân tích ban đầu về những sản phẩm nông nghiệp tiềm năng của Bến Tre, JICA đề xuất đưa Bến Tre trở thành Trung tâm Hậu thu hoạch của Đồng bằng sông Mekong với 3 sản phẩm Top 1 của tỉnh: bưởi da xanh, dừa và chôm chôm. Sau khi triển khai thành công với 3 sản phẩm này thì có thể triển khai tiếp tục với nhóm sản phẩm Top 2 là cacao, long nhãn và xoài.

Toàn cảnh Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ và Tọa đàm khởi động hợp tác VASS - JICA

Phát biểu tổng kết, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh, hơn 9 năm qua, VASS và JICA đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc hỗ trợ hợp tác thành công ở tỉnh Lâm Đồng trong việc xây dựng mô hình chính sách đổi mới nhằm phát triển và thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Chủ tịch đánh giá cao kinh nghiệm của JICA trong việc triển khai các mô hình hợp tác. Qua đó Chủ tịch hy vọng, JICA sẽ hợp tác chặt chẽ với VASS và hai tỉnh Hà Giang, Bến Tre để thúc đẩy phát triển bền vững về du lịch, thương mại đối với Hà Giang và về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại Bến Tre. GS Chủ tịch đặc biệt nhấn mạnh kết quả nghiên cứu tại Bến Tre không chỉ có ý nghĩa đối với đồng bằng sông Cửu Long mà còn có ý nghĩa với chính phủ Việt Nam dựa trên vị thế và tầm quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long trong sự phát triển Kinh tế - Xã hội của cả nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cũng đề nghị các chuyên gia hai bên thảo luận, sau Lễ ký kết này sẽ chủ động lên chương trình hợp tác cụ thể như tổ chức Tọa đàm, Hội thảo, Hội nghị; đồng thời gợi ý một số đề tài nghiên cứu chung như già hóa dân số, đô thị hóa và giao cho PGS.TS. Lê Phước Minh làm đầu mối liên lạc cho các dự án hợp tác hai bên VASS - JICA.

   Hồng Nhung 

Các tin đã đưa ngày: