Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn tiếp Đoàn Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia về Kinh tế, Khoa học xã hội và Nhân văn Hàn Quốc

27/07/2019

Sáng ngày 25/07/2019, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm – VASS) số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã tiếp Đoàn Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia về Kinh tế, Khoa học xã hội và Nhân văn Hàn Quốc (NRC) nhằm trao đổi kế hoạch hợp tác giữa VASS và NRC cũng như các đơn vị trực thuộc trong thời gian tới và ký kết lại Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa hai bên.

Tham dự buổi tiếp, về phía VASS có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học; TS. Nguyễn Bùi Nam, Chánh Văn phòng; PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Phát triển bền vững vùng; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học. Về phía NRC có: Ngài Seong Kyoung Ryung, Chủ tịch NRC làm Trưởng đoàn. Cùng đi với Ngài Seong Kyoung Ryung có Ông Yang Chang-ho, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hàng hải Hàn Quốc (KMI); Ông Oh Jae-hak, Viện trưởng Viện Giao thông Vận tải Hàn Quốc (KOTI); Ông Han Seungho, Tham tán, Đại sứ quán Hàn Quốc; Ông Kim Jae-yeol, Cố vấn thường trực SK; Ông Kim Yi Gyo, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu chính sách, NRC; Ông Choi Yeong Seok, Quản lý cấp cao, Viện NC Hàng hải Hàn Quốc (KMI); Bà Han Younghee, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Hàn Quốc cùng các cán bộ Đại sứ quán Hàn Quốc, các nghiên cứu viên của KOTI và hai phiên dịch viên.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại buổi làm việc   Ngài Seong Kyoung Ryung phát biểu tại buổi làm việc

Mở đầu buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ của Viện Hàn lâm. Giáo sư cho biết, Viện Hàn lâm có quan hệ hợp tác quốc tế với hầu hết các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học lớn trên khắp thế giới; trong đó, Hàn Quốc là một đối tác khoa học quan trọng của các viện nghiên cứu cấp Viện Hàn lâm nói riêng và của Việt Nam nói chung. Giáo sư Chủ tịch nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Viện Hàn lâm trong giai đoạn này là tập trung các kết quả nghiên cứu để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng XII – sự kiện chính trị đặc biệt, to lớn của Việt Nam. Vì vậy, Viện Hàn lâm mong muốn tập trung hợp tác nghiên cứu với NRC trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn đưa ra một số nội dung hợp tác chủ yếu sau. Nội dung thứ nhất: Nghiên cứu đánh giá và dự báo tình hình Quốc tế và khu vực. Giáo sư Chủ tịch khẳng định, đây là nội dung rất quan trong do tình hình thế giới và khu vực trong thời gian qua diễn biến nhanh, phức tạp và khó đoán định, chẳng hạn như Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung, quan hệ Hàn Quốc – Nhật Bản, vấn đề Triều Tiên, quan hệ Mỹ - Iran, vấn đề biền Đông… và không chỉ tác động lên toàn thế giới mà còn tác động trực tiếp lên từng quốc gia, trong đó có Việt Nam và Hàn Quốc. Nội dung thứ hai: Nghiên cứu về môi trường. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhấn mạnh đây là thế mạnh của Hàn Quốc vì trong những năm qua, VASS đã có nhiều dự án hợp tác với Hàn Quốc về chủ đề này như: tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn tin tưởng Hàn Quốc có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam về lĩnh vực này. Nội dung thứ ba: Phát triển nông nghiệp trong bối cảnh mới thích ứng với biến đổi khí hậu và Cách mạng Công nghệ 4.0. Nội dung thứ tư: Nghiên cứu về Đô thị hóa, di dân. Nội dung thứ năm: Nghiên cứu chính sách phát triển Khoa học – Công nghệ trong bối cảnh mới. Giáo sư Chủ tịch cũng đồng thời đề xuất các hình thức hợp tác thích hợp để triển khai các nội dung hợp tác trên: (1) Duy trì các hội thảo quốc tế không chỉ hai bên mà còn nhiều bên (VASS và NRC phối hợp cùng một đơn vị thứ ba hoặc vài đơn vị khác đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về một chủ đề nghiên cứu chung); (2) Trao đổi cán bộ, chuyên gia giữa hai bên; (3) Trao đổi tài liệu, thông tin giữa hai bên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp lời Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn, Ngài Seong Kyoung Ryung, Chủ tịch NRC cho biết cơ cấu của VASS khá tương đồng với cơ cấu của NRC, đặc biệt là mảng Nhân văn của VASS rất phát triển. Ông Seong Kyoung Ryung đánh giá tốc độ tăng trưởng Kinh tế - Xã hội của Việt Nam hiện nay khá cao. Ở điểm này, hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc cũng có điểm tương đồng về tốc độ phát triển và phạm vi phát triển. Do đó, với sự tương đồng về phát triển của hai quốc gia và sự tương đồng về cơ cấu hoạt động của VASS và NRC, Ngài Chủ tịch NRC bày tỏ tin tưởng, sau buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hôm nay, quan hệ hợp tác VASS – NRC sẽ phát triển bền vững và sâu rộng hơn nữa. Theo Ngài Chủ tịch, để cụ thể hóa các nội dung hợp tác do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đề xuất, hai bên cần thiết lập một Đội nghiên cứu chung cùng thảo luận với nhau để chọn ra những chủ để nghiên cứu hai bên cùng quan tâm. Từ đó sẽ dễ dàng tổ chức các buổi hội thảo học thuật thường niên dựa trên những kết quả nghiên cứu thu được. Về hình thức trao đổi cán bộ, chuyên gia giữa hai bên, Ông Seong Kyoung Ryung cho rằng sau khi hai bên chọn ra những chuyên gia thích hợp, việc cần thiết là tổ chức nhiều buổi giao lưu Việt Nam – Hàn Quốc và ngược lại; đồng thời cần tổ chức các chương trình đào tạo, khóa đào tạo để các cán bộ, chuyên gia hai bên có thể chia sẻ các đề tài nghiên cứu cũng như các phương pháp hợp tác hiệu quả nhất. Ngài Chủ tịch cũng cho biết, NRC có rất nhiều website công khai thông tin, số liệu, đề tài nghiên cứu cho các đối tượng quan tâm. NRC sẵn sàng dịch những thông tin này sang tiếng Anh nếu VASS quan tâm. Bên cạnh đó, Ngài Seong Kyoung Ryung bày tỏ ấn tượng với hai mảng nghiên cứu là Phân tích dự báo và Phát triển bền vững của VASS. Ông hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến, nhận định từ các học giả VASS về các vấn đề Hàn Quốc đang lưu tâm đặc biệt hiện nay, đó là vấn đề Triều Tiên và quan hệ Hàn Quốc – Nhật Bản.

 

Lễ ký kết lại Biên bản ghi nhớ giữa VASS và NRC

Buổi làm việc diễn ra rất tập trung với tinh thần xây dựng cao. Đại biểu hai bên đã đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất cho hoạt động hợp tác VASS – NRC trong thời gian tới.  Các đại biểu đều thống nhất cần phải đẩy mạnh hợp tác qua hình thức tổ chức hội thảo quốc tế chung, đặc biệt là hơp tác nhiều bên; cần phải thành lập Đội nghiên cứu chung của hai bên để chọn chủ đề nghiên cứu thích hợp. Một số chủ đề nghiên cứu chung cũng được các đại biểu tán thành như: Tăng năng suất, thúc đẩy cạnh tranh thông qua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Nghiên cứu về Kinh tế biển khi hai quốc gia đều có tương đồng về địa lý – đường biên giới biển dài; Nghiên cứu về đô thị hóa; Nghiên cứu về chuyển đổi nông nghiệp sang nông nghiệp công nghệ cao, tức là nông nghiệp gắn với nhiều ngành nghề khác, như: Du lịch sinh thái (nông nghiệp gắn với dịch vụ)…; Nâng cao năng lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp bằng Lễ ký kết lại MOU. Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Quang Thuấn khẳng định việc ký kết lại MOU giữa VASS và NRC hôm nay là rất quan trọng, bởi đây là khung pháp lý thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên trong thời gian tới. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chỉ định Ban Hợp tác quốc tế làm đầu mối liên lạc của phía Viện Hàn lâm. Đồng thời đề nghị VASS nhanh chóng cùng NRC xây dựng Đội nghiên cứu chung nhằm xác định các đề tài cũng như hình thức hợp tác cho từng năm; khuyến khích các viện trực thuộc VASS tăng cường hợp tác với NRC. Nhân đây, Chủ tịch VASS cũng mong muốn Hàn Quốc hỗ trợ nhiều hơn về tài chính để các dự án được triển khai hiệu quả hơn. Chủ tịch NRC Seong Kyoung Ryung bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự tiếp đón trọng thị từ phía VASS. Ông cho biết bộ phận Hợp tác quốc tế của Trung tâm chính sách NRC sẽ là đầu mối liên lạc trực tiếp với phía VASS. Ông Seong Kyoung Ryung cũng đề nghị các chủ đề hợp tác cần được đưa ra theo 2 cấp: cấp VASS – NRC và cấp trực thuộc VASS – trực thuộc NRC. Ngài Chủ tịch NRC hy vọng từ nay đến tháng 10/2019, các cấp làm việc của hai bên sẽ chọn được các chủ đề hợp tác. Ông cũng tin tưởng rằng với các cơ hội hợp tác ngày càng mở rộng, trong thời gian tới hai bên VASS và NRC sẽ thu được các kết quả nghiên cứu tốt đẹp hơn; đồng thời Việt Nam sẽ vượt qua được những khó khăn thách thức của bối cảnh mới với sự sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của Hàn Quốc.  

      Hồng Nhung 

Các tin đã đưa ngày: