Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Tọa đàm “Bối cảnh thế giới, triển vọng hòa bình, ổn định tại bán đảo Triều Tiên, tương lai phát triển quan hệ Việt Nam”

18/10/2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn Hiệp hội các nhà KHXH Triều Tiên tại Việt Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm), chiều ngày 16/10/2019, tại Hội trường 3A đã diễn ra Tọa đàm khoa học về chủ đề “Bối cảnh thế giới, triển vọng hòa bình, ổn định tại bán đảo Triều Tiên, tương lai phát triển quan hệ Việt Nam”. Tọa đàm do PGS.TS. Phạm Quý Long, Phó Viện trưởng Phụ trách, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (thuộc Viện Hàn lâm) chủ trì với sự tham dự của nhiều học giả, đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm và sự hiện diện của toàn thể các thành viên trong Đoàn Hiệp hội các nhà KHXH Triều Tiên (Đoàn các nhà KHXH Triều Tiên).

Đoàn do Ông Ho Yong Bok, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Khoa học xã hội Triều Tiên (Hàm Thứ trưởng) làm Trưởng Đoàn với sự tháp tùng của ôngng Kim Song Gon, cán bộ nghiên cứu Hiệp hội Các nhà Khoa học xã hội Triều Tiên; Ông O Song Chol, cán bộ nghiên cứu Hiệp hội Các nhà Khoa học xã hội Triều Tiên; Ông Yu Kwang, cán bộ văn phòng Hiệp hội Các nhà Khoa học xã hội Triều Tiên; Ông Pak Yong Chol, cán bộ nghiên cứu Hiệp hội Các nhà Khoa học xã hội Triều Tiên; Ông Pak Sang Gil, đại biểu lâm thời và Ông Ryom Myong Nam, tham tán.

Ông Ho Yong Bok, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Khoa học xã hội Triều Tiên phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Phạm Quý Long đã vui mừng chào đón Đoàn các nhà KHXH Triều Tiên và cho rằng sự có mặt của các nhà khoa học tại Tọa đàm sẽ là dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác và trao đổi học thuật giữa Viện Hàn lâm với các cơ quan nghiên cứu về KHXH của Triều Tiên nói chung và các nhà nghiên cứu về KHXH của Triều Tiên nói riêng.

Phó Giáo sư nhận định: Việt Nam và Triều Tiên có mối giao lưu lịch sử, văn hóa lâu đời. Từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950 đến nay, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng, không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, phát triển. Nhân dân hai nước từng ủng hộ, giúp đỡ nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trong bối cảnh Việt Nam đang có nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm chuyến thăm Việt Nam lần đầu của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và hai nước sẽ tiến hành kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, chuyến thăm và làm việc của Đoàn các nhà KHXH Triều Tiên một lần nữa khẳng định mối quan tâm chung trong các hoạt động nghiên cứu về KHXH của cả hai bên nhằm góp phần vào mối quan hệ và thịnh vượng chung của hai nước Việt – Triều.

Phát biểu tại Tọa đàm, Ông Ho Yong Bok cũng đánh giá cao vai trò của Tọa đàm trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nhà khoa học trong việc thảo luận về những định hướng phát triển chung của cả Triều Tiên và Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn các nhà khoa học sẽ cùng nhau thảo luận sâu hơn về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến định hướng phát triển kinh tế - xã hội, những bài học kinh nghiệp, những dự báo về các xu hướng phát triển mà hai bên đã từng kinh qua trên con đường xây dựng và phát triển đất nước để cùng nhau có được những quan điểm thống nhất chung nhằm tăng cường sự hiểu biết và hỗ trợ nhau trên con đường phát triển.

PGS.TS. Phạm Quý Long, Phó Viện trưởng Phụ trách, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á phát biểu tại Tọa đàm

Ông chia sẻ: Triều tiên hiện nay, đã và đang từng bước khẳng định được sự trưởng thành vượt bậc trên nhiều trụ cột . Dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, tốc độ phát triển kinh tế đang diễn ra nhanh hơn trước đây với nền kinh tế thị trường được đẩy mạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên trong năm 2016 tăng 3,9% so với năm 2015, đạt mức 32.000 tỷ won (khoảng 28,5 tỷ USD). Theo đó, 2016 là năm kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1999 - khi nền kinh tế của nước này tăng 6,1%. Chiến lược ưu tiên phát triển kinh tế của Triều Tiên bắt đầu nổi lên từ tháng 4 năm ngoái khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ chuyển từ chính sách “byungjin”, trong đó phát triển đồng thời cả kinh tế và vũ khí hạt nhân, sang chính sách mới chỉ tập trung phát triển kinh tế. Thủ đô Bình Nhưỡng giờ đây đã hiện đại hơn rất nhiều trong khi các thành phố khác cũng đang trên đà phát triển. 

Chỉ trong vòng 10 năm, hàng chục tòa nhà chọc trời được xây dựng theo phong cách mới với cửa kính và các đường cong mềm mại. Những tòa nhà cũ cũng được sơn lại bằng những gam màu tươi sáng hơn. Bình Nhưỡng bây giờ cũng có nhiều taxi hơn. Tầng lớp thượng lưu ngày càng đông và có đủ khả năng tài chính để sắm xe ô tô riêng. Diện mạo của những người dân Triều Tiên cũng hiện đại hơn với tóc tạo kiểu thoải mái và trang phục bắt mắt hơn so với trước đây. Tại sân bay Bình Nhưỡng, một nhà ga quốc tế mới đã đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là một sân bay hiện đại với trần cao, cửa kính, tiệm cafe, cửa hàng và cả khu vực bán đồ miễn thuế.

Triều Tiên thông qua luật về khu phát triển kinh tế vào năm 2013 và đến cuối năm ngoái, nước này đã có 22 khu phát triển kinh tế trên toàn quốc. Mỗi khu đều có chức năng riêng, như nông nghiệp, du lịch, công nghiệp hoặc thương mại, và có các cơ chế điều tiết nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Toàn cảnh Tọa đàm

Hiện nay, Triều Tiên đang thực hiện chế độ giáo dục bắt buộc 12 năm học và miễn phí hoàn toàn. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, khoảng 50% số học sinh có thành tích học tập xuất sắc được lên đại học. Đất nước này cũng thực hiện chính sách chăm sóc y tế toàn diện, mạng lưới các cơ sở y tế rộng khắp điều trị miễn phí cho người dân. Trong cuộc họp Đảng Lao động hồi tháng 4/2018, Kim Jong-un nói rằng khoa học và giáo dục nên "đóng vai trò nền tảng cho việc xây dựng nhà nước và là một chỉ số quan trọng của sức mạnh quốc gia". Đồng thời, ông cũng đưa ra chính sách sớm "thực hiện một cuộc cách mạng" về lĩnh vực này. Triều Tiên luôn ưu tiên tìm ra và phát triển các ngành khoa học mũi nhọn; phát triển giáo dục, nâng cao tính tự lập toàn dân, dựa vào các nguồn lực trong nước và tài nguyên mà Triều Tiên đang có đểm phát triển đất nước… ông Ho Yong Bok cho biết thêm.

Với những thông tin trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các nhà khoa học đã cùng nhau chia sẻ thêm rất nhiều những vấn đề liên quan đến phát triển văn hóa xã hội, đất nước – con người của cả Việt Nam và Triều Tiên... Vui mừng trước kết quả đạt được. PGS.TS.Phạm Quý Long nhận định: Tọa đàm sẽ là tiền đề quan trọng để hai bên tăng cường thêm các cơ hội giao lưu, trao đổi học thuật và mở rộng các cơ hội hợp tác nghiên cứu hơn nữa trong thời gian tới vì một nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung cho cả hai quốc gia.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: