Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Xây dựng và vận hành Chính phủ kiến tạo: Thực tiễn ở Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế

21/10/2019

Trong hai ngày 17 - 18/10/2019, tại Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế thường niên Phát triển bền vững vùng Trung Bộ Việt Nam với chủ đề “Xây dựng và vận hành chính phủ kiến tạo: Thực tiễn ở Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế”. Hội thảo do Viện Hàn lâm, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Việt Nam (NAFOSTED) và Công ty Coca Cola Việt Nam đồng tài trợ.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía Viện Hàn lâm có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giám đốc Học viện KHXH; Về phía đại biểu khách mời, có: Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực, Thành ủy Đà Nẵng; các đại biểu, các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Nội vụ Hà Nội; Học viện Chính trị khu vực III; Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng; Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng; Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng; Trường Chính trị Đà Nẵng; Trung tâm Nghiên cứu KHXH và NV tỉnh Nghệ An; Đại diện Ban lãnh đạo: Sở KHCN Nghệ An; Sở KHCN Quảng Trị; Sở KHCN Thừa Thiên Huế; Sở KHCN Quảng Nam; Sở KHĐT Ninh Thuận… cùng đông đảo các đại biểu, nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý đến từ các trường, viện nghiên cứu trong cả nước; các đại biểu quốc tế đến từ: Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất, Đại học Quốc gia Seoul; Viện Chính sách Công và Quản lý KDI, Hàn Quốc; Tạp chí Jindal về các vấn quốc tế, Đại học Toàn cầu OP Jindal, Ấn Độ; Đại học Quốc gia Hankyong, Hàn Quốc; Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc; Viện nghiên cứu Công nghệ Sáng tạo cho Trái đất (RITE), Nhật Bản; Đại học Meiji, Tokyo, Nhật Bản; Đại học Hồng Kông và Đại Học Indiana.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đại biểu; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và vận hành chính phủ kiến tạo trong bối cảnh phát triển bền vững quốc gia nhất là gắn với sự phát triển chung vùng Trung Bộ. Giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn Hội thảo sẽ làm rõ những vấn đề lý luận, trên cơ sở gắn với thực tiễn phát triển của vùng Trung Bộ để đưa ra được các giải pháp vận hành và xây dựng chính phủ kiến tạo trong bối cảnh hiện nay.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết, trong đó có tới 12 bài viết của các học giả quốc tế các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận sâu những nội dung chủ yếu sau: (1). Các vấn đề lý luận chung về chính phủ kiến tạo, nội hàm và đặc trưng của chính phủ kiến tạo trong bối cảnh hiện nay; (2). Các bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và vận hành các mô hình chính phủ kiến tạo phát triển ở một số quốc gia trên thế giới; (3). Thực tiễn và những gợi ý chính sách nhằm xây dựng và vận hành thành công mô hình chính phủ kiến tạo ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó, với 06 phiên làm việc, tham luận của các học giả trong và ngoài nước đã làm rõ được những vấn đề lý luận chung; đưa ra những dẫn chứng về sự thành công và thất bại trong việc xây dựng và vận hành các mô hình chính phủ kiến tạo để rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam. Thảo luận sâu về năng lực điều hành công, trách nhiệm giải trình, liên kết phát triển, quản trị nguồn nhân lực, cải cách hành chính, phát triển thể chế, tạo lập môi trường đầu tư và kinh doanh,...  từ cấp chính quyền trung ương cho đến cấp địa phương.

Qua đó, có thể thấy: Chính phủ kiến tạo, nhà nước kiến tạo đã có trên thế giới từ Âu đến Á, cũng có ý kiến có cho rằng nó xuất hiện ở châu Á; Đối với Việt nam, những vấn đề lý luận về chính phủ kiến tạo với tư cách là sản phẩm riêng có của Việt Nam được các nhà khoa học khuyến nghị cần tiếp tục làm rõ trên cơ sở khái quát thực tiễn để làm rõ tính biện chứng của vấn đề một cách chính xác và logic. Mặt khác, các học giả cũng tập trung luận giải về vai trò của chính phủ kiến tạo cả cấp trung ương và địa phương trên các lĩnh vực cụ thể, nhấn mạnh đến vai trò của chính quyền địa phương trong quản lý và kiến tạo môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu; khởi nghiệp, tác động của cuộc CMCN4.0… 

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham quan Di sản văn hóa thế giới: Phố cổ Hội An

Thông qua các bài học kinh nghiệm của Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… các học giả đã đi sâu phân tích: chính sách tài khóa; cải cách tài chính; phát triển kinh tế tư nhân; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; vấn đề kiểm soát quyền lực; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; thể chế và thu hút FDI; vấn đề quản trị cấp tỉnh; vấn đề giảm khí thải nhà kính và đánh giá tác động môi trường,… dưới các góc tiếp cận rất cụ thể.

Vui mừng trước kết quả đạt được, thay mặt Ban Tổ chức, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu vùng Trung Bộ đã đánh giá cao các ý kiến trao đổi và tham luận tại Hội thảo và cho rằng đây là hội thảo khoa học quốc tế chuyên môn sâu đầu tiên tại khu vực miền Trung Việt Nam về chủ đề xây dựng và vận hành chính phủ kiến tạo. Hội thảo đã trở thành diễn đàn khoa học bổ ích để các nhà khoa học quốc tế và trong nước cùng nhau trao đổi sâu các vấn đề học thuật, lý luận về mô hình chính phủ kiến tạo, kinh nghiệm xây dựng và vận hành chính phủ kiến tạo trên thế giới và sự vận dụng sáng tạo vào thực tiễn Việt Nam. Đây là những cơ sở lý luận quan trọng để Viện Nghiên cứu vùng Trung Bộ tiếp tục thực hiện thành công những dự án nghiên cứu mới, là dịp các nhà quản lý trung ương, địa phương và khu vực miền Trung chia sẻ các kinh nghiệm trong xây dựng và vận hành chính phủ kiến tạo các cấp trên nhiều lĩnh vực khác nhau vì sự phát triển bền vững vùng Trung Bộ nói riêng và cả quốc gia nói chung trong giai đoạn tới.

Nhân dịp này, Phó giáo sư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu vùng Trung Bộ cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các đơn vị đã tài trợ kinh phí và Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An đã hỗ trợ chuyến tham quan tại Hội An dành cho các thành viên dự Hội thảo./.

Phạm Vĩnh Hà

(Nguồn Học viện KHXH)

Các tin đã đưa ngày: