Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Hội thảo quốc tế “Quan hệ giữa Ấn Độ với các nước láng giềng trong bối cảnh mới”

23/10/2019

Ngày 22/10/2019, tại Hội trường 3D, trụ sở số 1A Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức Hội thảo quốc tế “Quan hệ giữa Ấn Độ với các nước láng giềng trong bối cảnh mới” nhằm làm sáng tỏ chính sách của Ấn Độ với các nước láng giềng cũng như quan hệ của Ấn Độ với láng giềng từ đó rút ra những hàm ý cho Việt Nam.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang phát biểu chào mừng Hội thảo

Hội thảo vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Phụ trách Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Ngài Pranay Verma, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học có tên tuổi trong nước và quốc tế đến từ các trung tâm nghiên cứu lớn của Việt Nam và Ấn Độ; Đại sứ quán một số nước Nam Á, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và đại diện các cơ quan hoạch định chính sách quan trọng như Viện Chiến lược Công An, Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng…

Phát biểu khai mạc Hội thảo. PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của toàn thể đại biểu, khách mời; khẳng định vai trò và của Hội thảo đối trong việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ. PGS. Phó Chủ tịch nhận định, trong những thập niên trở lại đây, quan hệ láng giềng của Ấn Độ đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà ngoại giao, nhà chính trị, học giả trong và ngoài nước. Việc duy trì quan hệ tốt với các nước láng giềng luôn là ưu tiên hàng đầu đối với bất kì quốc gia nào. Vì vậy, Phó giáo sư đề nghị Hội thảo cần tập trung làm rõ và đánh giá đúng được các vấn đề đối ngoại của Ấn Độ dưới những góc nhìn chân thực và khách quan cũng như dự báo những tác động của mối quan hệ này đối với khu vực và thế giới. Qua đó góp phần gợi mở những cơ hội thúc đẩy mối quan hệ giữa Ấn Độ với Việt Nam trong bối cảnh mới đầy biến động hiện nay.

Toàn cảnh Hội thảo 

Tại báo cáo đề dẫn Hội thảo, TS. Đặng Xuân Thanh nhấn mạnh: Một quốc gia có thể thay đổi đối tác chiến lược nhưng không thể thay đổi quốc gia láng giềng của mình do sự gắn kết về mặt địa lý. Chính vì vậy các nước láng giềng phải được coi là đối tượng truyền thống và là ưu tiên số 1 trong chính sách đối ngoại của mỗi quốc gia. Ấn Độ có 8 nước láng giềng, bao gồm Trung Quốc ở Đông Bắc Á, Myanmar ở Đông Nam Á và Bhutan, Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan, Nepal, Afghanistan ở Nam Á, các nước này nằm rải rác trong các khu vực địa lý khác nhau, có diện tích, dân số, trình độ phát triển, kinh tế xã hội và văn hóa vô cùng da dạng. Vì vậy chiến lược của Ấn Độ với mỗi nước đều có những điểm khác biệt, tạo nên tính phức tạp khác nhau. Mặt khác, bối cảnh mới hiện nay đang đặt ra nhiều thời cơ và thách thức mới cho Ấn Độ. Vì vậy, Tiến sĩ, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm bày tỏ kì vọng, các trao đổi tại Hội thảo sẽ phân tích cụ thể hơn về những “gam màu” khác nhau trong “bức tranh” quan hệ láng giềng đầy phức tạp mà Ấn Độ làm trung tâm. Từ đó dự báo được các tác động và gợi mởi cơ hội thúc đẩy quan hệ Ấn Độ - Việt Nam theo hướng nhanh, hiệu quả và bền vững.

Tiếp lời lãnh đạo Viện Hàn lâm, Ngài Pranay Verma, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cũng nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của toàn thể đại biểu và khách mời. Đồng thời chia sẻ, “Láng giềng trước tiên” của ông Modi được coi như một điểm sáng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, Hội thảo sẽ là diễn đàn học thuật quan trọng, để học giả các nước có cái nhìn đầy đủ và khách quan về chính sách của Ấn Độ đối với các nước láng giềng, tập trung vào những điều chỉnh chính sách của chính quyền Thủ tướng Modi so với các chính quyền tiền nhiệm; đồng thời, phân tích cụ thể những nguyên tắc, mục tiêu, nội dung và những công cụ mà Chính phủ Ấn Độ đang sử dụng hiện nay để thực thi chính sách láng giềng trong đó đặc biệt nhấn mạnh vào những khía cạnh và cấp bậc khác nhau của chính sách Láng giềng trước tiên.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (thứ 5 tù trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng cá học giả trong nước và quốc tế tham dự Hội Thảo

Theo đó, thông qua 3 phiên làm việc: (1). Chính sách của Ấn Độ với các nước láng giềng; (2). Ấn Độ và các nước láng giềng trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; (3). Quan hệ của Ấn Độ với một số nước láng giềng. Các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận làm rõ những nguyên tắc, mục tiêu, nội dung và những công cụ mà chính phủ Ấn Độ đang sử dụng hiện nay để thực thi chính sách láng giềng. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vào những khía cạnh, cấp bậc khác nhau của chính sách láng giềng trước tiên mà Chính phủ Ấn Độ đang thực hiện. Mặc khác, thông qua các góc tiếp cận cụ thể, các tham luận cũng tập trung đánh giá thực trạng quan hệ của Ấn Độ với các nước láng giềng. Nhìn nhận những thành tựu và hạn chế mà chính quyền Ấn Độ đã đạt được trong lịch sử với các nước; thảo luận sâu hơn về những phản ứng chính sách của các nước láng giềng đối với chính sách đối ngoại của Ân Độ. Từ đó, giúp các đại biểu có cái nhìn cụ thể hơn về bối cảnh đan xen giữa hợp tác và cạnh tranh trong khu vực.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng thu được nhiều ý kiến nhận định về triển vọng quan hệ của Ấn Độ theo hướng các cặp, các nhóm hợp tác, dự báo các chiến lược mới cũng như vị thế mới của Ấn Độ trong khu vực ở tương lai gần; Đánh giá ảnh hưởng của bối cảnh khu vực, quốc tế đến mối quan hệ của Ấn Độ với các nước láng giềng trong đó có Việt Nam; quan điểm và phản ứng của các nước lớn; Cơ hội và thách thức mà Việt Nam sẽ gặp phải khi Ấn Độ điều chỉnh chính sách với các nước láng giềng… nhằm rút ra được những hàm ý cho Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ dưới nhiều góc độ chuyên môn và học thuật của các học giả uy tín trong nước và quốc tế./.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: